Sử dụng vitamin B1 đối với cây trồng có được xem là “thần dược” cho cây | Flowerfarm.vn

Hiện nay, trên cộng đồng mạng, những người hâm mộ cây cảnh đang lan truyền thông tin về một loại “thần dược” cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh, nảy mầm và nhanh ra rễ bằng thuốc cực hiệu quả. tốt mà cũng rẻ là Vitamin B1.

Vậy vitamin B1 có tác dụng gì? Vitamin B1 có thực sự là “thần dược” như dân gian truyền tai nhau? Vitamin B1 có giúp kích thích cây ra hoa không? Tưới vitamin B1 có giúp cây xanh tốt không? Rất nhiều độc giả đã gửi câu hỏi tới Cẩm nang thực vật về thứ được gọi là “thần dược” cho cây cỏ. Vậy đâu là sự thật về loại vitamin B1 này? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về vitamin B1 cho cây trồng.


Công dụng của vitamin B1 có phải là thuốc chữa bệnh cho cây trồng không?

Công dụng của vitamin B1 có phải là “thuốc” cho cây trồng?

1. Vitamin B1 là gì?

– Đầu tiên phải hiểu rõ vitamin B1 có tác dụng gì đối với thực vật? Cần biết vitamin B1 là gì?

Vitamin B1 hay Thiamine là vitamin B đầu tiên được xác định. Vitamin B1 rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất chính đối với tất cả các cơ thể sống. Dạng hoạt động, thiamine pyrophosphat (TPP), là đồng yếu tố cho các enzym tham gia vào quá trình tổng hợp axit amin, chu trình axit tricarboxylic và con đường phosphat pentose. Gần đây, người ta đã chứng minh rằng thiamine đóng một vai trò trong các quá trình cơ bản của bảo vệ thực vật chống lại các áp lực sinh học và phi sinh học.


Sử dụng vitamin B1 để giúp cây phát triển

Việc sử dụng vitamin B1 giúp cho sự phát triển của hoa lan

Thiamine được tìm thấy trong thực vật và phân bố nhiều ở các cơ quan như lá, hoa, quả, củ, rễ. Hàm lượng cao nhất của vitamin B trong thực vật có thể được đảm bảo lên đến tương đối µg / g.

2. Tác dụng của vitamin B1 đối với cây trồng

Trong thực vật, thiamine được biết là đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động trao đổi chất. Thiamine được biết đến như một chất điều hòa thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điều hòa cơ bản của thực vật.

– Đối với hoa, cây cảnh trồng trong chậu, việc sử dụng vitamin B1 để tưới cây có tác dụng sau:

– Khi sử dụng Vitamin B1 để tưới vào thân cây sẽ giúp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của bộ rễ cây dồi dào và thể hiện rõ ràng hơn. Đối với cây trồng trong chậu hoặc mới trồng, cây trồng trong chậu, cây thay thế hoặc cây trồng thủy canh sử dụng vitamin B1 để giúp cây phát triển nhanh và thích nghi nhanh với môi trường đất mới. Từ đó, cây có thể nhanh chóng hấp thụ dinh dưỡng vào đất và cung cấp chất dinh dưỡng.

– Việc sử dụng vitamin B1 giúp quá trình trao đổi chất của cây diễn ra nhanh chóng, cây phát triển khỏe mạnh hơn. Cây có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng được cung cấp.

– Vitamin B1 giúp cây diễn ra quá trình trao đổi sắc tố diệp lục của lá tốt hơn. Giúp lá xanh tốt, cây tươi lâu, lá quang hợp nhanh và sinh trưởng từ đó giúp sinh trưởng của cây phát triển nhanh hơn.

– Trong dịp lễ tháng 10 nên thường xuyên phơi các loại hoa, cây cảnh như hoa ly, hoa cúc, hoa hồng, quất, đào… để các loại cây cảnh này được bền hơn, giảm khả năng bị rụng hoa. Quả thì cây luôn xanh tốt, cây tươi lâu hơn, người chơi thường dùng vitamin B1 tưới vào thân cây, hoặc hòa vào nước để cắm bình hoa.

– Đặc biệt, đối với một số loại cây có hoa, vitamin cây cảnh giúp cây kích thích phân hóa mầm hoa, ra nụ và ra hoa, cây ra nhiều hoa hơn, hoa to hơn, giúp hoa tươi lâu hơn, màu sắc hoa tươi lâu hơn. Đây cũng là lý do tại sao khi bạn mua hoa, người làm vườn hoặc người làm vườn luôn dặn bạn sử dụng vitamin B1 khi mới mua cây.

Điều đặc biệt mà ít ai biết đến là vitamin B1 giúp cây giải độc tố nhanh chóng khi chúng phát triển. Đối với cây bị ngộ độc thực phẩm, ngộ độc do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc do đất bị nhiễm độc làm cây không sinh trưởng, chậm phát triển thì có thể dùng vitamin B1 để tăng sức đề kháng, cho cây, giải độc cho cây.

– Vitamin B1 hỗ trợ đắc lực cho cây xanh tăng khả năng chịu rét và là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn chơi cây cảnh trong điều kiện thời tiết bất lợi…

3. Vitamin B1 có ở đâu?

– Vitamin B1 có cả trong tự nhiên và trong chế phẩm nên khi sử dụng vitamin B1 cho cây trồng tùy theo giai đoạn cây, vùng sinh trưởng phát triển khỏe mạnh mà lựa chọn phương pháp.

