Rừng Amazon ở đâu? Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon? | Flowerfarm.vn

Rừng Amazon ở Mỹ hiện là khu rừng nổi tiếng nhất thế giới nhờ hệ sinh thái vô cùng phong phú. Tuy nhiên, trước sự khai thác tràn lan của con người như hiện nay, rừng nhiệt đới Amazon đã phải đối mặt với rất nhiều thiệt hại. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu về rừng rậm Amazon và tại sao việc bảo vệ rừng Amazon là quan trọng.

1. Rừng Amazon ở đâu?

Rừng rậm Amazon Còn được gọi là rừng nhiệt đới Amazon, rừng nhiệt đới Amazon là một khu rừng rụng lá ẩm ướt của Châu Mỹ, đặc biệt là lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ. Trong đó, rừng rậm Amazon chiếm 5,5 triệu km vuông trên tổng số 7 triệu km vuông.

Amazon Vibration 800x450

Rừng nhiệt đới Amazon bao quanh sông Amazon với diện tích lên tới 5,5 triệu km vuông

Rừng nhiệt đới Amazon nằm ở vị trí nào? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi biết đến khu rừng nhiệt đới này qua những bộ phim hành động, khám phá của Mỹ. Thực tế rừng nhiệt đới Amazon Đây không thuộc về một quốc gia cụ thể nào, mà nằm trên lãnh thổ của nhiều quốc gia.

Amazon 1 800x402.  Bảng rung

Bản đồ các khu rừng Amazon cho thấy khu rừng này bao phủ gần một nửa bề mặt của Nam Mỹ

chủ yếu Khu vực rừng nhiệt đới Amazon nằm trên lãnh thổ Brazil, một số khu vực còn lại, rìa ngoài thuộc nhiều quốc gia như Peru, Colombia, Venezuela, Bolivia, v.v. Có rất nhiều tranh cãi về việc rừng Amazon nằm ở đâu. Người Brazil nghĩ Amazon là đất nước của họ, nhưng các chính trị gia, nhà khoa học và nhà báo cho rằng đó là tài sản chung của thế giới.

Tìm hiểu về rừng rậm Amazon: sinh thái, con người, khai thác mỏ, ..

2.1. Hệ sinh thái rừng nhiệt đới Amazon

Rừng Amazon của Nam Mỹ là khu rừng lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau rừng Taiga – miền Bắc nước Nga. Hệ sinh thái rừng nhiệt đới Amazon vô cùng phong phú với hàng vạn, hàng triệu loài động vật, côn trùng, …

Amazon Vibration 4 800x450

Rừng Amazon có nhiều loài động vật độc đáo sống trong đó

Khí hậu ở Amazon nóng và ẩm, mưa nhiều, thậm chí mưa bất chợt hàng ngày. Cây cối ở đây cũng thay đổi để thích nghi với những điều kiện sống này. Cây phát triển chiều cao tới 40 m mới có thể hấp thụ được ánh nắng, lá xòe rộng và uốn cong xuống đất để thoát nước mưa.

Trong lưu vực sông Amazon này, có hàng nghìn, hàng triệu loài động thực vật mà cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa biết được số lượng chính xác. Tất cả các loài sống nương tựa vào nhau, loài này làm thức ăn cho loài kia, tất cả tạo nên một hệ sinh thái rừng rất rộng lớn. Động vật rừng nhiệt đới Amazon Cho đến nay, nó vẫn còn là một bí ẩn để các nhà môi trường khai thác và tìm hiểu.

Vì vậy, bạn có biết? Hệ sinh thái Nó là gì? Tìm hiểu trong bài viết về hệ sinh thái của chúng tôi!

2.2. Mọi người

Những người sống ở lưu vực sông Amazon được gọi là Bộ lạc rừng nhiệt đới Amazon. Người bản địa Amazon sống “du canh du cư” như một số tộc người ở miền núi nước ta. Sau một thời gian sống, tận dụng tất cả các chất dinh dưỡng trên trái đất và xung quanh, bộ lạc sống trong rừng nhiệt đới Amazon sẽ được chuyển đi nơi khác.

Bộ khuếch đại rung Amazon 1 800x506

Sống sót trong rừng Amazon giờ đây đã trở nên khó khăn hơn đối với các bộ lạc vì các công ty và tập thể hiện đại đã bắt đầu sử dụng và khai thác khu vực này. rừng nhiệt đới Amazon cho mục đích kinh doanh. Hơn nữa, sự ra đời của hai hình thức sinh hoạt xã hội cũng mang lại nhiều hệ lụy về sức khỏe cho người dân nơi đây.

