Rệp muội | Flowerfarm.vn


Tên khoa học: Myzuss persicae Sulzer


Triệu chứng gây hại của rệp Myzuss persicae Sulzer hại cây đào

Rệp thường sống tập trung, gây hại ở ngọn mới, cuống lá, mặt dưới của lá. Rệp hút dịch làm cây sinh trưởng kém, cằn cỗi, khô héo dần rồi rụng từng bộ phận: lá, hoa. Bất lợi nhất là chất tiết của rệp là thức ăn và nơi cư trú của nấm bồ hóng (bào tử nấm đen) làm giảm năng suất và chất lượng hoa. Phế liệu bột còn là thức ăn cho các loài kiến ​​đỏ và đen sống cộng sinh trên cây; làm cho cây đào cằn cỗi, lá vàng úa, ra hoa rất kém, sau đó héo dần và chết khi rễ bị hại nặng.


Triệu chứng cây đào bị rệp Myzuss persicae Sulzer tấn công

Triệu chứng cây đào bị rệp Myzuss persicae Sulzer tấn công


Đặc điểm hình thái Rệp Myzuss persicae Sulzer hại cây đào

Rệp là loại côn trùng nhỏ (dài 2 mm) sống trên ngọn non của cây đào mật độ cao. Cơ thể của chúng có hình quả lê, màu xanh lục, vàng và đôi khi có màu đen và đỏ. Chân và râu nhỏ, yếu và ẩn dưới đáy bụng là hai tuyến tiết chất sáp. Chúng có 2 hình dạng khác nhau khi trưởng thành: không cánh và có cánh.


Rệp Myzuss persicae Sulzer hại cây đào

Rệp Myzuss persicae Sulzer hại cây đào


Rệp gây hại trên cây hoa anh đào.

– Sự sinh sản của rệp thường thích nghi rất tốt với môi trường mới phát triển nhanh chóng. Tất cả các cá thể đều là nữ với cơ chế sinh sản (không cần thụ tinh). Trẻ mới sinh ra đã hình thành đầy đủ và có thể bú ngay. Chúng phát triển nhanh chóng, tan chảy bốn lần trước khi chúng đến tuổi trưởng thành. Tốc độ tăng trưởng cao nhất đạt được ở nhiệt độ khoảng 23 ° C.


Biện pháp phòng trừ rệp Myzuss persicae Sulzer hại cây đào

Tỉa cành bị bệnh, cành già cỗi, làm sạch cỏ dại, lá rụng trong vườn, tạo sự thông thoáng cho vườn, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế rệp, sâu bệnh xâm nhập phát sinh gây hại.

– Vào mùa nắng, dùng bình xịt phun nước vào những nơi có nhiều rệp bám vào để loại bỏ rệp và tăng độ ẩm cho cây.

Kiểm tra vườn cây thường xuyên (khoảng 10 ngày 1 lần) chú ý các bộ phận bị hại, phát hiện rầy mềm để tiêu diệt kịp thời bằng thuốc hóa học theo 4 nguyên tắc đúng: Oncol 20EC, NurelleD 25 / 2,5 EC, nồng độ 25-30 ml / bình. . 8 lít nước; hoặc Cori 23EC, nồng độ 20 ml / bình nước 8 lít; Mospilan 3EC nồng độ 15 ml / bình nước sạch 8 lít; Mospilan 20 SP với hàm lượng 2,5 gam / bình 16 lít nước; Elsan 50EC, nồng độ 30 ml / bình 8 lít; Vỗ 10WP nồng độ 20-25g / bình 8 lít nước; hoặc sử dụng dầu khoáng Ctrole 96.3EC, nồng độ 40 ml / bình nước 8 lít.

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc cây đào cảnh – Bộ NN & PTNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now