Ruồi đục trái | Flowerfarm.vn


Tên khoa học: Bactrocera sp., Bactrocera spp., Bactrocera dorsalis


Họ: Tephritidae


Đặt: Diptera

Đặc điểm hình thái của ruồi đục quả Bactrocera spp.

Trứng có hình hạt gạo, màu trắng sữa, khi nở chuyển sang màu vàng nhạt.

Ấu trùng mới nở dài khoảng 1,5 mm, phát triển đầy đủ dài 6 – 8 mm, màu vàng nhạt, có miệng cố định. Khi trưởng thành hoàn toàn, sâu non rơi xuống đất hóa nhộng dưới đất, thời gian hóa nhộng khoảng 7 – 12 ngày hoặc hơn nếu trời lạnh. Các cơ thể nhộng sâu khoảng 3-7 cm trong lòng đất.

– Nhộng dài 5-7 mm, hình trứng, lúc đầu màu vàng nâu, khi chín màu nâu đỏ.

Con trưởng thành (ruồi trưởng thành) có chiều dài cơ thể từ 6-9 mm, sải cánh 1,3 mm, đầu hình bán cầu, phía trước màu nâu đỏ có 6 đốm đỏ. Thân màu nâu đỏ có vân vàng, cánh trong, hình dáng tương tự nhưng nhỏ hơn ruồi nhà, hoạt động vào ban ngày. Sâu non có quanh năm, tuổi thọ của sâu non từ 1 – 3 tháng. Côn trùng có thể bay rất xa.


Đặc điểm và khả năng gây hại của ruồi giấmua) Bactrocera spp.


trái cây ăn quả Bactrocera dorsalis

(A) Ấu trùng ruồi giấm; (B) Ruồi giấm trưởng thành

Ruồi cái dùng ống đẻ trứng cắm sâu vào vỏ quả rồi đẻ một nhóm 5-10 trứng (thường đẻ trứng vào quả ở phần tiếp giáp giữa vỏ và quả). Vỏ quả nơi ruồi xâm nhập có màu đen, mềm, có nhựa (mủ) tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công làm quả bị thối và có thể rụng hoặc sót lại trên cây.

Sa mạc nở và ăn quả (ăn thịt quả). Một quả có thể bị hư hại bởi nhiều quả. Những trái bị nhiễm giun thường bị nhiễm vi sinh vật nên rất nhanh thối. Ruồi đục quả phá hại từ quả già đến quả chín.


Bactrocera dorsalis, ruồi đục quả xoài


ruồi đục quả (Bactrocera spp.) thanh long

Ruồi thanh long


Quất đục ruồi vàng

Quất khắc ruồi vàng (quất)


Ruồi vàng cắn trái chanh dây

Ruồi vàng cắn trái chanh dây


Ruồi tấn công nhiều loại cây trồng, trái bị nhiễm ruồi làm giảm giá trị thương phẩm, chất lượng, không xuất khẩu được. DTại các vườn quất, quýt bị hại có màu vàng tươi quanh móng. Quả bị hại thường bị thối và rụng. Đối với trái thanh long, ruồi để lại vỏ trứng, ấu trùng sau khi nở sẽ sống bên trong trái. Khi đó, bạn sẽ thấy bên ngoài vỏ có những hạt kim châm và nước màu vàng. Mùa mưa là giai đoạn ruồi sinh sản mạnh và gây hại rất nhiều cho nhà vườn. Khả năng mất năng suất> 50%.


Ở ổi, sâu và triệu chứng ở ổi nở hoa

Ở ổi, sâu và triệu chứng ở ổi nở hoa

Đối với cây ổi, sâu nở ra ăn vào bên trong quả, càng lớn chúng càng chui sâu vào bên trong khiến quả bị thối, rụng. Quả rụng hàng loạt bị hỏng. Trong 1 quả có thể có nhiều sâu gây hại. Khi chín, sâu trồi lên khỏi quả và rơi xuống đất hóa thành nhộng.


Khối lượng qQuản lý ruồi đục quả Bactrocera spp.

– Đối với một số loại cây ăn quả (trái) cần sử dụng bao trái, bao trái có tác dụng rất tốt trong việc phòng trừ ruồi.

– Không trồng xen lẫn các loại cây ăn quả khác trong vườn. Loại bỏ những cây là vật chủ của ruồi.

– Thu hoạch đúng lúc, không để quả chín lâu trên cây.

– Khử trùng ruộng vườn, thường xuyên thu hái, nhặt và tiêu hủy tất cả các quả rụng xuống đất và còn sót lại trên cây do ruồi sống ở đó.

– Khi trái già, chưa chín thì phun thuốc diệt ruồi, nhặng có hoạt chất Cyromazine …

– Mồi protein thủy phân (SOFRI Protein hydrolysate): Do ruồi cái thích ăn protein để phát triển trứng, ruồi đực phát triển tinh trùng nên có thể dùng mồi protein để diệt ruồi. Pha 4-5cc Karate 2.5EC với 55cc đạm mồi trong 1 lít nước. Rắc 200cc hỗn hợp này lên 1 gốc cây, nhỏ từng giọt (tránh rải khắp bìa) để dẫn dụ và diệt ruồi. Đây là phương pháp hữu hiệu và có thể áp dụng đồng thời trên toàn địa bàn. Không phun toàn bộ ruộng mà chỉ phun theo luống và chừa luống, không phun trực tiếp vào quả. Biện pháp này cần được thực hiện trên diện rộng và thường xuyên.


Sofri Protein phòng trừ ruồi vàng, ruồi đục quả

– Khi trái già, chưa chín có thể phun thuốc trừ sâu có hoạt chất Cyromazine (thuốc tổng hợp dạng hoa cúc) vào lúc ruồi vừa đẻ trứng hoặc vừa đẻ trứng.

– Dùng pheromone bắt ruồi đực và phun có hoạt chất Cyromazine khi ruồi non đẻ trứng hoặc ấu trùng mới nở.

– Sử dụng bẫy màu vàng sẽ thu hút ruồi. Sử dụng bẫy ViZubon – D để thu hút ruồi đực (đặt bẫy 5-10 m / 1 con).

– Dùng chất kích thích có chứa Methyl Eugenol, có tác dụng mô phỏng hormone sinh dục của ruồi cái để thu hút ruồi đực. Thuốc có chứa chất diệt côn trùng Naled nên sẽ diệt được ruồi đực. Những con ruồi cái còn lại sẽ đẻ những quả trứng chưa được con đực thụ tinh nên trứng sẽ không nở.


Treo bẫy để dụ ruồi giấm

Treo bẫy để dụ ruồi giấm

Nguồn: Hành chính tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now