Sơn trà Nhật Bản (Trà hoa Nhật) và những bài thuốc cổ truyền | Flowerfarm.vn

Trà hoa nhật

Khi nhắc đến trà hoa, bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Cá nhân tôi liên tưởng đến cô gái điếm trong tác phẩm nổi tiếng “Trà hoa” của nhà văn Pháp, con trai của Alexandre Dumas (con trai của thân phụ nhà văn Alexandre Dumas). Cô gái điếm này thường xuyên mang theo trà hoa và cuộc đời cũng bi thảm như nàng Kiều xưa.

Với những ai đam mê cây cảnh và có tâm hồn nghệ sĩ, trà hoa là nguồn cảm hứng bất tận. Đặc biệt, trong số các loại trà, trà hoa Nhật Bản hay còn được gọi là “Trà hoa trai”, “Hoa hồng đông”, “Sơn trà Nhật Bản”… là một loại kinh điển vì nó đẹp như thần dược.

Một chút về hoa trà Nhật Bản

Hoa trà Nhật Bản có tên khoa học là Camellia japonica và bắt nguồn từ Nhật Bản (1). Đây là một loại cây nhỏ, thường cao không quá 15 và có lá dày, nhiều lông, nhọn ở hai đầu và mép có răng cưa mịn.

So với các loại trà hoa khác, hoa của trà nhật khá to và có màu đỏ rất đẹp. Mỗi cánh hoa có mép lõm được trang trí nhẹ nhàng bằng nhị hoa màu vàng tươi.

Trà hoa Nhật Bản - Trà vườn Nhật Bản

Trà hoa Nhật Bản – Trà vườn Nhật Bản

Hoa trà nhật bản đẹp lãng mạn, tuy không rực rỡ, quý phái như hoa mẫu đơn nhưng vẫn mang đầy vẻ sang trọng, phú quý. Đây cũng là lý do tại sao tất cả những người đam mê cây cảnh đều muốn có một cây trà hoa cho riêng mình.

Thường vào tháng 4 hoặc tháng 5, hoa trà Nhật Bản sẽ nở rộ. Ở nước ta, cây thường được trồng nhiều ở Đà Lạt và Hà Nội (2).

Hoa trà Nhật Bản trồng để làm gì?

Trà hoa Nhật Bản được trồng chủ yếu để làm kinh tế và làm cảnh bởi vẻ đẹp đặc trưng của nó. Tuy nhiên, lá và hoa của cây cũng có dược tính và có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Hoa trà Nhật Bản nở trong tuyết lạnh

Hoa trà Nhật Bản nở trong tuyết lạnh

Theo các tài liệu y học cổ truyền, lá và hoa của cây chè Nhật được sử dụng trong nhiều loại thuốc như:

1. Trị nôn ra máu, trĩ ra máu và chảy máu cam.

 • Chuẩn bị các: Hoa trà Nhật Bản (chọn trước khi hoa nở, phơi khô), quả củ cải (chizi), lá hương thảo và củ đại hoàng, mỗi thứ 9 g.
 • làm: Đun sôi các thứ rồi chắt lấy nước uống mỗi ngày 1 thang cho đến khi khỏi bệnh (2).

2. Xử lý đốt (cả cháy và đốt)

 • Chuẩn bị các: Một ít trà hoa bách nhật (dùng hoa tươi, khoảng 5 g) và một ít dầu mè (vừa đủ).
 • làm: Giã nát hoa tươi rồi trộn với dầu mè tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi đắp lên vết bỏng. Phương pháp này sẽ giúp sát trùng và nhanh chóng làm liền vết bỏng trên da mới (2).

3. Trị viêm da, mụn mủ, mụn bọc.

 • Chuẩn bị các: Lá trà hoa Nhật Bản (dùng lá tươi và chọn những lá đơn giản, không quá già cũng không quá non).
 • làm: Lấy lá chè vằng rửa sạch, giã nát rồi đắp lên mụn, những chỗ bị viêm, có mủ (nên dùng bài thuốc này thường xuyên mới thấy hiệu quả) (2).
 • Ghi chú: Với mụn nhọt, mụn mủ viêm nhiễm do nội nhiệt, cần bổ sung thêm thuốc uống để làm mát huyết, tiêu viêm từ bên trong.

Các nghiên cứu về táo gai Nhật Bản

 • Hoạt động chống oxy hóa: Theo tạp chí Khoa học sinh học, Công nghệ sinh học và Hóa sinhmột số hoạt chất như camelianoside, glycoside flavonol chiết xuất từ ​​lá chè Nhật Bản có tác dụng chống oxy hóa (có hoạt tính mạnh hơn các chất chống oxy hóa tham chiếu) (3).
 • Hoạt động chống nấm: Theo tạp chí Hóa học nông nghiệp và sinh học, hai loại saponin triterpenoid được phân lập từ chất chiết xuất từ ​​dung dịch nước hoặc methanolic của lá cây hoa trà Nhật Bản có các hoạt động kháng nấm cụ thể. Kết quả này cho thấy một giá trị nhất định của cây đối với lĩnh vực thực vật học và hóa sinh (4).
 • Hoạt động chống ung thư: Theo tạp chí Bản tin Hóa chất và Dược phẩmtrong vỏ cà gai leo Nhật Bản có nhiều hoạt chất giúp chống lại các tế bào ung thư như tế bào ung thư A549, LLC, HL-60 và MCF-7 (5).

Nguồn tham khảo

 1. Trà hoa nhậthttps://vi.wikipedia.org/wiki/S%C6%A1n_tr%C3%A0_Nh%E1%BA%ADt_B%E1%BA%A3n, truy cập: 18/10/2020.
 2. Tại Vân Chi, Từ điển cây thuốc Việt Namtập 2, NXB Y học, Hà Nội, 2018, trang 485.
 3. Camellianoside, một glycoside chống oxy hóa mới từ lá của Camellia japonicahttps://www.jstage.jst.go.jp/article/bbb/70/8/70_60112/_article/-char/ja/, truy cập: 19/10/2020.
 4. Camellidines, saponin chống nấm được phân lập từ Camellia japonicahttps://www.tandfonline.com/doi/abs/10.1080/00021369.1985.1086683, truy cập: ngày 19 tháng 10 năm 2020.
 5. Triterpenoids từ Camellia japonica và hoạt động gây độc tế bào của chúnghttps://www.jstage.jst.go.jp/article/cpb/58/1/58_1_121/_article/-char/ja/, truy cập: 19/10/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now