Bộ khuếch đại rung Amazon 1 1 800x392

Bộ tộc Awa sống trong rừng Amazon hiện chỉ còn khoảng 80 người

Trong điện ảnh Mỹ, bạn phải làm quen với các bộ phim về rừng Amazon, đặc biệt là phim bộ lạc trong rừng Amazon và những sinh vật tuyệt vời ở đây. Phim trăn nam mỹ là cái tên nổi bật khi ra đời Bí mật của rừng nhiệt đới Amazon khiến khán giả phải run lên vì sợ hãi.

>> Xem thêm: TỔNG HỢP các loại lan dễ trồng và phổ biến ở Việt Nam

2.3. Khai thác mỏ

Rừng rậm Amazon ở Nam Mỹ là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú để sở hữu các vùng đất. Nguồn tài nguyên khoáng sản này đã làm phong phú và phát triển 9 nơi trong khu vực lân cận. Nếu khai thác có kế hoạch và không tràn lan, khu rừng này sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Tuy nhiên, hiện nay nạn khai thác vàng trái phép đang là vấn đề nhức nhối và được các cơ quan chức năng quan tâm. Những người xung quanh không có đủ kiến ​​thức về các phương pháp khai thác khoa học, vì vậy chúng đều là những dụng cụ gia đình, những vật liệu độc hại.

Amazon 9 800x562.  rung động

Sử dụng quá mức khiến rừng nhiệt đới Amazon trải qua đợt hạn hán chưa từng có

Hình ảnh rừng Amazon bị khai thác vàng thủy ngân trái phép là điều không ai muốn nhìn thấy. Các chất như thủy ngân sẽ xâm nhập vào đất liền và sông ngòi, từ đó động vật ăn phải, con người săn bắt và ăn thịt chúng. Tất cả đều ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

3. Vai trò của rừng Amazon

Mỗi khu rừng trên thế giới đều có những vai trò riêng và chung, nhưng chúng đều phục vụ mục đích cân bằng hệ sinh thái. Rừng rậm Amazon cũng có những vai trò quan trọng đối với đời sống con người.

3.1. Lá phổi xanh của trái đất

Đây có lẽ là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi “Chỉ ra vai trò của rừng Amazon”. Tuy có diện tích không lớn như rừng Taiga của Nga do hầu hết là cây rụng lá nhưng lượng CO2 mà rừng rậm Amazon hấp thụ hàng ngày là vô cùng lớn (1/4 lượng CO2 trên Trái đất).

Độ rung của Amazon 2 800x561

3.2. Nó là một khu dự trữ sinh học quý giá

Ước tính có hàng nghìn loài động thực vật sống trong rừng rậm Amazon nên đây là khu dự trữ sinh học vô cùng quý giá đối với các nhà khoa học và con người. Mỗi cá nhân sống ở Amazon của Nam Mỹ đều có vai trò riêng của họ và giúp giữ cho hệ sinh thái của chúng ta được cân bằng.

Vibrimi Amazon 7 800x448

Theo chân các nhà khoa học Khám phá rừng Amazon Trong những con kênh của thiên nhiên, bạn sẽ cảm nhận được rừng Amazon kỳ vĩ và huyền bí đến nhường nào.

Nếu con người chiếm nhiều không gian trên thế giới trong khi động vật và thực vật đang chết dần chết mòn, chúng ta không thể tồn tại được nữa. Nguồn thức ăn có còn đầy đủ không? Còn lượng oxy mà con người hít thở thì sao? Tất cả những điều này đã được lấy từ các nhà sinh vật học khác.

3.3. Tiềm năng phát triển nông nghiệp và giao thông

Khi con người ngày càng phát triển, các công trình nhà ở, phương tiện đi lại cũng phải đáp ứng nhu cầu nên rừng Amazon đóng vai trò rất quan trọng khi là tiềm năng phát triển nông nghiệp, đặc biệt khác biệt với các bộ lạc rừng Amazon và các nước lân cận.

Amazon Vibration 8 1 800x500

Hơn nữa, rừng Amazon ngày nay không có nhiều con đường chính, hầu hết là những con đường mòn do tiền nhân để lại. Cây cầu bắc qua các kênh chính của sông Amazon cũng là một điều khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay ở Rio, nơi có sông Amazon, một cây cầu dây văng đã được khánh thành. Đây là một tín hiệu cho ngành vận tải toàn cầu.

