Sự tích hoa thược dược | Flowerfarm.vn

hoala.vn – Trong các loài hoa, hoa mẫu đơn đứng thứ nhất, thược dược đứng thứ hai. Hoa mẫu đơn được mệnh danh là “vua của các loài hoa”, thược dược được coi là “tướng của các loài hoa”. Đánh giá tương tự cũng được bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc Li Shizhen đưa ra khi ông nói về tác dụng chữa bệnh của hai loài hoa này.


Thược dược Mỹ >>

Hoa lạ – hoa đẹp >>

Hoa dính – hoa treo >>


Truyền thuyết về Dahlias hoala.vn

Tuy chỉ đơn giản là “hoa tướng quân” ​​nhưng thược dược lại nổi tiếng sớm hơn cả hoa mẫu đơn. Người ta nói rằng cách đây 3000 năm, vào thời Tam Đại, hoa cúc đại đóa đã được trồng để thưởng ngoạn ở nhiều nơi trong khi người ta vẫn chưa biết đến hoa mẫu đơn.

Truyền thuyết về Dahlias hoala.vn

Tuy chỉ đơn giản là “hoa tướng quân” ​​nhưng thược dược lại nổi tiếng sớm hơn cả hoa mẫu đơn. Người ta nói rằng cách đây 3000 năm, vào thời Tam Đại, hoa cúc đại đóa đã được trồng để thưởng ngoạn ở nhiều nơi trong khi người ta vẫn chưa biết đến hoa mẫu đơn. Khi mới phát hiện ra hoa mẫu đơn, người ta nghĩ nó chỉ là loài thược dược nên gọi là “thược dược bùn”. Hai loài hoa này thoạt nhìn rất giống nhau nên người xưa thường gọi là hai chị em.

Truyền thuyết về Dahlias hoala.vn

Sau đó, người ta phát hiện ra rằng hoa mẫu đơn và thược dược cùng một họ, nhưng là hai loại cây khác nhau. Dahlias là cây thân thảo, còn mẫu đơn là cây thân gỗ. Thược dược được xếp vào loại thuốc bổ máu, dùng chủ yếu để bồi bổ cơ thể; còn mẫu đơn thuộc nhóm lương huyết, lọc máu, được dùng chủ yếu khi cơ thể đã ốm dậy.Truyền thuyết về Dahlias hoala.vn

Thược dược trắng (Paeonia Lactiflora) có hoa rất to, mọc ở đầu thân, giống như hoa mẫu đơn hoặc thược dược trang trí. Cánh hoa màu hồng nhạt hoặc trắng, nhị vàng cam, ở củ phình to. Củ này luộc khô là vị thuốc của thược dược. Thược dược này không phải là thược dược (Dahlia variabilis Desf) vẫn mọc rất cao trong dịp Tết.

Truyền thuyết về Dahlias hoala.vn

Tương truyền, tác dụng chữa bệnh của thược dược trắng được danh y Hoa Đà phát hiện ra trong một tình huống vô cùng thú vị. Để nhận biết và tránh nhầm lẫn các loại thuốc, quanh nhà anh trồng đủ loại cây thuốc. Một hôm có người mang đến cho ông một cây hoa lạ, nói với ông rằng nó có thể dùng để chữa bệnh, nhưng không rõ là ông có thể chữa được bệnh gì. Hoa Đà được trồng ở góc sân gần cửa sổ.

Truyền thuyết về Dahlias hoala.vn

Khi mùa xuân đến, cây cho ra những bông hoa rất to, màu trắng, thơm như hoa hồng. Anh ta cố lấy hoa để uống, nhưng không nhận thấy có gì lạ. Anh hái lá rồi hái cành ăn thử cũng không thấy gì đặc biệt. Cho rằng cây hoa này tuy đẹp nhưng không có tác dụng chữa bệnh, mấy năm nay Hoa Đà không thèm để ý đến nữa.

