Quy trình kỹ thuật trồng hoa thiên lý ra hoa quanh năm | Flowerfarm.vn


Ở một số vùng, hoa thiên lý đã trở thành cây trồng chính mang lại thu nhập chính cho các gia đình. Là giống hoa lạ, thơm, giàu dinh dưỡng nên đã mang lại giá trị kinh tế cao gấp khoảng 3 – 5 lần so với một số loại cây rau màu khác.Quy trình kỹ thuật trồng hoa Thiên lý quanh năm

1. Chọn vùng trồng hoa thiên lý có năng suất cao

– Hoa thiên lý là loại cây không quá khắt khe về điều kiện ngoại cảnh. Tuy nhiên, để cây ra hoa quanh năm thì cần chọn vùng trồng có điều kiện thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

– Vùng trồng hoa Thiên lý nhiệt độ 20-25 độoC, có nhiều mùi và ánh sáng. Hoa thiên lý thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, bạn chỉ cần bảo quản độ ẩm vừa phải là cây ra hoa liên tục.

– Hoa thiên lý có thể trồng ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam nhưng do miền Bắc có mùa đông lạnh nên thường được trồng vào vụ xuân, diện tích trồng không tập trung như miền Trung và miền Nam.Lulja Thiên Lý

2. Kỹ thuật chọn giống trồng hoa Thiên lý.


* Trồng hoa Thiên lý vào mùa nào? Hoa Thiên lý mọc quanh năm, nhưng để có độ sống, năng suất và chất lượng tốt nên trồng từ tháng 6 đến tháng 8 dương lịch đối với khu vực miền trung và miền nam. Đối với miền Bắc trồng vào tháng 2 – 4 dương lịch.


* Kỹ thuật chọn tạo giống hoa Thiên lý: Giống hoa Thiên lý nên mua ở những nhà cung cấp uy tín, bạn có thể chọn mua dây lươn hoặc dây lạt để làm vết cắt.

– Đông trùng hạ thảo: Chọn những cây khỏe mạnh, thời gian giữ rễ kéo dài từ 4 – 5 năm. Tuy nhiên, sự ra hoa chậm.

– Thân: Cây khỏe ra hoa nhanh nhưng thời gian lưu của rễ chỉ từ 2 – 3 năm.Cây giống hoa thiên lý


– Ghi chú:

+ Phải chọn dây cái có cuống để ra nhiều hoa. Chọn một cọng mỏng, màu nâu, không quá non cũng không quá già, đường kính 0,5-0,7 cm, mỗi vết cắt dài khoảng 50-60 cm, đảm bảo có 4-5 mắt.

+ Khoanh tròn phía dưới, chừa lại 1-2 mắt trên cùng. Đặt tro vào hai đầu để vết cắt không bị chảy máu hoặc mất nước. Để kích thích cành giâm nảy mầm, có thể phun các chế phẩm kích thích vi sinh vật có bán trên thị trường.


* Chuẩn bị ghim cho hoa Thiên lý: Để chuồng được chắc chắn, không bị vỡ và có tuổi thọ cao, nên chuẩn bị cột bê tông hoặc cột sắt có chiều dài 2 m.Chuẩn bị trồng hoa Thiên lý

– Dùng trụ đã chuẩn bị chôn xuống đất khoảng 20 – 30 cm để giúp trụ vững chắc, không bị đổ. Khoảng cách giữa các chốt nên từ 3 – 3,5 m. Ráp các cọc thành 2 hàng ở 2 đầu của bẹ hoa Thiên lý, bên trên dùng dây căng để lồng quả tạ lại.

– Nếu đất rộng, nên chia thành nhiều khóm hoa thiên lý khác nhau, mỗi khóm cách nhau 1 m, rộng 5-8 m, bố trí theo hướng đông tây.


* Kỹ thuật trồng hoa Thiên lý bằng mảnh

– Đào hố trồng cây ở giữa hoặc 2 mép túi đã chuẩn bị sẵn. Nếu đặt ở rìa thì hố trồng đu dây để khi lên dây Thiên lý bò quanh giàn.Hình thức trồng hoa Thiên lý đạt năng suất cao

– Kích thước hố trồng: Sâu 40 cm, rộng 0,5 – 1 thốn. Mỗi hố cách nhau 3 – 4 m, dùng để trồng 2 – 3 cái.

– Đất sau khi đào được đập cho tơi xốp, gieo đều phân hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân vô cơ và phân vi sinh rồi đổ vào hố 2/3 hố.

– Dùng kềm cắt dây tự nhiên luồn phần đã khoanh vào lỗ, tiếp tục phủ đất lên bề mặt, nén chặt. Sau khi trồng nên chăm chỉ tưới nước để tăng độ ẩm giúp cây ra rễ nhanh hơn.

3. Kỹ thuật chăm sóc hoa Thiên lý sau khi trồng

3.1 Các kỹ thuật chăm sóc định kỳ

– Sau khi trồng tiếp tục tưới 7-10 ngày, các mắt còn lại sẽ bắt đầu nhú. Những chồi này cần được bảo vệ, không bị gãy hoặc hư hỏng.Kỹ thuật chăm sóc định kỳ cây hoa Thiên lý

– Khi cây bắt đầu ra sợi, nên chọn dây to khỏe làm thân chính – dây cái, đồng thời cắt những dây nhỏ, không đẹp.

– Dây Thiên lý bắt đầu leo ​​lên thân cây thì bấm ngọn tạo thành mái hiên cấp 1. Đến ngọn cấp 1 có 8 – 10 lá thì tiếp tục bấm ngọn cành để tạo thành mái hiên cấp 2. và phát triển một chiếc lều cấp 3 tương tự cho đến khi toàn bộ dây Thiên Lý được gắn vào bè.