4. Tại sao việc bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon lại quan trọng?

Rừng Amazon rộng lớn, có nhiều động thực vật như vậy, tại sao phải bảo vệ rừng Amazon? Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này khi bạn tìm kiếm trên Google.

4.1. Vấn đề về CO2

Chắc chắn nói về nó khi bạn Trái tim Amazon đập. Như chúng ta đã biết rừng là nơi hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2 giúp con người hô hấp và duy trì sự sống. Theo các nghiên cứu khoa học, con người có thể nhịn ăn 20 ngày mà không có nước trong 3 ngày, nhưng chỉ cần thiếu ôxy quá 3 phút, họ sẽ chết.

Amazon Vibration 1 800x600

Rừng Amazon hấp thụ một phần tư lượng CO2 trên Trái đất

Rừng rậm Amazon là nơi hấp thụ 1/4 lượng CO2 mà con người thải ra hàng ngày, nhưng có một điều vô cùng cấp bách và nguy hiểm hiện nay: Rừng Amazon đang thải ra lượng CO2 gấp đôi lượng CO2 mà chúng ta tiêu thụ. Điều đó có nghĩa là gì?

Giải phóng khí nhà kính là câu trả lời. Khi các khu công nghiệp, các phương tiện giao thông thải ra nhiều khí thải độc hại đến mức một lượng lớn rừng đáng lẽ phải hấp thụ các khí đó nay đã tăng gấp đôi.

Vậy cuộc đời con người sẽ đi về đâu? Chúng ta phải làm gì bây giờ? Không nên bức xúc trong việc truyền bá bảo vệ rừng và ngăn chặn nạn phá rừng?

4.2. Việc phá rừng bừa bãi được thực hiện một cách công khai

Sau đây là câu trả lời cho câu hỏi Tại sao phải bảo vệ rừng Amazon?. Con người có thể trồng rừng nên cũng có thể khai thác gỗ. Điều này không tồi nếu câu nói kia có kế hoạch và khoa học.

Một khu rừng khi bị khai thác hết phải mất 50 năm để phục hồi. Vì vậy, lượng gỗ khai thác phải được tính toán kỹ lưỡng. Nhưng hiện nay, nhiều thợ cắt đã tự ý chặt hạ những cây cao, to mà không được phép của chính quyền địa phương dẫn đến nhiều hệ lụy.

Amazon Vibration 3 800x562

Điển hình là khu rừng Amazon, khi có tới 20% diện tích rừng bị khai thác rộng rãi. Theo BBC USA, trong vòng 1 năm từ tháng 8/2017 đến tháng 7/2018, 7900 km2 rừng đã bị chặt phá, tăng 13,7% so với năm ngoái. Điều này gây ra hiện tượng hấp thụ CO2 ngược lại như đã nói ở trên.

Hơn nữa, mưa lớn như ở lưu vực sông Amazon sẽ không còn rừng bao phủ, dẫn đến lũ lụt các vùng lân cận, xói mòn đất, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, đặc biệt là các bộ tộc sống trong rừng.

4.3. Phá rừng để xây dựng khu khai thác

Một vấn đề lớn khác đến từ con người khi các công trình xây dựng, các khu vực khai thác như vàng đang bị khai thác tràn lan trong rừng nhiệt đới Amazon. Trong mỗi khu vực xây dựng, hàng trăm mét vuông rừng bị chặt phá, dẫn đến các hóa chất độc hại được sử dụng trong mỏ, chẳng hạn như sự xâm nhập của thủy ngân vào đất, nước, thực vật và động vật xung quanh.

Rung Amazon 6 tối thiểu 800x533

Việc khai thác vàng trái phép đang bị cơ quan chức năng ngăn chặn

Chưa kể, khi các khu vực khai thác hoạt động, chúng sẽ thải ra môi trường nhiều khí độc hại mà rừng nhiệt đới Amazon không thể hấp thụ được. Vì vậy, vấn đề bảo vệ rừng Amazon nói riêng và rừng trên thế giới nói chung là điều mà ai cũng cần quan tâm vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Hãy chung tay và ý thức ngay từ bây giờ từ những việc nhỏ nhất như vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế đồ nhựa dùng một lần, trồng thêm cây xanh, v.v. Phong trào Không Chất thải đang phát triển nhanh chóng hiện nay cũng đóng một vai trò nào đó. không đáng kể đối với bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường.

>> Xem thêm: Danh sách 30 loài lan rừng quý hiếm và đẹp nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now