Táo tây (trái bom) và món ăn giúp giảm mất ngủ, táo bón ở người già | Flowerfarm.vn

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao khi đi thăm người ốm, hầu như ai cũng mua bom lê không? Sở dĩ như vậy vì bom (táo), lê là hai loại quả có tác dụng dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, trên thực tế, người ta thường nói đến công dụng của lê, về lê ngâm đường phèn mà ít chú ý đến bom – một loại quả giúp dưỡng tâm, giải tỏa lo âu, nhẹ nhõm.

Vậy quả bom có ​​công dụng gì và những món ăn từ quả bom có ​​thể dùng để chữa bệnh gì?

Về bom (táo)

Trong văn hóa phương Tây, quả táo gắn liền với hình ảnh “trái cấm” trong Vườn Địa Đàng, với hình ảnh nhãn hiệu Apple và những quả táo trong truyện cổ tích (vd. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn như). Ở nước ta, đặc biệt là miền Nam, quả táo ta thường được gọi là quả bom hay quả pơmu (theo phiên âm tiếng Pháp là “pomme”).

Như vậy, quả bom là quả của cây táo tây Malus domestica. Có hơn 7500 loại bom với các đặc tính khác nhau trên thế giới và Trung Quốc là nước sản xuất bom lớn nhất thế giới (1).

Một khu vườn đầy bom

Vườn bom đầy trái

Sử dụng bom (táo)

Quả bom có ​​thể ăn tươi và cũng có thể được chế biến thành các món ăn như món trái cây, nước ép hoặc các món ăn chế biến khác. Khi bom chín, bạn có thể chọn ăn tươi để giúp thải độc và phòng chống một số bệnh thông thường.

Theo các tài liệu y học, ăn bom mang lại những lợi ích như:

  • Thức uống giải nhiệt, giải khát.
  • Giúp hạ huyết áp.
  • Bổ tim, ích khí, giải uất.
  • Giúp giải rượu, tinh thần minh mẫn.
  • Giúp nhuận phổi, giảm ho do phế nhiệt.
  • Điều trị viêm họng mãn tính.
  • Giúp làm đẹp da và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
  • Tốt cho dạ dày và lá lách.
  • Giúp nhuận tràng, giảm táo bón, sa búi trĩ.
  • Giúp giảm tiêu chảy, chướng bụng sau bữa ăn.
  • Điều trị viêm dạ dày và viêm đại tràng.
  • Tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, khi nói về bom, có thể kể đến hai ưu điểm:

  • Phòng ngừa sỏi mật: Quả bom có ​​chứa axit tartaric và hemixenlulo giúp hấp thụ chất béo xấu là cholesterol, từ đó, các chất béo xấu này sẽ cùng nhau đào thải qua quá trình bài tiết. Vì vậy, ăn bom một mặt giúp hạ mỡ máu, mặt khác giúp ngăn ngừa sỏi mật vì cholesterol kết tủa là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi mật (2).
  • Giúp điều trị huyết áp cao và phù nề: Quả bom chứa một lượng kali đáng kể (102 mg / 100 g). Vì vậy, ăn bom sẽ góp phần kích thích cơ thể bài tiết natri từ đó giúp hạ huyết áp, giảm phù nề (1) (2).

Một số món ăn chữa bệnh bom

1. Điều trị chứng suy nhược, táo bón ở người già

Ở người cao tuổi, táo bón, trĩ và cơ thể suy nhược là những bệnh thường gặp nhất (đặc biệt là táo bón). Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng nha đam và bom để giúp giảm bớt các triệu chứng trên.

Làm thế nào để làm nó: Quả bom, gọt bỏ vỏ, bỏ hạt và phần cứng bao quanh hạt, sau đó thái nhỏ phần thịt quả. Sau đó, bạn lấy một miếng nha đam (ước chừng bằng quả bom), gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng với thịt bom. Sau khi xay xong, bạn đổ ra ly, để dành ăn dần vào buổi tối (sau bữa ăn). Với món ăn này, nếu người dùng bị tức ngực, khí quản và nhiều đờm thì nên ăn vào buổi trưa (sau khi ăn trưa) (2).

Táo được dùng làm thuốc

Táo được dùng làm thuốc

2. Trị chứng thiếu máu, phù thũng, chóng mặt, mất ngủ.

nguồn: nửa kg bom, 10 quả táo, 1 con cá tươi (khoảng 150 g), 2 lát gừng tươi và một chút muối.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Quả bom đem gọt vỏ, bỏ cuống, bỏ hạt, chỉ lấy phần quả thái nhỏ. Loại bỏ hạt với táo. Với gừng, bạn gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng. Với cá bạn phải chọn cá đồng làm sạch rồi rán vàng lên cho đến khi chín vàng.
  • Bước 2: Đổ nước vào nồi (nên chọn nồi đất) đun cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi, cho cá, bom, gừng và táo vào.
  • Bước 3: Khi thấy các nguyên liệu trên sôi đều, nước cốt cũng chuyển sang màu trắng đục thì cho một chút muối vào đợi nguội rồi ăn (chia sáng tối) (2).

Ghi chú

  • lượng: Không nên ăn quá nhiều bom để tránh no và đầy bụng (2).
  • Môn học: Những người bị loét đường ruột, viêm thận, đau tim và phụ nữ bị đau bụng kinh không nên ăn bom. Ngoài ra, những người tỳ vị hư hàn, tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều bom (vì bom chứa nhiều đường). Ngược lại, người hạ đường huyết có thể ăn bom tươi để bồi bổ, mỗi ngày ăn một hoặc hai quả, ăn liên tục trong ba ngày (2).
  • Sau khi ăn: Sau khi ăn bom, bạn nên súc miệng một thời gian ngắn để tránh sâu răng (2).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now