– Trong quá trình chăm sóc, gia chủ nên điều chỉnh nhánh dây Thiên lý để tránh quấn dây vào nhau. Ngoài ra, cắt tỉa lá già, lá vàng, lá úa cho thông thoáng để tránh sâu bệnh.

– Từ năm thứ 2 tiến hành cắt tỉa cành nhỏ, cành yếu vào đầu mùa đông và cắt tỉa cành sâu bệnh.

3.2 Kỹ thuật bón phân cho hoa Thiên lý

– Khi cây bắt đầu leo ​​giàn, bón thúc lần 1 bằng cách pha loãng phân chuồng với nước theo tỷ lệ 1:20, tưới quanh gốc, cách gốc khoảng 60 cm để tránh làm hỏng rễ.Bón phân kết hợp chăm sóc định kỳ cho cây hoa Thiên lý

– Khi hoa Thiên lý bắt đầu nở thì tiếp tục bón phân bổ sung. Liều lượng bón cho 1 gốc / tháng: 5-10 kg phân hữu cơ hoai mục + 30 gam urê + 80 gam lân + 10 gam kali. Trong quá trình bón phân không cần làm đất, rải phân quanh gốc, cách gốc 30 – 50 cm là đủ. Sau khi rải phân xong, phủ một lớp mùn hoặc lá khô lên trên để tránh phân bốc hơi khi trời nắng nóng.

3.3 Kỹ thuật tưới cho cây hoa Thiên lý

– Rễ hoa Thiên lý không đâm sâu nên không chịu được úng. Nhưng phải tưới đủ nước, nếu không cây sẽ khô héo, cằn cỗi, ra hoa ít, năng suất thấp. Tưới nước trung bình ngày 2 lần, tưới vào sáng sớm và chiều mát.Kỹ thuật tưới cho cây hoa Thiên lý

– Có thể lắp đặt hệ thống tưới phun mưa vào những ngày nắng nóng. Tưới nước trên mặt lá để giảm thoát hơi nước qua lá, hạn chế làm hư hoa.

3.4 Kỹ thuật kích thích Thiên Lý sinh sôi nảy nở quanh năm

– Khi thời tiết trở lạnh cây Thiên lý sẽ ngừng ra hoa. Để cây Thiên lý nở hoa quanh năm, cần tuân thủ một số kỹ thuật sau:

+ Tỉa những cành nhỏ, yếu, cành sâu bệnh, cành phụ, chỉ để lại cành chính ở thân.

+ Kết hợp bón phân hữu cơ, phân vi sinh, tưới nước để kích thích cây ra rễ.

+ Phun phân qua lá để kích thích ra chồi non, ra cành và ra hoa mới.

+ Vào mùa đông, những tháng ngắn hơn như tháng 2 âm lịch có thể lắp thêm bóng đèn để sưởi ấm cho cây Thiên lý. Mỗi đêm, thời gian chiếu sáng được duy trì khoảng 4-5 tiếng, chia làm 2 khung giờ: từ 19h-22h và từ 3h-17h ngày hôm sau.

4. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây thiên lý

– Cây thiên lý kháng bệnh, ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, khi trồng Thiên lý bạn cũng cần lưu ý một số loại sâu bệnh hại như rệp, rệp, hắc lào và bọ trĩ.

– Các loại sâu bệnh này sẽ phát triển rất nhanh vào mùa nắng nóng, đúng vào thời điểm hoa thiên lý nở rộ.

– Với rệp, rệp, khi mới phát hiện có thể dùng chổi, bìa cứng quét sạch rệp rồi đốt giấy để tránh lây lan khắp giàn.Giày hoa thiên lý

– Khi nụ hoa bắt đầu nở, rệp cũng có thể chui vào bên trong và tấn công. Bạn nên kiểm tra thường xuyên dùng tăm nhọn đặt vào giữa các chồi, nếu thấy rệp thì đẩy chúng ra ngoài.

– Nếu bệnh phát triển mạnh, cần sử dụng các loại thuốc đặc trị do cơ sở cung cấp thuốc bảo vệ thực vật khuyến cáo để phun trên mặt, tránh lây lan ra kích thước lớn, ảnh hưởng đến hoa lúc thu hoạch.

– Nên có thời gian cách ly hoa thu hái từ 15 – 20 ngày, nếu không sẽ gây ngộ độc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

– Cắt tỉa cành lá bị bệnh, cành yếu, cành già cỗi giúp bẹ Thiên lý thông thoáng, quang hợp tốt, hạn chế mầm bệnh.

5. Kỹ thuật hái hoa Thiên lý

– Nếu chăm sóc và tưới tiêu hợp lý, bón đủ phân thì sẽ cho thu hoạch hoa thiên lý từ tháng 5 đến tháng 10 trong năm. Sau khi thu hoạch vào tháng 10, cần thực hiện thêm các kỹ thuật kích thích ra hoa tự nhiên vào đầu mùa xuân, để thu hoạch quanh năm. Hoa có mùi thơm nhẹ, mọc thành chùm từ nách lá. Mỗi bông hoa có màu xanh hoặc vàng nổi bật, với 5 cánh hoa nở đều và đẹp mắt.

– Thu hái hoa Thiên lý vào buổi chiều. Dùng kéo cắt nhẹ từng chùm. Sau khi cắt mang về nhà nhân giống nên để trong bóng tối hạn chế ra hoa nhằm tăng giá trị bán vào ngày hôm sau.Kỹ thuật hái hoa Thiên lý

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now