Saponin là gì và tác dụng của saponin tới sức khỏe | Flowerfarm.vn

Khái niệm về Saponin

Saponin là glucozit có đặc tính tạo bọt. Saponin bao gồm một aglycone đa vòng được liên kết bởi một hoặc nhiều chuỗi đường. Phần aglycone, còn được gọi là sapogenin, là một steroid (C27) hoặc một triterpene (C30). Khả năng tạo bọt của saponin là do sự kết hợp của sapogenin kỵ nước (tan trong chất béo) và một phần đường ưa nước (tan trong nước). Saponin có vị đắng. Một số saponin có độc tính và được gọi là sapotoxin.
Saponin được tìm thấy chủ yếu trong các loại thảo mộc, chẳng hạn như rau, đậu và các loại thảo mộc. Các nguồn saponin phổ biến nhất là đậu Hà Lan, đậu nành và một số loại thảo mộc, tên của chúng cho biết đặc tính tạo bọt, ví dụ: xà phòng, gốc xà phòng, vỏ xà phòng và xà phòng. Các saponin thương mại chủ yếu được chiết xuất từ ​​Yucca schidigera và Quillaja saponaria

ông già
Nhân sâm là một sản phẩm giàu saponin được chúng ta biết đến

Tác dụng của saponin

Saponin có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cholesterol xấu trong máu, ung thư, thúc đẩy sức khỏe của xương và kích thích hệ thống miễn dịch. Tác dụng của saponin được đánh giá từ các nguồn thực vật cụ thể và kết quả không thể áp dụng cho các saponin khác.
– Giảm cholesterol
Saponin liên kết với muối mật và cholesterol trong đường ruột. Muối mật tạo thành các mixen nhỏ với cholesterol để tạo điều kiện hấp thụ. Saponin làm giảm cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn sự tái hấp thu của nó.
– Giảm nguy cơ ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có đặc tính chống ung thư và chống đột biến, có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở người bằng cách ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Saponin dường như phản ứng với các tế bào giàu cholesterol của tế bào ung thư. Do đó hạn chế sự phát triển và khả năng tồn tại của các tế bào này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng saponin có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết (bài báo “Saponin như chất chống ung thư” được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ (1995, 125, 717s-724s). Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có thể gây ra quá trình apoptosis của tế bào bệnh bạch cầu bằng cách gây ra sự phân chia tế bào của các tế bào ung thư.
– Tăng khả năng miễn dịch
Saponin có thể chống lại nhiễm ký sinh trùng. Trong hệ tiêu hóa của con người, saponin cũng giúp hệ thống miễn dịch chống lại và bảo vệ vi khuẩn và vi rút xâm nhập cơ thể.
– Chất chống oxy hóa
Phần saponin không đường cũng hoạt động trực tiếp như một chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
– Giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Các cơ chế tương tự mà saponin có thể làm giảm cholesterol – bằng cách liên kết với axit mật – có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Theo Viện Linus Pauling, một số axit mật thứ cấp thúc đẩy ung thư ruột kết. Vi khuẩn trong ruột sản xuất axit mật thứ cấp từ axit mật sơ cấp. Bằng cách liên kết với các axit mật chính, saponin làm giảm lượng axit mật thứ cấp mà vi khuẩn đường ruột có thể tạo ra, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Viện Linus Pauling cũng báo cáo rằng, trong các thí nghiệm sử dụng saponin làm thức ăn cho chuột trong phòng thí nghiệm, số lượng các tổn thương tiền ung thư ở chuột đã giảm đáng kể. Một nghiên cứu được công bố vào năm 1995 trên tạp chí “Nutrition and Cancer” đã ủ các tế bào khối u ung thư ruột kết ở người trong 1 giờ 48 giờ ở các nồng độ khác nhau của saponin đậu nành và xà phòng (một thanh), họ phát hiện ra rằng saponin ức chế sự phát triển của tế bào khối u và hoạt động của tế bào khối u là giảm và phụ thuộc vào nồng độ saponin. Nồng độ saponin càng cao thì tốc độ phát triển và hoạt động của tế bào ung thư càng giảm.

So với các loại sản phẩm khác

Thành phần và tác dụng cụ thể của từng loại Saponin

 • Thành phần Xà phòng Ro: Có tác dụng giải rượu nên chống viêm gan và tái tạo tổn thương gan.
 • Thành phần Saponin Rb1: Có thể ức chế thần kinh trung ương giảm đau, tăng khả năng bảo vệ tế bào gan.
 • Thành phần Saponin Rb2: Ngăn ngừa và hạn chế bệnh tiểu đường, chống xơ cứng gan và đẩy nhanh quá trình hấp thụ của tế bào gan.
 • Thành phần Saponin Rc: Làm dịu cơn đau, từ đó đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein.
 • Thành phần Soap Rd: Tăng tốc hoạt động của vỏ thượng thận.
 • New Soap: Giúp bảo vệ gan rất tốt, đặc biệt là khả năng tăng tốc độ tổng hợp tế bào tủy.
 • Xà phòng Rf: Làm dịu cơn đau trong tế bào não.
 • Xà phòng thành phần Rg1: Cải thiện sự tập trung của hệ thần kinh và chống lại sự mệt mỏi và căng thẳng
 • Thành phần Saponin Rg2: Hạn chế liên kết tiểu cầu trong máu, phục hồi trí nhớ.
 • Xà phòng Rg3: Hạn chế di chuyển ung thư và bảo vệ gan.
 • Thành phần Saponin Rh1: Bảo vệ gan, hạn chế khối u, chống kết dính tiểu cầu.
 • Thành phần Saponin Rh2: Ức chế tế bào ung thư và hạn chế khối u phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now