Rệp phấn trắng | Flowerfarm.vn


Tên khoa học: Planococcus sp.

Đặc điểm hình thái của bệnh phấn trắng

Con cái trưởng thành của loài rệp này dài khoảng 2,5 – 4 mm, rộng khoảng 0,7 – 3 mm. Có 18 tua trắng ở mỗi bên của cơ thể. Trên thân phủ một lớp chất sáp màu trắng như bông nên có người gọi là rệp sáp, rầy bông hay bông thổi. Chân phát triển, đốt sống và chân sau dài 2.10-3.15 mm. Có nhiều lỗ bên trong ở chậu và chân sau.


Bột gây hại cho chôm chôm

Bột gây hại cho chôm chôm


Bệnh phấn trắng hại cây táo

Bệnh phấn trắng hại cây táo


Rệp sáp hại ổi

Rệp sáp hại ổi, mốc bồ hóng trên cây ổi


Chuột bạch phá hại sầu riêng

Chuột bạch phá hại sầu riêng

Sâu bọ gây hại bằng cách leo lên cuống quả non hoặc theo rãnh giữa các gai quả để hút nước vỏ quả sầu riêng. Ở giai đoạn trái non, nếu số lượng rệp nhiều thì trái sẽ bị biến dạng và rụng. Ở giai đoạn lớn trái kém phát triển, nhăn nheo. Rệp tiết ra mật thu hút nấm bồ hóng phát triển làm cho vỏ quả bị đen.

Đặc điểm mầm bệnh gây hại của bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng gây hại khi quả còn non, chích hút ở cuống và quả. Nó thường tập trung với mật độ dày thành chùm quả dày đặc, trong quá trình quả phát triển.

– Trên lá: mốc cắn bột làm lá bị cong.

– Ở quả non: Ở quả non nếu số lượng rệp nhiều thì quả sẽ không phát triển và có thể bị rụng sớm. Nếu số lượng rệp ít hoặc tấn công khi trái lớn, trái sẽ tiếp tục phát triển nhưng không ngon, ăn nhạt và chua.

– Trên quả chín: Rệp tiết mật ngọt, tạo môi trường thích hợp cho nấm bồ hóng (Capnodium sp.) Phát triển, làm cho quả bị bao phủ một lớp muội, màu đen bẩn, bán không được giá cao gây hư hỏng. cho người làm vườn.

Loài rệp này ít di động hơn, chúng sống cộng sinh với kiến ​​đen. Từ kiến ​​đen chúng mang rệp từ nơi này sang nơi khác, từ cây này sang cây khác bất cứ khi nào nơi hút rệp đã hết dịch. Ngược lại, chất tiết của rệp chứa nhiều mật làm thức ăn cho kiến.

Biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng

Đây là loài có nhiều nơi trú ẩn, vì vậy việc kiểm soát chúng không phải lúc nào cũng cho kết quả như mong muốn, vì chúng thường xuất hiện ở nhiều loại cây khác nhau trong vườn. Để phòng trừ rệp, bạn nên áp dụng tổng hợp các biện pháp sau:


  • Phương pháp canh tác, cơ giới:

– Không nên trồng với mật độ quá dày để vườn luôn được thông thoáng.

– Vệ sinh vườn thường xuyên, cắt tỉa cành bị sâu bệnh, cành ẩn trong lá… để vườn luôn thông thoáng. Chăm sóc tốt để cây sinh trưởng phát triển tốt, có khả năng kháng rầy.

– Dọn sạch cỏ, lá úa xung quanh gốc phá nơi cư trú của kiến.

– Tỉa cành mở sau khi thu hoạch. Phun nước bằng vòi phun áp lực cao.


  • Biện pháp hóa học:

– Nếu thấy nhiều kiến ​​quanh gốc có thể dùng Basudin 10H hoặc Regent 800 WG rải quanh gốc hoặc phun thuốc diệt kiến, hạn chế kiến ​​chuyển rệp từ cây này sang cây khác.

– Kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và phun thuốc trừ sâu kịp thời, nhất là ở giai đoạn cây ra hoa, quả non, quả đang phát triển. Để đuổi rệp bạn có thể sử dụng một trong các loại thuốc như: Applaud 10WP; Pyrinex 20EC 30-35ml / 8 lít, Fenbis 25 EC 30-35ml / 8 lít, dầu DC Tron plus 98,8 EC;

Bitox 40EC / 50EC; Butyl 10WP… phun trực tiếp vào chỗ rệp bám vào. Ở giai đoạn quả chín già nếu phun thuốc cần chú ý đảm bảo thời gian cách ly của cỏ để giữ an toàn cho thực phẩm. Trước khi sử dụng, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất in trên bao bì. Nếu trong vườn, ngoài cây chôm chôm, bạn trồng các loại cây ăn trái khác thì khi phun thuốc trừ rệp, bạn cũng nên phun thuốc trừ rầy cho những cây này, để tránh chúng lây lan trên cây chôm chôm, mỗi khi cây chôm chôm xuất hiện.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now