Rầy xanh | Flowerfarm.vn


Tên khoa học: Empoasca sp.

Nhảy Chikas: Jassidae

Đồng phục: Homoptera

Đặc điểm hình thái và sinh học của cây xanh Empoasca sp.


Vòng đời của cây xanh Empoasca sp

Vòng đời cây xanh (14 – 21 ngày) Sâu non và trưởng thành Empoasca sp, Empoasca sp.

– Trưởng thành (2 – 21 ngày): Thân dài từ 2,5 – 4 mm, màu xanh lục. Đầu hơi hình tam giác, giữa đầu có mào trắng, hai bên có chấm đen nhỏ. Cánh trong mờ, màu xanh lục, hình mái.

– Trứng (5 – 8 ngày): Có hình quả chuối hơi cong, dài khoảng 0,8 mm. Trứng sơ sinh có màu trắng sữa, chuẩn bị nở có màu xanh lục nhạt hoặc nâu. Vòng đời của trứng từ 5-8 ngày

– Động vật ăn cỏ non (9 – 11 ngày (xuân); 7 – 8 ngày (hè); 14 – 16 ngày (đông)): Cây non màu xanh 5 tuổi, chưa có cánh nhưng gần giống trưởng thành. Các lỗ mới nở có màu trắng trong suốt, dài 1 mm. Càng lớn cây càng xanh tươi. Cuối 5 tuổi, thân dài 2 mm.

* Phân bố: Phân bố ở hầu hết các vùng trồng chè ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ …

* Phạm vi ký chủ: Gây hại chủ yếu trên cây chè, ngoài ra còn hại một số cây trồng khác như lúa, khoai tây, khoai lang, vừng (mè), bông vải, cà tím, thuốc lá …

– Nhiệt độ thích hợp của cây xanh là từ 23-27oC.

– Cây xanh còn là môi giới truyền bệnh khảm (vi rút) cho cây trồng.

Tập quán sinh hoạt và triệu chứng gây hại của cây xanh Empoasca sp.

Cây trưởng thành sợ ánh sáng trực tiếp nên phần lớn cây sống ở đáy lá nên khó phát hiện, hút dịch dọc theo gân lá mới làm cho lá bị vàng, mép lá bị cháy và số lượng lá chét nhiều, cao sẽ làm cháy lá, yếu cây không phát triển được, rụng hoa và quả mới. Thực vật thực vật cũng là vật trung gian truyền vi rút thực vật. Rầy có xu hướng nhạy cảm hơn với ánh sáng yếu và có đặc tính leo ngang. Khi bị quấy rầy, nó có thể nhảy và ẩn nấp nhanh chóng.


Triệu chứng bệnh hại chè xanh hại chè

Các triệu chứng của cây xanh Empoasca flavescens Fabricius hại chè


  • Cây xanh hại cây chè

– Động vật ăn cỏ non và trưởng thành dùng vòi hút nước của chồi non dọc theo gân lá mới, gây ra các đốm đỏ như kim châm làm cho các chồi non của lá bị uốn cong và khô héo. Lá bị vàng, khô gặp nóng sẽ bị khô gây “bỏng bọ chét”, lá cằn cỗi, bị hại nhẹ có màu tím hồng, vào vụ thu xuân khi búp chè có màu vàng tím hồng, đây là lúc còn non. cây nhảy đang phát triển rất nhiều. Khi bị hại nặng, các chồi non bị uốn cong, gặp thời tiết khô nóng, các lá mới bị hại khô dần từ trên xuống, mép lá quay ngược lại và có thể khô đến ½ bề mặt lá.

– Cây trưởng thành đẻ trứng rải rác trong mô chồi mới và gân chính của lá chè. Một búp chè thường có 2-3 trứng, có khi 6-8 trứng.

– Những cây non thường ẩn mình sau những chiếc lá. Từ 3 tuổi trở đi, hoạt động nhanh nhẹn nhất có thể bò, chạy nhảy. Khi lắc nhẹ, cuống búp chè có thể bò xuống theo cuống.

– Sâu non ăn cỏ và trưởng thành dùng vòi chích hút dịch từ chồi non dọc theo gân chính và hai gân phụ của lá mới, gây ra những vết cắn nhỏ hình kim làm hỏng lá non, vận chuyển nước và chất dinh dưỡng. chất dinh dưỡng trong lá non bị ức chế. Những lá này nếu gặp điều kiện khô nóng sẽ bị khô từ ngọn và mép lá đến 1/2 lá. Phần còn lại trở nên quanh co và cằn cỗi. Những lá bị hại có thể dễ dàng chuyển sang màu hồng.

– Mức độ gây hại của cây xanh phụ thuộc vào điều kiện sinh thái.

+ Nhìn chung đồi chè mới trồng thường bị hại nặng hơn đồi chè cũ.

+ Chè đồi nhiều cỏ dại, bị hại nặng chăm sóc không kỹ.

+ Chè nơi nhiều gió bị hại nặng hơn nơi thoáng gió.

+ Chè cắt có giác bị tổn thương nặng hơn chè bị cắt có cảm giác đau.

+ Chè gần rừng bị hại nhiều hơn chè xa rừng.

+ Chè trồng được coi là có hại hơn chè thuần trưởng thành.

+ Các giống chè tầm trung Shan, Atxam bị ảnh hưởng nhiều hơn chè Kỳ Môn, chè Trung Quốc lá nhỏ và chè Manipua.

Hàng năm, nấm thường gây hại vào hai vụ chính là tháng 3 – 5 và tháng 10 – 11.

– Mưa nhiều, mưa kéo dài hoặc khô hạn đều không có lợi cho sự phát triển của cây.

