Rau diếp dại (diếp trời) giúp thông sữa, lợi tiểu và giảm viêm họng | Flowerfarm.vn

Salad hoang dã

Bạn đã nghe bao nhiêu loại rau mà tên của chúng gắn liền với từ “rau diếp”? Bây giờ chúng ta hãy xem xét: rau diếp, rau đắng núi, rau đắng yếu, rau diếp dại …

Các loại rau trên đều có tính lạnh nhưng mỗi loại lại có những công dụng riêng, có loại dùng để nấu rau, có loại thường chỉ dùng làm thuốc.

Và, có một cách rất hay và đơn giản giúp bạn giảm đau họng, đó là hái rau răm rừng, nhai cả cành tươi rồi hít và nuốt nước dần. Loại rau này có vị đắng nhưng tính lạnh nên giúp thanh nhiệt, tiêu viêm rất tốt.

Giới thiệu về rau diếp dại (rau diếp trời)

Từ cái tên, chúng ta có thể phần nào đoán được tính chất hoang dã của loài cây này.

Rau răm còn gọi là rau trời, rau bao, là loại rau mọc hoang ở các bãi biển, ven đường. Tên khoa học của cây là Sonchus arvensis, thuộc họ cúc: Asteraceae (1). Ở Trung Quốc, cây được gọi là cự ly (2).

Xà lách hoang dã (Xà lách hoang dã)

Rau xà lách

Đặc trưng: Cây có lá gần giống với lá xà lách và lá xà lách yếu ớt, lá có tai ở gốc và ôm lấy cuống (thân thường cao không quá 1 mi và là loại thẳng đứng) (3).

Công dụng chữa bệnh của rau diếp hoang

Chúng ta có thể sử dụng toàn bộ cây diếp cá để làm thuốc uống, thuốc viên hoặc thuốc bôi ngoài da.

Theo dự án Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 2 (của nhà nghiên cứu Võ Văn Chi), rau diếp dại có vị đắng, tính lạnh nên thường được dùng trong các bệnh nhiệt.

Xà lách hoang dã (Xà lách hoang dã)

Rau diếp trời

Một số công dụng đặc biệt của loại rau này có thể kể đến như:

 • Thanh nhiệt, giải độc.
 • Cầm máu, giảm đau.
 • Chống viêm, lợi tiểu.
 • Giúp tiết mồ hôi.
 • Giúp thông tia sữa, trị viêm tuyến vú.
 • Giúp giảm đau họng.
 • Trị kiết lỵ, ăn không tiêu.
 • Dùng trong trường hợp đau răng.
 • Giúp long đờm trong trường hợp ho do lao, hen suyễn, viêm khí quản, ho gà (3).

Cách sử dụng: Ta thu hái cả cây (có thể chặt quanh năm) rồi thái nhỏ, phần rễ cắt mỏng; sau đó khô. Mỗi lần dùng, lấy một lượng vừa đủ theo chỉ định của bác sĩ, ở Trung Quốc thường dùng từ 9-15 g (dạng khô) hoặc 30-60 g (dạng tươi), sắc lấy nước uống (2) (3).

Đặc biệt đối với những trường hợp ăn không tiêu, tắc ruột và đi ngoài phân lỏng, hãy thêm vào 100g rau diếp cá tươi, nấu lấy nước uống mỗi ngày. Đối với bệnh lỵ cấp tính, nếu dùng tươi thì sắc uống 80 g diếp cá (nếu dùng khô thì dùng 40 g).

Ngoài ra, ở Ấn Độ, rễ rau diếp dại còn được dùng để chữa bệnh vàng da (3).

Dùng ngoài da: Khi bị trĩ nội, kéo dài; nếu bạn sử dụng các loại thảo mộc khác nhưng vẫn cho là không phù hợp và không hiệu quả; bạn có thể thử rau diếp dại bằng cách lấy một lượng vừa phải, nấu với nước rồi làm ướt thường xuyên (3).

Các nghiên cứu quan trọng

 • Tác dụng chống mệt mỏi: Theo tạp chí Phân tử, Kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy nước chiết xuất từ ​​rau diếp dại có tác dụng chống mệt mỏi (thông qua tác dụng chống oxy hóa do các thành phần có đặc tính chống oxy hóa như axit chlorogenic, luteolin và rau diếp xoăn). 4).
 • Tác dụng kháng khuẩn: Theo tạp chí PhytotherapyKết quả nghiên cứu cho thấy cây rau diếp cá có một số hoạt chất giúp kháng khuẩn (giúp chống lại vi khuẩn sống trong miệng). Liên cầu khuẩn đột biến ATCC 25175) (5).

Thêm thông tin

Tuy có vị đắng nhưng rau diếp dại vẫn có thể dùng làm rau ăn hàng ngày với tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt.

Ngày nay, ở nơi người Dao sinh sống, cây rau răm mọc hoang đã được đưa về trồng trên nương rẫy và được chọn trồng trở thành cây rau nhà lá vườn. Đặc biệt, những cây có đầy đủ lá (không có sẹo ở mép) và có mép lá lớn hơn loại dại được chọn lọc và nhân giống rộng rãi hơn. Dạng này cũng được dùng trong y học và thường được thu hái khi cây chưa nở hoa (3).

Nguồn tham khảo

 1. Sonchus arvensishttps://en.wikipedia.org/wiki/Sonchus_arvensis, truy cập: 20/12/2020.
 2. 菜 荬 菜https://baike.baidu.com/item/%E8%8B%A3%E8%8D%AC%E8%8F%9C/2245087, ngày vào cửa: 20.12.2020.
 3. Tại Vân Chi, Từ điển cây thuốc Việt Namtập 2, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 2018, trang 504.
 4. Hoạt động chống lại sự mệt mỏi của chiết xuất nước của Sonchus arvensis L. ở chuột được huấn luyện với các bài tậphttps://www.mdpi.com/1420-3049/24/6/1168, ngày nhập cảnh: 21 tháng 12 năm 2020.
 5. Sesquiterpene lacton từ Sonchus arvensis L. và hoạt tính kháng khuẩn của chúng chống lại Streptococcus mutans ATCC 25175https://www.sciricalirect.com/science/article/abs/pii/S0367326X09002949, truy cập: ngày 21 tháng 12 năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now