Rượu ngâm cát lồi điều trị thần kinh tọa, nhức mỏi hiệu quả | Flowerfarm.vn

Cát lồi

Bạn đã từng nghe đến cây cát lồi chưa? Ở quê tôi, cây cát tường là một cây thuốc được nhiều người biết đến. Mẹ và bà tôi thu lượm lá cát lồi về ăn và quảng cáo: “Cát lồi mà gói bánh xèo thì ngon tuyệt cú mèo!”. Tôi thầm nghĩ: “Cái lá gì nhìn kỳ quá, không biết có ăn được không?”. Nhưng bạn ơi, lá cát tường tươi gói bánh tét lá cẩm rất ngon!

Lá cát lồi non chua chua, gói cùng nước mắm chua ngọt rất “bắt mắt”. Ở thành thị rất khó tìm thấy loại lá này vì đây là loại cây chủ yếu mọc hoang, chỉ một số gia đình thích trồng cây cảnh làm thuốc chữa bệnh mới trồng trong chậu. Về quê ngoại, các bạn tha hồ thử món rau độc đáo này nhé!

Nhắc đến cát lồi là nhắc đến công dụng giảm đau và đặc biệt là đau thần kinh tọa. Bà tôi bị đau thần kinh tọa từ khi còn nhỏ vì phải cuốc đất sớm. Thuở khẩn hoang ấy, hàng ngày bà tôi phải dọn cỏ từ sáng đến chiều tối để lấy đất làm rẫy. Ở nhà bà tôi luôn có một bình rượu ngâm cát di sản. Mỗi khi đau hay tê chân, bà tôi lại rót một ly rượu và uống, đến ngày hôm sau thì bà hoàn toàn khỏe mạnh.

Cây cát lồi là cây gì?

Cát lồi có tên khoa học là Kostus speciosus, là một loại cây thảo dược được dùng làm thuốc quý trong Đông y. Theo một bài báo khoa học nước ngoài, tác dụng của rễ cây đàn hương đối với các cơn co thắt tử cung (đặc biệt là các cơn co thắt giai đoạn tự phát) đã được nghiên cứu. Theo kết quả nghiên cứu, rễ của cây đàn hương lồi có thể làm tăng khả năng co bóp thông qua sự xâm nhập của canxi và giải phóng canxi từ mạng lưới chất nền (S). Do đó, các nhà khoa học cho rằng chiết xuất từ ​​rễ cây có thể là một chất kích thích hữu ích của tử cung (1).

Cát lồi

Cây cát lồi

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất methanolic của thân rễ cát cánh được đánh giá về hoạt tính thải độc gan bằng cách quan sát ảnh hưởng của nó đối với carbon tetrachloride (CCl4) gây độc cho gan trong cấu trúc và sự thay đổi của mô gan trong một số thông số sinh hóa. Nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng chuột bạch tạng Thụy Sĩ (thí nghiệm đực và cái). Kết quả của nghiên cứu được so sánh với silymarin, được sử dụng làm tiêu chuẩn để xác nhận sự hiện diện của hoạt tính bảo vệ gan trong dịch chiết methanolic của thân rễ cát lồi. Vì vậy, người ta có lý do để tiếp tục nghiên cứu về tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan của rễ cây đàn hương (2).

Cách ngâm rượu cát lồi

Đối với những người thường xuyên làm việc nặng, đau nhức cơ thể, rượu bia cũng có tác dụng đáng kể. Để ngâm rượu này, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

  • Bạn hái một củ lồi to, gọt sạch vỏ rồi thái thành từng lát mỏng rồi đem phơi nắng trong vòng 3 đến 4 ngày liên tục. Việc làm khô này ảnh hưởng đến rượu thuốc sẽ thơm hơn, màu rượu đẹp hơn, rượu và rễ cây được phơi khô để trộn các chất dinh dưỡng tốt hơn.
  • Đồng thời, bạn cũng chuẩn bị 2 lít rượu gạo chính gốc (khoảng 35 độ) tương đương với 1 kg rễ cát lồi khô.

Rễ cây cát tường Lồi rượu cát tường.

Lồi rễ cây cát tường

Bước 2: Rượu ngâm

Cho rễ cát lồi đã phơi khô vào keo sạch rồi đổ rượu theo tỷ lệ trên, ngâm 7 ngày là có thể uống được.

lượng: Bạn uống khoảng 10 ml là được, sau khi uống bạn sẽ dễ ngủ và tinh thần sảng khoái vào ngày hôm sau.

Nếm: Vị rượu hơi đắng nhưng thơm nhờ rễ cát lồi một nắng. Với mùa hè này, bạn uống trước khi đi ngủ thì càng tiện!

Tác dụng của rượu ngâm cát lồi

Rượu cát lồi khi uống sẽ không bị nhiễu loạn nhiệt độ vì âm dương trong rượu được cân bằng. Nếu bạn bị đau thần kinh tọa nếu uống một ly rượu này trước khi đi ngủ thì khoảng một tháng sau sẽ thấy cơn đau thần kinh tọa giảm đi đáng kể.

Khi gặp các cơn đau thông thường, bạn có thể uống loại rượu này để làm ấm cơ thể, giúp khí huyết lưu thông và giảm đau nhức nhé! Đối với những ai chưa quen uống hoặc đang nóng trong người thì nên uống cách ngày, hiệu quả hơi chậm nhưng dù sao cũng được khuyến mại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now