Điều kiện thuận lợi cho cây gây hại và sinh sôi là khi thời tiết chuyển từ lạnh sang nóng hoặc mưa nắng thay đổi.

– Tác hại của nấm bệnh làm giảm năng suất và chất lượng chồi trầm trọng. Chè mới trồng, nhất là chè mới trồng 4 – 5 tháng tuổi, tán lá khô héo, cây cằn cỗi, chậm lớn; Khi thiệt hại nặng và kéo dài, chè con có thể bị chết. Với những cây chè lớn hơn (thời kỳ hình thành lều) ít thiệt hại hơn.

Trong vòng một năm ở Bắc Bộ, trên nương chè có thể có tới 10 thế hệ cây xanh sống liên tiếp, gây hại cho cây chè và các cây ký chủ khác, trong đó có 2 loại nấm men mật độ cao gây hại nhiều. cây chè. trong năm là tháng-năm, tháng chín-tháng mười một. Tại Bảo Lộc Lâm, cây xanh gây hại vào mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8.

– Trong số các giống đang trồng thì giống PH1 bị ảnh hưởng nhiều nhất, sau đó là các giống Trung Du và TRI 777.

– Các giống chè Shan, Trung Du, TRI 777 bị nhiễm bệnh trên cây xanh nhiều hơn các giống chè PH1 và chè Đài.

Thiên địch của cây xanh Empoasca sp.

+ Các loài bọ cánh cứng: bọ rùa đỏ (Micraspis fadeor Fabr.), Bọ rùa Hoffmani (Scymnus hoffmani Weis.), Bọ rùa đen nhỏ (Stethorus sp.), Kiến ba khoang (Paederus fuscipes Cur.), Bọ hung.),


Kiến ba khoang diệt cây xanh

Kiến tấn công cây xanh

+ Nhện ăn thịt: nhện trắng xám, nhện đen, nhện chân dài, …

+ Một số loài chuồn chuồn ăn thực vật xanh non và đã lớn.

Một số loài ong ký sinh trên trứng rệp.

Phương pháp điều tra cây xanh Empoasca sp.

– Điều tra bằng phương pháp đường chéo 5 điểm.

– Dùng khay đã phết dầu: 20x20x5cm, đặt khay nghiêng một góc 450 dưới bìa chè rồi gõ nhẹ cây chè 3 lần hoặc đập nhẹ vào cây chè để đếm số lá trên khay.

Tiêu chí điều tra và theo dõi trẻ / khay.

Biện pháp phòng trừ cây xanh Empoasca sp.

Phòng trừ cây xanh hại chè và các cây trồng khác bằng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như sau:


  • Phương pháp nông nghiệp, cơ giới hóa:

– Tiêu hủy hoàn toàn mảnh vụn thực vật, đủ nước tưới ruộng.

– Chăm sóc cây khỏe (trồng với mật độ vừa phải, bón phân cân đối…) giữ ruộng sạch cỏ dại, tránh trồng xen hoặc xung quanh ruộng với cây ký chủ là cây xanh.

– Cắt và thu hái chè đúng kỹ thuật, đúng thời điểm, tránh để búp chè nở không đúng thời điểm. Thu hái búp chè khi rầy đang nở rộ để hạn chế trứng rệp.

Thu hái thường xuyên (chọn bọ cạp) khi búp chè đạt tiêu chuẩn sẽ bớt những chỗ thích hợp cho lỗ đẻ trứng và búp chè thu hái mang nhiều trứng chưa chín từ nương chè. Làm như vậy thường xuyên sẽ loại bỏ được trứng nấm hại cây trồng và giảm rõ rệt mật độ cây xanh gây hại trên đồng ruộng.

Trồng cây che bóng cho nương chè sẽ tăng độ ẩm cho bộ rễ chè, tạo nơi trú ẩn cho thiên địch… sẽ góp phần làm giảm tác hại của cây xanh trên nương chè.

– Người trồng chè cần thường xuyên kiểm tra nương chè để phát hiện, đánh giá nhằm đưa ra quyết định kịp thời. Mỗi năm có hai thời kỳ khí hậu, cây trồng thích hợp cho sự phát triển của cây xanh là tháng 3 – 5 và tháng 9 – 12.


  • Biện pháp sinh học:

– Bảo vệ thiên địch trên đồng ruộng, nương rẫy.

Hạn chế sử dụng thuốc hóa học, nếu cần thiết chỉ sử dụng các loại thuốc ít độc, phổ tác dụng hẹp, ít ảnh hưởng đến thiên địch.

– Nghiên cứu ứng dụng nhân nuôi trên diện rộng một số loài ăn thịt (bọ rùa, kiến ​​ba khoang (Paederus fuscipes Cur.), Nhện nhỏ Amblyseius sp., …) và thả vào hệ sinh thái cây chè.


  • Biện pháp hóa học:

– Khi sử dụng thuốc hóa học bạn phải tuân thủ 4 quy tắc chính xác. Các hoạt chất liên quan và thuốc thương mại có trong Danh mục Thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Trước khi sử dụng, hãy đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn thuốc.

– Khi nhất thiết phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây xanh, nên chọn các loại thuốc có phổ tác dụng hẹp, thời gian cách ly ngắn, ít độc với thiên địch hoặc sử dụng các loại thuốc trừ sâu thảo mộc.

– Chỉ phun hóa chất diệt nấm hại chè xanh khi điều tra thấy mật độ cây xanh vượt ngưỡng: 5 con / khay.

– Sử dụng một trong các loại thuốc có chứa hoạt chất sau: Acetamiprid, Thiamethoxam, Buprofezin, Pymetrozine, Nitenpyram, Chlorpyrifos …

Nguồn: tổng hợp bởi camnangcaytrong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now