Rau muống | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Rau bina thủy sinh: Rau bina: Ipomoea aquatica, là một loài thực vật nhiệt đới bán thủy sinh trong họ Convolvulaceae, là một loại rau ăn lá. Sự phân bố tự nhiên chính xác của loài này không được biết đến vì nó được trồng rộng rãi khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Ở Việt Nam, nó là một loại rau rất phổ biến và rất được ưa chuộng.

Cây rau muống phát triển bằng cách bò, trong nước hoặc trên cạn. Thân rỗng, dày, có mắt rễ, không có lông. Lá hình tam giác, nhọn, đôi khi hẹp và dài. Hoa to, màu trắng tím hoặc hồng, củ có hoa màu tím nhạt, mọc 1 – 2 hoa trên một cuống. Quả nang hình tròn, đường kính 7-9 mm, có 4 lông màu nâu, đường kính mỗi lông khoảng 4 mm.

Rau muống, tên khoa học là Ipomoea aquatica, họ rau muống, họ Convolvulaceae, cây thủy sinh, tác dụng của rau muống khi không nên ăn rau muống, thuốc chữa bệnh rau muống
Hoa rau muống

cấp
Ở Việt Nam, nước rau chân vịt Có hai loại trắng và tím, mỗi loại có đặc điểm riêng. Cả hai loài đều có thể mọc trên cạn hoặc dưới nước. Thông thường, người ta trồng rau muống bằng nước trắng dưới đất; còn rau muống tía thường mọc (hoặc mọc tự nhiên) dưới nước nên được gọi là rau muống ruộng (hay rau muống ruộng).

Thành phần hóa học
Nước rau bina Chứa 92% nước, 3,2% protein, 2,5% glucose, 1% cellulose, 1,3% tro. Hàm lượng cao các muối khoáng: canxi, photpho, sắt. Các vitamin có caroten, vitamin C, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2.

Rau muống, tên khoa học là Ipomoea aquatica, họ rau muống, họ Convolvulaceae, cây thủy sinh, tác dụng của rau muống khi không nên ăn rau muống, thuốc chữa bệnh rau muống
Hoa rau muống

Sử dụng

Bếp và chế biến

Nước rau bina là loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tiêu hóa, chữa táo bón, tốt cho người mới ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm …

Từ rau muống với nước, cách đơn giản nhất là đun sôi. Và tùy theo vùng miền mà người ta có thể nhuộm bằng nước mắm, tương, kao, mắm tôm và tương (đặc biệt là tương Bản). Nước rau chân vịt đun với nước sôi cũng thường được người Việt Nam dùng pha với chanh sau bữa ăn. Ngoài rau muống luộc còn có rau muống xào tỏi (có thể cho thêm chút mắm tôm truyền thống); làm gỏi rau muống với lạc rang, dấm, đường, tỏi, ớt; Thêm vào súp cua hoặc súp cua khoai môn thay cho rau muống, ăn với nồi gà, làm món nướng. Người ta cũng thường thấy vinh được cắt nhỏ và ăn sống với các loại rau thơm khác. Mỗi cách đều có một vị riêng và tùy theo sở thích của từng vùng, miền mà cách chế biến cũng khác nhau. Khuyến cáo: Cải bó xôi ăn sống nên rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng hoặc nước ozon để khử trùng.

Rau muống, tên khoa học là Ipomoea aquatica, họ rau muống, họ Convolvulaceae, cây thủy sinh, tác dụng của rau muống khi không nên ăn rau muống, thuốc chữa bệnh rau muống
Cải bó xôi với nước cắt nhỏ như một món ăn

Ở Việt Nam, đã từng có nước rau chân vịt đã trồng rất tinh vi để cho ngọn rau răm bọc trong vỏ ốc rỗng, để ngọn rau muống trắng ngần và ngấn mỡ để tiến vua.

