Rầy phấp trắng | Flowerfarm.vn


Tên khoa học: Bemisia tabaci


Họ: Aleyrodidae


Bộ đồng phục: Homoptera


Thực vật bị ảnh hưởng: Thiệt hại cây bông vải, ớt, rau màu các loại và nhiều loại cây trồng khác.


Đặc điểm hình thái của bệnh phấn trắng:

Con trưởng thành dài 0,75-1,4 mm, sải cánh dài 1,1-2 mm. Cánh trước và cánh sau có chiều dài bằng nhau. Thân và cánh được bao phủ bởi một lớp bột màu trắng.

Con mắt tổng hợp có một rãnh ngang chia nó thành hai phần giống như một hình số tám. Đầu có sáu phân, chân dài và mảnh, bụng có chín phân.

– Trứng rất nhỏ, hình bầu dục, màu trắng, sau chuyển sang màu nâu nhạt rồi đến màu xám.

– Sâu non (sâu non) tuổi 1 năm ở phía dưới lá, màu vàng nhạt, hình bầu dục, khi mới nở có chân, chui xuống mặt lá, sau đó ở một chỗ dưới mặt lá. Sau khi rã đông trở lại 2 năm tuổi, ấu trùng không có chân (nhộng giả), có thể nhìn rõ mắt kép và râu da đầu, và có lông thưa ở cả hai bên.

– Người lớn hoạt động mạnh vào sáng sớm và chiều mát.


Bệnh phấn trắng hại cây và cách phòng trừ

Con trưởng thành và ấu trùng ruồi trắng (Nguồn: Trần Văn Hải, CTU), cận cảnh ấu trùng (Nguồn: Nông nghiệp NSW)

Cả ấu trùng và ấu trùng trưởng thành đều hút nhựa cây, làm chết các mô thực vật và tiết nước bọt để phát tán mầm bệnh (chuột bột ngọt tiết ra môi trường ngọt cho nấm mốc đen phát triển) đặc biệt là virus gây bệnh xoăn. Bệnh khảm lá trên cây cà chua và cây khoai tây.


Bệnh xoăn lá trên cây cà chua và đối tượng gây hại là bệnh phấn trắng.


Triệu chứng bệnh xoăn lá cà chua do virus gây ra, nguyên nhân là bệnh phấn trắng truyền virus.


Bệnh phấn trắng gây hại cà chua và biện pháp phòng trừ

Ảnh trên bên trái: Bệnh khảm cà chua MOTV, ảnh trên bên phải: PVY. Bệnh khảm khoai tây


Rệp, ruồi trắng hại ớt

(A) Các chồi phấn tập trung chích hút các phần dưới của lá; (B) Côn trùng chích hút truyền bệnh vi rút cho các loài thực vật.


Thiên địch của bệnh phấn trắng: Bệnh phấn trắng có nhiều dạng dịch tự nhiên trong tự nhiên, bao gồm nấm ký sinh, ong bắp cày ký sinh và thiên địch ăn thịt.


Biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng:

+ Sát trùng đồng ruộng, tỉa bớt lá ở gốc, để vườn thông thoáng hạn chế nơi ẩn náu của cây trồng, thu dọn tàn dư của các vụ trước. Đủ nước vào mùa khô.


+ Cà chua luân canh với các loại rau họ cải, hành, tỏi hoặc Hoa thảo.

+ Hạn chế hoàn toàn bệnh phấn trắng trong vườn ươm bằng cách phủ màng ni lông và phun thuốc – không trồng cà chua gần các cây ký chủ khác như khoai tây, bí, cà tím …

+ Có thể dùng các loại thuốc hóa học để diệt bọ xít trắng như: Applaud 10WP, Baythroid 5SL, Trebon 10EC, Pegasus 500SC, CANON 100SL, HOPKILL50ND, CARMETHRIN 25EC, DELTOX2,5EC, FENTOX25EC và sinh học như Beauveria bassiana (MUSKARDIN)… Kết hợp với dầu khoáng. Bệnh phấn trắng có khả năng kháng thuốc rất mạnh, khi thấy một ít ở dưới lá mới nên phun các loại thuốc có hoạt chất Pymetrozine …

Nguồn: ctu.edu.vn, tstcantho.com.vn, syngenta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now