Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người | Flowerfarm.vn

Với tình trạng trái đất nóng lên như hiện nay, rừng giống như một cứu cánh cho con người trong việc tái cân bằng hệ sinh thái cũng như môi trường sống của các cá thể trên Trái đất. Vậy bạn có biết vì sao người ta lại ví rừng như lá phổi xanh của con người không? Rừng có ảnh hưởng như thế nào đến Trái đất và chúng ta phải làm gì để bảo vệ lá phổi này? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Rừng là sinh khối, trong đó cây rừng chiếm tỷ lệ lớn nhất. Đất rừng thường bao gồm thực vật và động vật. Hai loài này tương tác và hỗ trợ nhau trong quá trình sống, khi một trong hai loài mất đi sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Hiện nay, rừng đang bị con người tàn phá một cách vô tổ chức và dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc. Vì vậy, có nhiều lý do để người ta coi rừng là lá phổi xanh của con người.

Tại sao người ta nói rừng được ví như lá phổi xanh của con người?

Rừng cân bằng lượng CO2 và O2 trong không khí

Đây là lý do đầu tiên khiến người dân coi rừng như lá phổi xanh. Rừng làm gì?? Rừng có tác dụng chính trong việc điều hòa và cân bằng khí thải như CO, CO2 và khí O2 cho quá trình hô hấp.

Như chúng ta đã biết, con người, động vật sống trên cạn, dưới nước hay bất kỳ sinh vật sống nào khác trên Trái đất đều cần hô hấp để duy trì sự sống. Con người có thể không có thức ăn trong 7 ngày, không thể uống nước trong 3 ngày, nhưng không thể sống thiếu ôxy quá 3 phút. Các loài động vật khác cũng vậy. Điều này cho thấy oxy quan trọng như thế nào đối với sự sống của muôn loài.

Blue chip 3

Ngoài ra, quang hợp là quá trình ngược lại của hô hấp. Nếu hô hấp hấp thụ O2 và thải CO2 thì quang hợp sẽ hấp thụ CO2 và thải ra O2. Đây là công việc và quy trình quen thuộc của thực vật trong rừng xanh hoặc bất cứ đâu.

Vì vậy, khi có loài thải ra khí CO2 thì sẽ phải có loài hấp thụ khí này để mỗi giây, mỗi phút luôn tạo ra một lượng O2 mới, cung cấp cho con người và động vật khả năng cứu sống.

Blue chip 4

Quay trở lại lịch sử của lá phổi xanh, con người có lá phổi là bộ phận hô hấp, lọc khí và rất cần thiết trong cơ thể con người, nên việc rừng làm ngược lại quá trình hô hấp là lý do tại sao. như lá phổi xanh của con người.

Bạn nghĩ Tại sao phải tích cực trồng cây để gây rừng?? Rừng có vai trò to lớn đối với sự tồn tại của con người cũng như các loài sinh vật khác, vì vậy trồng rừng là nhiệm vụ chung của cả nhân loại.

Rừng có tác dụng chắn bụi, chắn gió và diệt một số vi khuẩn gây bệnh

Ngoài việc hấp thụ CO2 và thải ra O2, trong quá trình quang hợp, cây xanh còn hấp thụ hàng loạt khí độc khác giúp không khí trong lành hơn. Những nơi có nhiều cây cối như rừng xanh sẽ có không khí dễ chịu hơn những khu đô thị cao.

Con chip xanh

Hơn nữa, môi trường có nhiều cây cối thường ngăn cản vi khuẩn gây bệnh sinh sôi nên có thể nói cây xanh giúp phòng chống bệnh tật rất tốt. Những gia đình trồng cây thường ít bị bệnh tật và nhìn chung khỏe mạnh hơn những gia đình không trồng cây.

Cây lá lớn hay còn gọi là cây lá lốt thường có khả năng cản gió, chắn bụi rất tốt. Vì vậy, những vùng núi có nhiều cây cối sẽ cản được gió, bụi hoặc lũ lụt. Tác dụng của rừng Không chỉ sản xuất oxy mà còn giúp con người tồn tại.

Lá rừng giúp cản nắng và góp phần hạ nhiệt độ không khí

Với sự nóng lên toàn cầu hiện nay, rừng có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát khí hậu và giúp hạ nhiệt độ. Vì sao nói rừng được ví như lá phổi xanh của con người? Điều này là do nó giúp hạ nhiệt độ môi trường xung quanh để mọi người có thể sống dễ dàng hơn.