Nước rau bina với sữa. Các sản phẩm như sữa bò, sữa chua và phô mai đều rất giàu canxi, trong khi rau muống có chứa một số thành phần hóa học có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, vì vậy khi bạn ăn các loại thực phẩm này sẽ không mang lại cho cơ thể những giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Rau muống, tên khoa học là Ipomoea aquatica, họ rau muống, họ Convolvulaceae, cây thủy sinh, tác dụng của rau muống khi không nên ăn rau muống, thuốc chữa bệnh rau muống
Nước rau bina

Những trường hợp không nên ăn rau muống:

1. Người bị viêm sưng, đau khớp, bệnh gút (thấp khớp) và viêm đường tiết niệu do sỏi, cao huyết áp không nên ăn rau muống với nước. Tuy nhiên, chỉ những bệnh nhân loãng xương, huyết áp 90/60 mmHg, vẫn có thể ăn rau muống với nước do hàm lượng canxi rất cao.
2. Người đang điều trị bệnh nội khoa và ngoại khoa cũng không nên sử dụng.
3. Dành cho những bạn da bị tổn thương do chúng kích thích tăng sinh tế bào gây ra sẹo lồi trên da.
4. Người dùng thuốc đông y mà ăn rau câu vinh sẽ gây ra hiện tượng rút thuốc, làm mất tác dụng của thuốc. Trường hợp thuốc có vị độc cần dùng để trị bệnh (trị độc), ăn rau muống với nước sẽ làm giảm công hiệu của các vị thuốc này.
5. Người gầy yếu, hư hàn không nên ăn rau muống với nước.

Rau muống, tên khoa học là Ipomoea aquatica, họ rau muống, họ Convolvulaceae, cây thủy sinh, tác dụng của rau muống khi không nên ăn rau muống, thuốc chữa bệnh rau muống
Hình ảnh rau bina với nước

Thơ
“Em đi anh nhớ quê,
“Canh rau nhớ canh đậu đắng”.

Rau muống, tên khoa học là Ipomoea aquatica, họ rau muống, họ Convolvulaceae, cây thủy sinh, tác dụng của rau muống khi không nên ăn rau muống, thuốc chữa bệnh rau muống
Rau muống và hoa

Dược lý
Chữa bệnh tiểu đường. Bôi vào vết loét do mụn rộp.

Y học phương đông
Theo đông y, nước rau chân vịt Vị ngọt, tính lạnh (khi nấu chín để nguội) đi vào tâm, can, tiểu trường, đại tràng, giải độc, sinh da, nhuận tràng, lợi tiểu. Tuy nhiên, có những bệnh nhân không nên ăn quá nhiều rau muống với nước.

Rau muống, tên khoa học là Ipomoea aquatica, họ rau muống, họ Convolvulaceae, cây thủy sinh, tác dụng của rau muống khi không nên ăn rau muống, thuốc chữa bệnh rau muống
Hoa rau muống trắng

Một số bài thuốc từ rau muống

– Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Rau dền đỏ 60 g sắc nước, râu ngô 30 g sắc lấy nước uống trong ngày, nên uống trong thời gian dài.

– Trị mụn: Rau mồng tơi giã nát lấy nước với một lượng mật ong vừa đủ thoa lên vùng mụn cần điều trị.

– Chữa đau dạ dày: Đau dạ dày kèm theo các triệu chứng ợ chua, ợ chua, miệng khô đắng có thể dùng nước rau muống 20 g, mạch môn 20 g, mạch môn 16 g, cỏ mực 20 g, vỏ quýt 12 g đun 500 ml. nước, giảm độ nóng còn 25 trong 2 phần khi bụng đói, các triệu chứng trên sẽ được chữa khỏi.

– Chữa nhiệt độ cao, khó thở: Nước rau chân vịt, mướp đắng, hai thứ lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nhuyễn đắp lên ngực hoặc trán.

– Chữa chứng nhiệt miệng, ra mồ hôi trộm cho trẻ nhỏ: Nước rau dền 100 g, mã thầy 500 g, sắc kỹ cho trẻ uống thay nước trong ngày.

– Giúp nhuận tràng: Ăn như món ăn hàng ngày.

– Chữa mẩn đỏ do nhiệt, mẩn đỏ: rau mồng tơi sắc nước một quả đấm to, rửa sạch nấu lấy nước để xoa, xông, rửa.

– Chữa nước tiểu đục: Cải bó xôi tươi rửa sạch, ép lấy nước, thêm ít mật ong, trộn đều để uống. Mỗi lần 30 – 50 ml. Uống trong 5 – 7 ngày.

– Chữa quai bị: Rau muống 200-400g, luộc chín ăn cả với nước, có thể pha ít đường.