Truyền thuyết về Dahlias hoala.vn

Vào một đêm mùa thu, Hoa Đà đang đọc sách thì đột nhiên nghe thấy tiếng cô gái khóc ngoài cửa sổ. Nhìn ra ngoài, anh thấy dưới ánh trăng mờ ảo, có một cô gái rất đẹp đang khóc. Anh tự hỏi mình, không biết gia đình con gái của ai, chắc hẳn có sự bất công nào đó ở đây. Anh ta mặc chiếc áo khoác, nhưng không thấy ai trước sau, ở nơi cô gái đang khóc chỉ có một dali.

Truyền thuyết về Dahlias hoala.vn

Hoa Đà bước vào tự nhủ: “Dù có sống mũi cũng vẫn là mùa thu, hoa đã tàn, lá đã rụng, còn dùng được gì?”.

Nhưng anh vừa ngồi xuống đọc tiếp thì lại nghe thấy tiếng khóc, vẫn là cô gái cũ. Hoa Đà đi ra, cô lại biến mất, vẫn chỉ là cây thược dược. Sự việc lặp đi lặp lại mấy lần, khiến Hoa Tử vô cùng kinh ngạc. Sau đó anh ta đánh thức người vợ đang ngủ say của mình để kể lại sự việc.

Truyền thuyết về Dahlias hoala.vn

Cô nói: “Tất cả cây cỏ trong vườn đều được anh ấy dùng làm thuốc cứu mạng, chỉ có cây thược dược này bị bỏ quên, chắc là oan lắm rồi”. Hoa Đà nói, “Tôi đã thử tất cả các phần của nó và nó không hoạt động, vậy khiếu nại không công bằng có ích lợi gì?”

Truyền thuyết về Dahlias hoala.vn

Công dụng của hoa thược dược vẫn chưa được biết đến

Người phụ nữ nói, “Bạn đã thử mọi thứ trên đất, nhưng nguồn gốc của nó là gì?” Nhưng vị danh y lại bỏ đi: “Hoa và lá chẳng có gì đặc biệt, vậy sao thử rễ?”. Cuối cùng thì anh cũng nằm xuống và ngủ thiếp đi. Người vợ cả đêm không ngủ được, cho rằng chồng đã thay đổi, không còn lắng nghe ý kiến ​​của người khác như trước.

Vài ngày sau, vợ của Hoa Tử đột nhiên lên cơn đau bụng, ra máu nhiều, uống đủ loại thuốc không khỏi. Cô lén ra vườn đào rễ cây thược dược về sắc uống. Chỉ nửa ngày sau thì hết đau bụng và không còn máu chảy nữa. Nghe vợ kể, Hoa Tử vô cùng cảm kích: “Cảm ơn em đã đánh thức anh, nếu không mai này anh đã để lại một cây thuốc quý”.

Sau sự kiện đó, ông đã thử nghiệm và phát hiện ra ngoài tác dụng giảm đau, cầm máu, rễ thược dược trắng còn có tác dụng dưỡng huyết, chữa nhiều bệnh phụ khoa. Loài hoa lạ này ban đầu có tên là Bạch thược dược, sau đó Hoa Đà thêm chữ “thần dược” thành Bạch thược dược.

Theo thời gian, Đông y phát hiện thêm nhiều công dụng của cây thược dược. Nó trở thành một loại thuốc bổ máu cần thiết, có tác dụng rộng và tần suất sử dụng rất cao. Bạch Thược điều trị chủ yếu các chứng rối loạn kinh nguyệt, ra mồ hôi trộm, đổ mồ hôi đêm, đau đầu, chóng mặt. Trong y học lâm sàng hiện đại, nó chữa chảy máu tử cung, viêm thận mãn tính, cao huyết áp, đái tháo đường, viêm võng mạc, cường giáp …

Truyền thuyết về Dahlias hoala.vn
hoala.vnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now