Vảy xanh 1 phút

Trên thực tế, những khu đô thị nhiều tầng, có nhiều bê tông, nhựa đường sẽ có nhiệt độ cao hơn khu vực nông thôn. Điều này cũng khá dễ hiểu vì nhà cao tầng hấp thụ nhiệt nhiều nhưng tản nhiệt cũng kém dẫn đến tối mà nhiệt độ bên ngoài vẫn khá cao.

Ngược lại, những vùng nông thôn, nơi có nhiều cây cối và đồng ruộng, có không khí dễ chịu và nhiệt độ thích hợp. Điều này cho thấy tác dụng của cây và rừng là vô cùng quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái.

Blue chip 6

bạn có biết Hệ sinh thái là gì không? Hệ sinh thái có vai trò gì đối với cuộc sống của chúng ta? Kiểm tra các bài viết của chúng tôi!

Một cái cây nhỏ cũng góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu, chắc chắn một khu rừng xanh tốt sẽ có tác dụng lớn hơn rất nhiều. Hơn rừng cây thường có lá rất to, nhiều lá. Tuy nhiên, hiện nay, rừng trên thế giới đã bị suy thoái nghiêm trọng do nhu cầu canh tác nông nghiệp, nhu cầu gỗ làm đồ nội thất dẫn đến hiện tượng trái đất nóng lên.

Vậy chúng ta nên làm gì? Bảo vệ rừng, để hỗ trợ cuộc sống của con người. Câu trả lời là trồng rừng. Chỉ có trồng cây gây rừng mới có thể phục hồi rừng một cách tốt nhất.

Trồng rừng: bảo vệ rừng là nghĩa vụ của cả nhân loại

Cây xanh có tác dụng rất lớn trong việc cứu sống muôn loài, vì vậy trồng rừng là cách tốt nhất mà con người có thể làm để phục hồi và sửa chữa những sai lầm do con người gây ra.

Vậy trồng rừng mang lại lợi ích gì? Trước hết, trồng rừng giúp tăng số lượng cây xanh trên Trái đất, giúp hấp thụ lượng CO2 và các khí độc khác, tạo ra nhiều O2. Điều này rất quan trọng vì khi dân số toàn cầu ngày càng tăng thì lượng O2 cũng sẽ cần nhiều hơn để có thể được đáp ứng một cách tốt nhất.

Blue chip 5

>> Có thể bạn quan tâm: TOP 100 loại sâm Việt Nam và tác dụng của chúng

Trồng rừng còn giúp giảm hiện tượng “nhà kính”, nhiệt độ Trái đất sẽ giảm xuống và cân bằng hơn. Liên hợp quốc đã tuyên bố vào năm 2018 rằng tầng ôzôn sẽ được khôi phục hoàn toàn vào năm 2060, nhưng họ vẫn cần mọi người chung tay và góp sức. Điều chúng ta có thể làm là tích cực trồng cây và truyền bá nhận thức về lợi ích của việc trồng rừng.

Blue chip 2

Trồng rừng giúp hệ sinh thái được cân bằng. Tất cả các bạn đều biết rằng trong rừng sống rất nhiều cây quý hiếm, động vật hoang dã, v.v. Mất môi trường sống có tác động lớn đến bất kỳ loài nào. Vì vậy, việc trồng rừng giúp các loài động vật quý hiếm có nơi sinh sống thích hợp, giúp tăng số lượng cá của từng loài.

Ngoài ra, không thể không kể đến lợi ích của rừng trong việc phòng chống thiên tai cho con người. Hàng năm, hàng trăm nghìn người chết vì lũ lụt và hạn hán trên khắp thế giới. Rừng bị khai thác quá mức dẫn đến xói mòn đất và khô hạn. Mỗi khi có mưa lớn không ngăn được sức gió và nước dẫn đến ngập úng.

Blue chip 7

Con người sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên nếu thiên tai xảy ra, vì vậy việc chung tay trồng cây gây rừng là nghĩa vụ của toàn nhân loại chứ không riêng ai. Mọi người đều có thể đóng góp một phần nhỏ vào công việc lớn lao này. Đơn giản chỉ cần trồng những cây cảnh nhỏ tại nhà, ngoài vườn hoặc tham gia các buổi trồng cây nhóm.

Blue chip 8

Tất cả các hoạt động dù lớn hay nhỏ đều làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta hãy chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Hãy chia sẻ thông điệp trồng rừng đến bạn bè và người thân của bạn nhé!

>> Xem thêm: Danh sách 30 loại nhân sâm Việt Nam hiện nay và tác dụng của nhân sâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now