Chữa say bằng sắn dây: Lấy một nắm rau muống giã nát vắt lấy 150 ml nước uống. Nếu sau khi uống không đỡ, hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Rau muống, tên khoa học là Ipomoea aquatica, họ rau muống, họ Convolvulaceae, cây thủy sinh, tác dụng của rau muống khi không nên ăn rau muống, thuốc chữa bệnh rau muống
Nước rau bina

Một số lợi ích khác của rau muống

1. Giảm cholesterol
Giống như các loại rau ăn lá khác, rau muống là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân và giảm cholesterol một cách tự nhiên. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng ăn rau bina với nước làm giảm mức cholesterol cũng như chất béo trung tính.

2. Điều trị thiếu máu
Nhờ có lượng sắt dồi dào nên rau muống tươi rất hữu ích cho những người bị thiếu máu và phụ nữ mang thai cần tiêu thụ những thực phẩm giàu chất sắt. Đây là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, là yếu tố cần thiết trong việc hình thành huyết sắc tố, chất tạo nên hồng cầu.

3. Chữa chứng khó tiêu và táo bón
Do chứa nhiều chất xơ nên rau muống hỗ trợ tiêu hóa, giúp hạn chế các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Chúng có tác dụng nhuận tràng, tốt cho những người bị chứng khó tiêu hoặc táo bón. Cải bó xôi với nước đun sôi có thể làm dịu chứng táo bón. Ngoài ra, rau muống còn được dùng để chữa bệnh giun sán. Nhựa rau muống có khả năng trị giun khá hiệu quả.

4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định rằng thường xuyên ăn rau muống với nước sẽ giúp cơ thể có khả năng chống lại bệnh tiểu đường do stress oxy hóa. Loại rau này còn được dùng để chữa bệnh tiểu đường cho bà bầu.

5. Điều trị vàng da và các vấn đề về gan
Y học cổ truyền Ấn Độ vẫn dùng rau muống để chữa bệnh vàng da và các bệnh về gan. Nước chiết xuất từ ​​rau bina giúp ngăn ngừa các hóa chất có hại trong gan nhờ khả năng kiểm soát quá trình giải độc của các enzym, chống oxy hóa và ngăn chặn tác động của các gốc tự do.

6. Phòng chống bệnh tim
Các chất dinh dưỡng quan trọng trong rau muống như vitamin A, C hoặc beta-carotene hoạt động như chất chống oxy hóa. Kết quả là, quá trình oxy hóa cholesterol được ngăn chặn. Khi bị oxy hóa, cholesterol sẽ tích tụ trong thành mạch máu, gây tắc nghẽn động mạch, đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, lượng folate trong rau muống còn giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa một chất hóa học có tên là homocysteine, đây là nguyên nhân gây ra các cơn đau tim và đột quỵ nếu chúng tích tụ quá nhiều trong cơ thể. Magie cũng là một trong những khoáng chất có khả năng giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả.

7. Phòng chống ung thư
Chứa tới 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, cải bó xôi là giải pháp hoàn hảo cho những ai đang tìm cách loại bỏ sự tấn công của ung thư. Các chất chống oxy hóa này sẽ quét sạch các gốc tự do khỏi cơ thể, hạn chế sản sinh tế bào ung thư, tạo môi trường tự nhiên cho tế bào phát triển bình thường. Rau muống được đánh giá cao trong việc phòng chống ung thư ruột – ung thư ruột kết, dạ dày, da và vú.

8. Có ích cho mắt
Rau muống cung cấp nhiều carotenoid, vitamin A và lutein. Tất cả những chất này đều là những chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe của mắt. Ngoài ra, rau muống còn bổ sung glutathione cho cơ thể, góp phần ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

9. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Chứa nhiều chất dinh dưỡng, loại rau lá này là một cách tự nhiên và rẻ tiền để tăng cường hệ miễn dịch của bạn thay vì dùng vitamin C hàng ngày. Ăn rau muống với nước mỗi ngày không chỉ đảm bảo hoạt động của hệ thống miễn dịch mà còn góp phần giúp xương chắc khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh bằng cách trung hòa và đào thải độc tố.

10. Các lợi ích khác
Ngoài những công dụng kể trên, rau muống còn có tác dụng chữa bệnh u bướu, giảm đau bụng kinh, chữa đau răng, lợi tiểu, chữa chảy máu cam … Loại rau này còn có khả năng an thần, rất hữu ích cho những người bị mất ngủ, khó ngủ. Rau muống có tác dụng giải nhiệt và hạ nhiệt độ. Với khả năng đào thải độc tố, rau muống thường được dùng ngay cả trong những trường hợp nôn mửa do ngộ độc thức ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now