Vitamin B1 cũng có trong nước vo gạo nên bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cây trực tiếp mà không cần pha. Nhưng lưu ý khi sử dụng nước vo gạo để tưới cây, bạn nên tưới vào buổi chiều mát và tưới cho đến khi đất đủ nước.


Dùng nước vo gạo tưới cây cung cấp vitamin B1

Dùng nước vo gạo tưới cây cung cấp vitamin B1

Dùng nước vo gạo cho cây dự trữ được lâu sẽ giúp khu vườn của bạn luôn xanh tốt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho một khu vực nhỏ.

– Ngoài ra, vitamin B1 còn được bán dưới dạng viên uống, chai nước đã qua xử lý có bán ở các hiệu thuốc hoặc tiệm thuốc bảo vệ thực vật.


4. Nên sử dụng vitamin B1 như thế nào để đạt hiệu quả tốt cho cây trồng?


4.1. Sử dụng viên vitamin B1

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vitamin B1 được điều chế và sản xuất cho cây trồng. Tuy nhiên, nhiều người luôn lầm tưởng rằng vitamin B1 mua ở hiệu thuốc về dùng làm thuốc bắc thì cũng có chất lượng tốt.


Thuốc vitamin B1 có bán ở các hiệu thuốc

Thuốc vitamin B1 có bán ở các hiệu thuốc

Với các loại vitamin B1 ngoài thuốc là thuốc chữa bệnh chuyển thành thuốc cân bằng để sử dụng cho cả người và động vật, thực vật. Do đó, những viên thuốc này không có tác dụng như mong muốn khi dùng cho các vị thuốc.

– Có thể dùng 5 – 7 viên vitamin B1 pha với 1 lít nước sạch để vitamin B1 tiêu hóa hết rồi có thể đem đi phun, tưới.

– Chú ý tưới cây vào buổi chiều mát hoặc sáng sớm để giúp cây dễ hấp thụ dinh dưỡng từ vitamin B1


4.2. Sử dụng bột vitamin B1 nguyên chất

Hiện nay, để sử dụng vitamin B1 có hiệu quả cho cây trồng, các nhà khoa học đã điều chế ra loại Vitamin nguyên chất tới 99% và Thiamine 99% cho cây trồng.

– Là dạng nguyên chất không pha chế và thêm phụ gia rất thích hợp cho sự phát triển của cây trồng. Nó giúp cây lớn nhanh và được mệnh danh là “thần dược” mà dân gian thường truyền tai nhau.

– Nhưng thực chất, vitamin B1 chỉ là một trong những chất điều hòa sinh trưởng của cây, giúp cây kích thích ra nụ hoa, quá trình sinh trưởng và phát triển của cây diễn ra nhanh hơn chứ không phải là “thuốc” hay “thức ăn” của cây. Vì vậy, cây trồng cần được cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng để cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.


4.3. Sử dụng vitamin B1 99% với nồng độ nào cho cây trồng?

– Đối với cây trồng, tùy theo giống cây trồng mà có hàm lượng vitamin B1 cho từng loại cây khác nhau. Hơn nữa, việc sử dụng đúng nồng độ khuyến cáo cho cây còn giúp cây phát triển khỏe mạnh, tránh lạm dụng thuốc khi sử dụng. Ví dụ về việc sử dụng vitamin B1 với nồng độ khuyến cáo trong một số giống cây trồng như sau:

– Vitamin B1 (Thiamine 99%) là loại gần như nguyên chất khác biệt hoàn toàn so với các sản phẩm trên thị trường với hàm lượng thiamine tương đối thấp (chỉ 2000 – 3000 ppm, 1% = 10.000 ppm) nên khi sử dụng các bạn hãy sử dụng nhé. nó. nên được pha loãng theo các báo cáo khuyến nghị sau đây.


Dùng vitamin B1 để kích thích lan ra rễ

Dùng vitamin B1 để kích thích lan ra rễ

+ Đối với Hoa Lan: 3-4 mg / L, phun đều lên hai mặt lá lan, phun trực tiếp lên Keiki và giá thể trồng lan. Phun định kỳ 5 – 7 ngày / lần.

+ Đối với cây khác: 2 – 3mg / L phun đều 2 mặt lá và thân, định kỳ 15 ngày phun 1 lần.

+ Đối với cây trồng bị ngộ độc thực phẩm hoặc ngộ độc thuốc trừ sâu để giảm thiệt hại có thể sử dụng Vitamin B1 (Thiamine 99%) nồng độ 2-3 ppm tương đương mg / L. Tưới hoặc tưới đều lên 2 mặt lá và cuống, tưới định kỳ 7-10 ngày / lần.


5. Những lưu ý khi sử dụng vitamin B1 cho cây trồng

Vitamin B1 cũng là một trong những chất điều hòa sinh trưởng thực vật rất cần thiết cho cây trồng. Vì vậy, không nên sử dụng quá nhiều vitamin B1 cho cây, điều này sẽ gây ngộ độc dinh dưỡng và cây có thể bị mất cân bằng sinh trưởng cho cây.

– Khi cây thực sự cần bổ sung vitamin B1 để giúp cây phát triển toàn diện hơn.

– Nếu lạm dụng vitamin B1 đối với sự phát triển của cây, nó có thể làm cho cây phát triển quá mức, làm cho cây không thể nảy mầm, gây bệnh cho cây.

– Nên sử dụng vitamin B1 kết hợp với một số loại phân bón hoặc các chất điều hòa sinh trưởng thực vật khác để tăng hiệu quả cho cây trồng.

Nguồn: Admin tổng hợp LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now