Sao biển, món ăn và vị thuốc ngâm rượu giúp tẩm bổ | Flowerfarm.vn

sao biển

Sao biển, bạn đã thấy nó chưa? Điều đó khá dễ thương, phải không? Nghe giống như một ngôi sao chết đuối trên biển, phải không?

Được biết, có hơn 1800 loài sao biển trên thế giới, nhưng ở nước ta chỉ có khoảng 10 loài (thường là sao 5 cánh, đôi khi là sao 6 cánh và hiếm khi là sao 8 cánh) (1). Những loài này ăn nhuyễn thể và ốc biển để tồn tại.

Và bạn biết không, xét về khả năng ăn thịt con mồi thì sao biển không hề thua kém bạch tuộc. Đặc biệt, một số loài sao biển còn là “bậc thầy” trong việc tiêu hóa khi có thể thông bao tử. Lúc này, phần dạ dày của chúng sẽ tiếp xúc và tiêu hóa con mồi trong môi trường (2).

Một số tính năng

Như đã nói ở trên, có nhiều loài sao biển, nhưng ở nước ta có một số loài thường được nhắc đến như Anthenea pentagonula, Acanthaster plani và Asterias forbesi …

Nhìn chung, sao biển có thể được tóm tắt với những đặc điểm chính sau:

  • Nó thuộc nhóm động vật có xương sống (không có xương sống).
  • Không có não và không có máu.
  • Lỗ miệng và lỗ hậu môn hướng vào nhau.
  • Cơ thể phẳng như ngôi sao có nhiều góc.
  • Với các loại sao biển khác nhau, kích thước, màu sắc và đặc điểm sinh trưởng cũng khác nhau.

Mùa sao biển Phú Quốc - Kiên Giang

Mùa sao biển Phú Quốc – Kiên Giang

Sao biển dồi dào ở đâu?

Sao biển có ở hầu hết các vùng biển trên thế giới, thậm chí ở nước ta hầu như vùng biển nào cũng có loại hải sản này. Có một nơi được coi là vương quốc của sao biển mà hầu như du khách nào cũng biết đến đó là đảo ngọc Phú Quốc.

Vào tháng 2 hàng năm ở bãi Rác Vemi là thời điểm loại hải sản này xuất hiện nhiều hơn trên các bãi biển. Vào thời điểm này, những bãi biển có làn nước trong vắt, cát trắng trong và đặc biệt là những đàn sao biển dày đặc càng làm tăng thêm vẻ đẹp lộng lẫy của vùng biển nơi đây.

Đây cũng là thời điểm người dân đi đánh bắt loại hải sản này về phơi khô làm thuốc. Ở nước ta hầu như chỉ dùng để xông rượu mà ít được dùng làm thực phẩm.

Sao biển trong nhà bếp

Ở nước ta sao biển ít được dùng làm thực phẩm mà thường ngâm rượu. Ngược lại, ở Trung Quốc có những khu vui chơi, ăn uống các món từ loại hải sản này. Nói cách khác, chiên là một trong những món ăn đường phố hấp dẫn góp phần thu hút giới trẻ và du khách phương xa.

Sao biển chiên giòn

Chiên ngập dầu – món ăn đường phố ở Trung Quốc

Công dụng của sao biển

Sao biển là nguồn thực phẩm, dược liệu đặc biệt và không thua kém hải sâm (sâu róm biển) – một loại hải sản cao cấp ở nước ta.

Theo dữ liệu và kinh nghiệm phổ biến, tác dụng nổi bật nhất của loại thuốc này là Mực toner.

  1. với Phụ nữ kiệt sức sau khi sinh con và chậm kinhDùng sao biển là cách bồi bổ tiện lợi và hấp dẫn vì chúng có mùi thơm rất hấp dẫn (gần giống mùi cua).
  2. Ngoài ra, những người tốt cơ thể mệt mỏi, suy nhược và những người vừa khỏi bệnhbạn nên ăn thức ăn bổ dưỡng, bạn cũng có thể dùng loại hải sản này (2).

Cách sử dụng: Sau khi mua về chúng ta mổ nội tạng (bao tử và ruột) rồi rửa sạch sau đó chế biến theo ý muốn. Đặc biệt:

  • Nếu có loại tươi, sau khi làm sạch, bạn có thể chế biến ra đĩa (thường là chiên).
  • Nếu có loại khô (đã cắt miếng nhỏ) thì nấu chín vừa ăn hoặc sao vàng (để giòn) rồi nghiền thành bột mịn rồi dùng nóng. cháo nấu một lúc cho nhừ rồi ăn.

lượng: Ăn một lượng nhỏ từ 6 đến 10 g mỗi lần, ba lần một ngày như thế này (2).

Cách ngậm rượu sao biển

Cũng giống như hải sâm, sao biển cũng là vị thuốc quý.

Việc ngâm rượu sao biển một mặt để tăng cường dược tính, mặt khác giúp chúng ta bảo quản loại hải sản này được lâu hơn.

Không chỉ vậy, thời gian ngâm càng lâu thì thuốc càng ngon và dễ uống hơn mỗi lần.

Sao biển ngâm vào mùa hè

Bình đựng đồ uống

Có thể thấy, nhờ hình dáng độc đáo, đẹp mắt mà những chai rượu biển này còn được dùng để trang trí phòng khách và các không gian trang trọng khác.

Đối với cách uống rượu, mỗi người có kinh nghiệm riêng, tuy nhiên, công thức đơn giản nhất có thể áp dụng là:

Chuẩn bị các:

  • Sao tươi: bỏ ruột rửa sạch rồi nướng lên cho thơm, liều lượng tùy theo nhu cầu (thường ngâm khoảng 1 kg là được).
  • Rượu: với 1 kg khế ta phải làm ẩm với 5 lít rượu trắng (ngon nhất là rượu 35 độ).
  • Bình thủy tinh để ngâm rượu.

làm: Đổ thuốc và rượu vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp rồi để nơi thoáng mát. Sau một tháng, chúng ta có thể lấy rượu này ra và bắt đầu uống.

lượng: Vì là cồn y tế nên chúng ta không nên uống quá nhiều. Mỗi lần uống chỉ cần rót ra 1 ly nhỏ rồi uống thành ngụm trước bữa ăn để khai vị, kích thích tiêu hóa (có thể dùng ngày 2 lần) (2).

Ghi chú: Người bị bệnh gan không nên uống rượu mà nên dùng dưới dạng thức ăn (như đã nói ở trên) (2).

Y học theo quan điểm của y học hiện đại

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong thịt sao biển có các hoạt chất giúp kích thích hệ miễn dịch từ đó nâng cao khả năng phòng chống bệnh tật của cơ thể, giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm và ung thư. Không chỉ vậy, về hoạt động, một số loài còn được biết là sử dụng kháng sinh (2).

Nguồn tham khảo

  1. sao biểnhttps://vi.wikipedia.org/wiki/Sao_bi%E1%BB%83n, truy cập: 30/05/2020.
  2. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 1201.
  3. Người ta rủ nhau du xuân Phú Quốc, check in “vương quốc của sao” xinh đẹphttps://hoahoctro.tienphong.vn/hht-ban-do-thanh-pho/dan-tinh-ru-nhau-di-phu-quoc-mua-xuan-checkin-tai-vuong-quoc-sao-bien – dep-me-li-1616368.tpo, ngày nhập: 30/05/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now