Quy trình kỹ thuật sản xuất cải ngọt an toàn hiệu quả | Flowerfarm.vn



Sản xuất bông cải xanh an toàn và hiệu quả

1. Thời vụ gieo trồng

– Cải ngọt có thể trồng quanh năm, vụ hè thu nên làm lều, lưới để hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa to, nắng nóng.

2. Kỹ thuật chăn nuôi

Sử dụng giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nằm trong Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố, hoặc giống cây trồng bản địa do địa phương sản xuất, tiêu dùng được, không độc hại đối với con người.

– Lượng giống cần 350-400 gam / 500 m2.



Hạt giống bắp cải

3. Kỹ thuật làm đất và trồng cây

3.1 Chuẩn bị đất

– Đất trồng phù hợp với cải xanh là đất thịt nhẹ, thịt pha cát, tơi xốp, nhiều mùn và chất dinh dưỡng.

– Làm sạch cỏ dại và phát tán mảnh vụn thực vật; làm đất cẩn thận, làm nhỏ lại; lên luống cao 20 – 25 cm, mặt luống rộng 1,0 – 1,2 m, bằng phẳng, dễ thoát nước tránh úng khi trời mưa.

3.2 Gieo hạt

– Trước khi gieo hạt nên trộn đều với đất bột rồi chia đôi ra rải 2 lần để hạt phân đều trên mặt luống.

– Sau khi gieo hạt xong tiến hành xới nhẹ hoặc dùng tay xoa nhẹ và đều trên bề mặt luống rồi phủ một lớp rơm rạ hoặc trấu mỏng lên bề mặt luống, sau đó dùng ô để tưới đủ ẩm.

4. Tưới nước và chăm sóc

– Sau khi trồng tưới ngày 1 lần; sau đó cứ 2-3 ngày tưới nước 1 lần để đảm bảo cây đủ ẩm.

– Cắt tỉa cây 2 lần: Lần 1 cây đạt 2-3 lá thật và lần 2 cây đạt 4-5 lá thật, để cây cách cây 5-7 cm.



Trồng bông cải xanh bằng hệ thống tưới nhỏ giọt

5. Bón phân

Sử dụng phân bón có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có tên trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng trực tiếp phân tươi (chất thải của người và gia súc). Trường hợp sử dụng các loại phân này cần xử lý thối rữa và đảm bảo vệ sinh môi trường.

– Lượng phân và cách bón:









Loại phân bón

Lượng phân bón

Bón phân (%)

quần áo (%)

Ghi chú

(Kg / ha)

(Kg / ha)

Lần đầu tiên

2

Phân thối

8.000 – 10.000 lợi nhuận

400 – 500

100

Bón thúc lần 1 sau khi trồng 7 – 10 ngày; Lần 2 sau khi trồng 15 – 20 ngày. Chỉ bón phân lần 2 khi cây có nhu cầu.

Đạm urê

60-80

3 – 4

50

50

Siêu kỳ lân

140 – 160

7-8

100

Kali sunfat

80-100

4 – 5

50

50


Cẩn thận: Cung cấp phân đạm urê thời gian cách ly ít nhất 10 ngày trước khi thu hoạch.

6. Phòng trừ sâu bệnh hại cải xanh

Thực hiện các biện pháp kiểm soát tổng hợp.

6.1 Kỹ thuật nông nghiệp

– Cày sâu, phơi ải ngay sau khi thu hoạch để chôn vùi mầm mống sâu bệnh còn sót lại trong đất có thể lây nhiễm sang cây trồng sau này.

– Sử dụng hạt giống tốt, không bị bệnh. Bón phân cân đối, đúng quy trình, hợp lý giai đoạn sinh trưởng giúp bắp cải sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt.

– Vệ sinh đồng ruộng thường xuyên, sử dụng các biện pháp thủ công để loại bỏ trứng sâu non như sâu tơ, bọ nhảy, sâu xanh, bọ nhảy.

– Trong mùa mưa, cần tạo khoảng trống và phủ đất bằng rơm rạ hoặc ni lông che mưa, tránh úng đất sau cây nhiễm bệnh. Có thể trồng cải xanh trong nhà lưới giúp cây phát triển khỏe hơn, kháng bệnh tốt hơn.



Diệt sâu bệnh bằng bã chua ngọt

– Thường xuyên kiểm tra địa hình theo dõi diễn biến thời tiết, sinh trưởng của cây trồng và các loại sâu, địch hại tự nhiên để có biện pháp quản lý cây trồng, dịch hại trên đồng ruộng, chú ý các đối tượng như sâu tơ, bọ nhảy, sâu xanh bướm trắng, rầy mềm, bệnh lở cổ rễ, thối nhũn … và các loại ký sinh trùng, thiên địch bắt nhện, ong ký sinh, sâu 3 khoang, sâu đỏ, bọ gậy ăn rệp …

6.2 Biện pháp hóa học

– Sử dụng thuốc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trên rau do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định.

– Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, ưu tiên thuốc có nguồn gốc sinh học, sử dụng theo đúng hướng dẫn và thời gian cách ly của từng loại thuốc.

– Đối với côn trùng nhảy: Phun nếu mật độ cao bằng các loại thuốc BT, ViBT, …



Sử dụng thuốc trừ sâu hại rau lang

– Đối với sâu tơ: Sử dụng các loại thuốc như Biocin 16 WP, ViBT 32000 WP, Bitadin WP, Dibamec 1.8 EC, …

– Đối với rệp, sâu ăn lá khác dùng: Cofidor, Trebon 30 EC, Tango 800WG, …

– Đối với bệnh thối nhũn và chết cây: Xử lý bằng các loại thuốc như Carbenvil 50 SC, Carben 50 SC, Viroxyl 58 BTN, Kasumin 2L v.v.

7. Thu hoạch

– Thiết bị, dụng cụ thu hoạch phải đảm bảo an toàn, sạch sẽ trước và sau khi sử dụng.

– Thu hoạch kịp thời bằng cách cách ly thuốc trừ sâu và phân bón.



Rau củ nhồi thành phẩm

– Trong thời gian thu hoạch không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với đất, cắt bỏ gốc, lá già, lá bệnh, rửa sạch không ép chặt, để nơi khô ráo thoáng mát rồi đặt. trong bao bì sạch để giữ chúng sạch sẽ. vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

– Phương tiện vận chuyển phải sạch sẽ, không chở chung hàng hóa có nguy cơ gây ô nhiễm.

8. Ghi chú

Cần ghi nhật ký đầy đủ thông tin về thời gian chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, thời gian thu hoạch, đóng gói và các biện pháp kỹ thuật cụ thể để dễ dàng truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn cho toàn bộ sản phẩm.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now