Thiếu Kali | Flowerfarm.vn


Tên khoa học: Thiếu kali

Kali đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành và hoạt động của protein, chất béo, carbohydrate và chất diệp lục, duy trì sự cân bằng của muối và nước trong tế bào. Giúp tăng chất lượng (độ ngọt, màu sắc) và khả năng đậu trái, hạn chế ra chồi non, hút nước và khả năng hô hấp của cây.


Các triệu chứng thiếu kali trên cây có múi


Các triệu chứng thiếu kali trên cây có múi

Triệu chứng thiếu kali trên lá và trái cây có múi

Thiếu kali, cây sinh trưởng chậm, lá nhỏ chuyển sang màu vàng hoặc vàng đồng rồi rụng. Cành yếu dần và tỷ lệ ra hoa giảm. Lá có màu hơi vàng từng mảng, bắt đầu vàng ở gần nửa trên của lá, sau đó chuyển sang màu nâu. Quả nhỏ, vỏ mỏng và nhẵn, có xu hướng đổi màu sớm và dễ bị nứt.

Việc thiếu kali nhỏ không ảnh hưởng đến năng suất, mặc dù trái có thể nhỏ hơn. Thiếu kali trầm trọng làm giảm năng suất do tỷ lệ rụng quả tăng. Thừa kali không ảnh hưởng đến chất lượng quả, nhưng quá nhiều kali có thể làm tăng tình trạng thiếu magie.


Biện pháp khắc phục tình trạng thiếu kali trong cam quýt

Kali có thể thay thế cho nhau có sẵn trong đất. Đất cát pha ít kali hơn đất cát pha. Kali có nhiều nhất ở gần bề mặt đất. Hạn hán có thể làm giảm sự hấp thụ kali từ đất bề mặt khô, dẫn đến sự thiếu hụt tạm thời.

Để tăng kali cho cây, có thể bón các loại phân có chứa hàm lượng kali cao như KCl (60% K2O) cùng với thời gian bón đạm và lân cho cây.

Nguồn: syngenta.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now