Phương án 4: Dùng bã cà phê làm phân bón khô
Đây là một giải pháp đơn giản và dễ dàng, bạn chỉ cần lấy bã cà phê sau khi đun sôi và phơi dưới ánh nắng trực tiếp. Một khi bạn giữ nó một lần nữa và nó không tích tụ lại, điều đó có nghĩa là nó đã khô. Bạn chỉ cần để dành trong túi và dùng dần. Để tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng, bạn nên đi bón bã cà phê khô cho cây, bạn nên tưới thêm một chút nước để cây dễ hấp thụ.
Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng bã cà phê để bón cây trồng trong nhà
Mặc dù bã cà phê rất tốt cho cây trồng. Tuy nhiên, có một số mặt trái của việc lạm dụng nó.
Giữ ẩm dư thừa
Máy xay cà phê đặc biệt giữ ẩm tốt. Bản chất hữu cơ và các hạt mịn của chúng hoạt động giống như một miếng bọt biển, giữ độ ẩm trong đất. Đây là một thuận lợi lớn và một bất lợi lớn.
Thêm bã cà phê trực tiếp xuống đất làm tăng khả năng giữ nước của giá thể. Và đó có thể là thảm họa cho mùa màng của bạn. Khi tưới nhiều nước thường xuyên. Nguy cơ đọng nước cao gây ngạt rễ, chết cây.
Bạn có thể giảm nguy cơ đọng nước bằng cách thay đổi thành phần của đất mà bạn sử dụng. Thêm nhiều cát thô hoặc đá trân châu vào hỗn hợp bình. Điều này sẽ làm tăng khả năng thoát nước, giúp đất khô nhanh hơn sau khi tưới, giảm nguy cơ đọng nước và thối rễ.
Kích thích sự phát triển của nấm
Đây là một vấn đề nếu bạn thêm bã cà phê lên trên đất của cây trồng trong nhà. Bã cà phê là nơi sinh sản lý tưởng cho các sinh vật nấm. Và điều này có thể dẫn đến bệnh nấm trên cây của bạn.
Vấn đề này có thể được giảm bớt bằng cách đảm bảo bã cà phê hoạt động tốt trong đất. Tốt nhất, sử dụng bã cà phê đã ủ hoặc thêm bã cà phê trong quá trình tái chế sẽ làm giảm nguy cơ này.
Thu hút sâu bệnh
Trong khi một số loại sâu bệnh có thể được ngăn ngừa bằng bã cà phê. Nhưng có rất nhiều sâu bệnh và côn trùng sẽ bị thu hút bởi các điều kiện do bã cà phê tạo ra.
Một lần nữa, điều này làm nổi bật lý do tại sao không nên thêm bã cà phê vào bề mặt đất. Sử dụng bã cà phê để làm phân trộn là giải pháp thay thế tốt nhất để bón cho cây trồng trong nhà.
Ngăn chặn sự phát triển của một số loài thực vật
Đã có một số nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy bã cà phê được thêm trực tiếp vào đất có thể ức chế sự phát triển của thực vật. Đặc biệt là đối với cây con và cây trồng. Điều này được cho là do thành phần caffein trong bã cà phê.