Skateholder là gì? Phân biệt các khái niệm về skateholder | Flowerfarm.vn

Các bên liên quan là những người có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến các mục tiêu và chính sách của một doanh nghiệp hoặc tổ chức, còn được gọi là các bên liên quan. Vậy vai trò của các bên liên quan là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về khái niệm các bên liên quan!

I. Bên liên quan là gì?

Khi nói đến bất kỳ dự án nào của bất kỳ tổ chức nào, tất cả các cá nhân nội bộ của tổ chức đó (một hoặc nhiều cá nhân, nhóm hoặc tổ chức) bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi hoặc liên quan đến dự án đây là được gọi là các bên liên quan hoặc các bên liên quan của dự án. Các bên liên quan này có thể đến từ bên trong và bên ngoài tổ chức.

Bên liên quan La Gi 1

Do đó, bạn sẽ cần biết cách quản lý từng người trong số họ, kể cả những người không làm việc trực tiếp với bạn. Bạn sẽ cần học cách đối phó với những tính cách khác nhau và đảm bảo rằng họ có hiểu biết đầy đủ về các mục tiêu của dự án. Nhưng trước hết, vai trò của các bên liên quan là gì?

Vai trò của các bên liên quan

Các bên liên quan có thể ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng gián tiếp hoặc trực tiếp bởi các hành động, mục tiêu và chính sách của doanh nghiệp hoặc tổ chức môi trường theo cách tích cực hoặc tiêu cực. Các cổ đông quan trọng bao gồm các chủ nợ, giám đốc, nhân viên, chính phủ (và các cơ quan chính phủ), chủ sở hữu (cổ đông), nhà cung cấp, tập đoàn và cộng đồng mà họ hoạt động.

Vai trò của bên liên quan Ash La HOLD

Mỗi bên liên quan cũng có các quyền, nghĩa vụ và mức độ ảnh hưởng khác nhau. Ví dụ, khách hàng của một công ty có quyền bình đẳng trong việc thực hiện các giao dịch, nhưng họ không được coi là nhân viên của công ty đó.

Một ví dụ về tác động tiêu cực đối với các bên liên quan là khi một công ty phải cắt giảm chi phí và lên kế hoạch cho một đợt sa thải nhân viên. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng lao động cũng như kinh tế của khu vực lân cận. Chẳng hạn, các bên liên quan cũng có tác động tích cực đến cổ đông trong một doanh nghiệp như Microsoft khi công ty tung ra một thiết bị mới giúp tăng lợi nhuận và bảo vệ môi trường.

Phân biệt giữa các bên liên quan bên trong và bên ngoài

Bên liên quan La Gi 2

Ngoài khái niệm bên liên quan là gì, bên liên quan còn được chia thành hai loại: bên liên quan bên trong và bên ngoài. Người trong cuộc là những cá nhân quan tâm đến một doanh nghiệp thông qua mối quan hệ trực tiếp như việc làm, quyền sở hữu, cổ phần hoặc đầu tư vào doanh nghiệp đó. Ngược lại, các bên liên quan bên ngoài là những cá nhân không có mối quan hệ trực tiếp nhưng có thể bị hoặc không chịu ảnh hưởng về mặt nào đó của doanh nghiệp từ các hành động và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Bên quan tâm nội bộ:

Các nhà đầu tư là một ví dụ điển hình về tác nhân nội bộ và chịu ảnh hưởng lớn từ kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp. Ví dụ, nếu một nhà đầu tư quyết định đầu tư hơn 5 triệu đồng vào một startup công nghệ để đổi lấy 10% cổ phần, nhà đầu tư đó sẽ trở thành một bên liên quan nội bộ của công ty đó. Lợi tức của khoản đầu tư đó hoàn toàn phụ thuộc vào sự thành công hay thất bại của công ty.

+ Bên quan tâm bên ngoài:

Các bên liên quan bên ngoài là những cá nhân không có kết nối trực tiếp với một doanh nghiệp. Thay vào đó, các bên liên quan này thường là một người hoặc một nhóm hoặc tổ chức chịu ảnh hưởng của các hoạt động của một doanh nghiệp cụ thể. Ví dụ, khi một doanh nghiệp vượt quá giới hạn phát thải carbon cho phép, những người sống trong vùng lân cận của doanh nghiệp đó được coi là một bên liên quan bên ngoài vì họ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm.

Ngược lại, những tác nhân bên ngoài này đôi khi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến một doanh nghiệp, nhưng không nhất thiết phải liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp đó. Ví dụ tốt nhất về điều này là chính phủ – bất cứ khi nào chính phủ thay đổi một chính sách, nó sẽ có tác động từ nhỏ đến lớn đến hoạt động của một doanh nghiệp.

II. Phân biệt các khái niệm skateholder

Lý thuyết các bên liên quan là gì?

Lý thuyết của các bên liên quan La HOLD

Lý thuyết các bên liên quan là một quan điểm tư bản về mối quan hệ liên kết giữa một doanh nghiệp và tất cả các khách hàng của nó, nhà cung cấp, nhân viên, nhà đầu tư, cộng đồng và những người khác có cổ phần trong doanh nghiệp đó. Lý thuyết này cho rằng mọi doanh nghiệp nên hướng tới việc tạo ra giá trị cho tất cả các tác nhân của nó, không chỉ cho các cổ đông của nó.

Học thuyết này đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc nghiên cứu đạo đức kinh doanh và trở thành cơ sở cho việc nghiên cứu và phát triển sau này của nhiều bài báo khoa học.

Các học giả trên khắp thế giới tiếp tục đặt câu hỏi về tính nhất quán của việc tập trung vào lợi ích của cổ đông như là mục tiêu kinh doanh cơ bản nhất. Kể từ đó, các lý thuyết nổi bật khác về chủ đề này bắt đầu xuất hiện vào những năm 1980.

Tóm lại, đây là một khái niệm về đạo đức kinh doanh và quản trị doanh nghiệp để chỉ những giá trị và nguyên tắc đạo đức trong hoạt động quản lý của một doanh nghiệp hay bất kỳ tổ chức nào khác.

Đa lãi suất là gì?

GIỮ với nhiều bên liên quan

Nó có nhiều mặt một khung hình đẹp cấu trúc của một tổ chức dựa trên quy trình quản trị nhiều thành phần (nhiều tác nhân) hoặc quá trình hoạch định chính sách. Mô hình này nhằm khuyến khích sự tham gia của các bên liên quan chính như doanh nghiệp, xã hội dân sự, chính phủ, cơ quan nghiên cứu và tổ chức phi chính phủ hợp tác và tham gia đối thoại và ra quyết định, xác định và thực hiện giải pháp cho vấn đề hoặc mục tiêu chung của các bên liên quan.

Phân tích các bên liên quan là gì?

Phân tích các bên liên quan La HOLD

Phân tích các bên liên quan ngụ ý quá trình phân tích các bên liên quan Đây là một quá trình liên quan đến việc xác định các bên liên quan trước khi bắt đầu một dự án để: chia các bên liên quan thành các nhóm dựa trên mức độ tham gia, mối quan tâm và ảnh hưởng của họ trong dự án và xác định cách các nhóm liên quan này có thể làm việc và giao tiếp hiệu quả trong suốt dự án.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc của mình về bên liên quan là gì! Xem thêm một số bài viết!

Đọc thêm >> FAO là gì? Mục đích và vai trò của FAO là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now