Thành phần dinh dưỡng trong các loại rau xanh | Flowerfarm.vn

Các loại rau sạch của nước ta rất phong phú. Trong đó, rau sạch có thể được chia thành nhiều nhóm khác nhau

Phân loại rau xanh

 • Nhóm rau xanh như rau họ cải, rau mồng tơi, xà lách, cần tây …
 • Nhóm cây ăn củ như cà rốt, củ cải, su hào, đậu cô ve …
 • Nhóm ăn quả như cà chua, cà pháo, cà pháo, dưa leo …;
 • Nhóm hành gồm hành tây, tỏi …

Tác dụng quan trọng của rau xanh là gì?

Giống như trái cây, giá trị của Rau cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học caođặc biệt là vitamin C, khoáng chất và vi lượng.
Ngoại trừ điều này, Axit hữu cơ, cellulose, chất chống oxy hóa nên làm việc tăng cường sức khỏe và phòng chống các bệnh mãn tính không kết dính.
Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được lấy từ rau và trái cây tươi dưới dạng carotenes, và gần như 100% vitamin C cũng được lấy từ rau củ.

Rau có khả năng gây thèm ănđặc biệt là trong các loại rau có tinh dầu như ngò gai, rau thơm, hành, tỏi …
Ăn rau quả tươi kết hợp với thức ăn giàu protein, lipit và cacbohydrat làm tăng tiết dịch vị một cách rõ rệt.
Ví dụ, trong bữa ăn có rau và chất đạm, lượng dịch vị tiết ra tăng gấp đôi so với bữa ăn chỉ có chất đạm.
=> Cũng vì điều này, Bữa ăn có rau tươi giúp tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Ngoài ra, men thực vật tươi có tác dụng tốt cho quá trình tiêu hóa, như men trong hành tây có tác dụng tương tự như pepsin của dịch vị, men của bắp cải và xà lách cũng có tác dụng tương tự như trypsin. của tuyến.pancreas.

ruộng lúa xanh 2

Thành phần và giá trị dinh dưỡng của rau cũng khác nhau tùy theo từng loại rau.

Lượng protein trong rau nhìn chung thấp (dao động từ 0,5-1,5%). Tuy nhiên, có nhiều loại rau mà người ta tìm thấy một hàm lượng protein đáng kể như

 • Đậu tươi, đậu Hà Lan (4-6%)
 • Rau muống (2,7%)
 • rau (3,9%)
 • Rau bina (4,1%)
 • Cần tây (3,1%)
 • su hào, rau dền, rau đay (1,8-2,2%).

Về chất đường bột, trong rau quả tươi có các chất đường đơn dễ hấp thu, các chất tinh bột, xenluloza và pectin. Hàm lượng carbohydrate trung bình trong rau tươi khoảng 3 – 4%, có loài lên đến 6 – 8%.

Xenlulozơ thực vật có vai trò sinh lý to lớn vì cấu trúc của nó mịn hơn xenlulozơ hạt. Trong rau, xenluloza ở dạng liên kết với các chất pectin tạo thành phức hợp pectin- xenluloza, có tác dụng kích thích mạnh nhu động ruột và bài tiết dịch ruột giúp tiêu hóa dễ dàng.

Rau tươi cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng. Nhu cầu về vitamin và khoáng chất của con người được đáp ứng qua bữa ăn hàng ngày thông qua các loại rau tươi.

Hầu hết các loại rau tươi được nhân dân ta sử dụng đều rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A và C, đây là những loại vitamin hầu như không thiếu hoặc chỉ có trong thức ăn động vật rất ít.

Khoáng chất trong rau tươi cũng rất quan trọng. Trong rau ngót có nhiều khoáng chất kiềm như kali, canxi, magie. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể và cần thiết để duy trì axit-bazơ. Trong cơ thể, các chất này cung cấp các gốc tự do cần thiết để trung hòa các sản phẩm có tính axit do thức ăn hoặc quá trình trao đổi chất tạo ra.

Đặc biệt, rau rất giàu kali dưới dạng kali cacbonat, muối kali của axit hữu cơ và nhiều chất khác dễ tan trong nước và dịch tiêu hóa. Muối kali Giảm khả năng giữ nước protein trong tổ chức, vì vậy có tác dụng lợi tiểu.

Lượng magiê trong rau tươi cũng rất đáng chú ý, dao động từ 5-75 mg%. Đặc biệt các loại rau thơm, rau dền và các loại đậu rất giàu magiê.

Rau cũng là một nguồn cung cấp sắt quan trọng. Sắt trong rau được cơ thể hấp thụ tốt hơn sắt trong các hợp chất vô cơ. Các loại đậu và xà lách là nguồn cung cấp mangan dồi dào. Tóm lại, rau sạch đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng; Bữa ăn hàng ngày của chúng ta không thể đầy đủ nếu thiếu rau. Điều quan trọng là đảm bảo rau sạch, không có vi khuẩn gây bệnh và các hóa chất nguy hiểm.

Thành phần dinh dưỡng của rau xanh

Theo TS. Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, kết quả nghiên cứu cho thấy, thành phần dinh dưỡng của rau xanh như sau:

 • Các loại rau như mồng tơi, rau đay, rau dền là những loại có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng caroten đồng đều, vitamin C (179 – 64 – 52 mg%), hàm lượng sắt (2,8 – 2,5% – 2,1 mg%), giàu chất khoáng. muối và vi lượng, lượng đạm cao gấp 3 – 5 lần so với các loại rau khác (3 – 6 g).
 • Rau muống có giá trị dinh dưỡng trung bình (380 mcg% retinol; 2,8 mg% vitamin C; 1,2 mg% sắt), không thua kém gì rau mồng tơi, rau đay nhưng được nhiều người ưa thích, sử dụng thường xuyên. quanh năm với số lượng lớn (gấp vài chục lần các loại rau khác) nên giá trị của nó không hề nhỏ.
 • Các loại gia vị như ngò gai, thanh ngọc, thì là, thì là… có hàm lượng caroten cao hơn và đồng đều hơn các loại rau ăn và quả ngọt, cao nhất là trân châu, húng quế, tiêu vàng và đương quy. rất giàu sắt (1-3 mg%).
 • Các loại gia vị được sử dụng tươi không bị hao hụt dinh dưỡng trong quá trình nấu nướng nên giá trị sử dụng của vitamin rất cao. Ngoài ra, gia vị còn cung cấp nguồn kháng sinh thảo mộc quý giá.

Một số lưu ý khi sử dụng rau xanh

Rau xanh rất tốt nhưng cần sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Xin lưu ý:

 • Tuyệt đối không sử dụng rau hư, úa, rau để quá lâu, không tranh thủ gọt bỏ phần thối để sử dụng vì dễ bị nhiễm nấm, vi sinh vật.
 • Đối với các loại củ như khoai lang, không nên dùng khi củ già đã mọc mầm vì dễ bị ngộ độc.
 • Đối với rau sống, cần rửa nhiều lần để rửa sạch dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, ngâm trong nước muối loãng để diệt vi sinh vật, trứng giun sán bám sau rau.

nguồn: dantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now