Thông tin về cây Gừng đen (Ngải đen) | Flowerfarm.vn

Củ gừng đã quá quen thuộc với mọi người và ai cũng biết nó có màu vàng nhạt, mùi thơm cay nồng đặc trưng. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã từng nhìn thấy gừng đen (ngải đen) và ngay cái tên của nó cũng khiến nhiều người nhầm lẫn.

Thông tin về Gừng đen (Ngải đen) 1

Có người cho rằng củ gừng đen là cây ngải tím, nhưng cây ngải tím là tên thường gọi của củ nghệ.Curcuma caesia). Có người lấy tên Gừng đen để đặt tên cho củ Tam thất rừng (Rhizoma Stahlianthi thoreli) nhưng đây cũng là một loài khác.

Vậy tên thực vật là Gừng đen của ai?

Từ quan điểm đầu tiên của cái nhìnGừng đen là cây Kaempferia parviflora (còn gọi là cây) Cây ngải đen), có tên tiếng Anh là Thai black ginger (gừng đen Thái Lan), Thai ginseng (nhân sâm Thái Lan). Loại này có giá trị dược tính cao (chúng ta sẽ nói ở phần sau) nên bán đắt, người ta gọi là “tân dược” và tất nhiên là bị làm giả để trục lợi.

Từ quan điểm thứ haiGừng đen là tên một nhóm loài thực vật đặc hữu được phát hiện ở Việt Nam, trong đó có ít nhất 4 loài thuộc chi Gừng đen, đó là:

  • Distichochlamys citrea, được gọi là gừng đen, loài này có thể được trồng để làm thuốc và lấy tinh dầu, phân bố ở Vườn quốc gia Pù Mát, Vườn quốc gia Bạch Mã và Vườn quốc gia Cúc Phương. Giống này có lá màu xanh, hoa màu vàng và nụ hoa có sọc đỏ và là loại thuộc giống Gừng đen.
  • Distiloclamites orlowii, gọi là gừng Orlow (gừng đen Orlow), loài này phân bố ở Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) và một vùng nhỏ ở Gia Lai. Gừng Orlow là loại cung cấp tinh dầu.
  • Distichochlammys Benenicahọ này được tìm thấy ở Vườn Quốc gia Bến En, Thanh Hóa.
  • Distichochlammys rubrostriatacòn được gọi là gừng đen nút đỏ, được tìm thấy ở Vườn Quốc gia Cúc Phương, có lá màu xanh nhạt và hoa màu vàng tươi (2) (3).

Hiện tại, các nghiên cứu về 4 loại họ trên vẫn còn khan hiếm (đặc biệt là đối với gừng đen Thái Lan – Kaempferia parviflora đã được nghiên cứu rộng rãi).

Nghiên cứu sơ bộ hàm lượng tinh dầu trong các loài đặc hữu của Gừng đen Việt Nam

Năm 2015, kết quả nghiên cứu hàm lượng tinh dầu trong Gừng đen đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Trường Đại học An Giang. Đối tượng của nghiên cứu này là Gừng đen Distichochlamys citrea (củ tươi, ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị). Do đó, hàm lượng tinh dầu củ gừng đen ở các nước này trên 0,4%.

Vào năm 2016, một nghiên cứu khác đã được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Cây thuốc. Do đó, thành phần chính của tinh dầu gừng đen Distichochlamys citrea là các thành phần hoạt tính (E) -citral, 1,8-cineol và (Z) -citral. Với gừng đen Distiloclamites orlowiiCác thành phần hoạt tính chính được tìm thấy là geranyl axetat, β-pinen, β-cariophylen và β-element.

Kết quả nghiên cứu về gừng đen Thái Lan (ngải đen)Kaempferia parviflora)

Mặc dù được gọi là gừng đen Thái Lan (hay còn gọi là ngải đen) nhưng loại cây này vẫn được tìm thấy ở nhiều nước như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ… và cả Việt Nam (Thanh Hóa, Gia Lai, Đắk Lắk…).

Trong y học cổ truyền Thái Lan, đun loài cây này với rượu có tác dụng cải thiện sinh lý, chữa dị ứng, hen suyễn, tiêu chảy, gút, viêm loét dạ dày, tiểu đường… và nhiều bệnh khác.

Từ kết quả nghiên cứu, có thể nói củ gừng đen Thái Lan – Kaempferia parviflora (hay còn gọi là cây ngải đen) là một loại cây thuốc quý hiếm với những công dụng đặc biệt như:

  • Kháng khuẩn và kháng nấm (theo tạp chí Phytotherapy).
  • Chống loét dạ dày (Tạp chí Ethnopharmacology).
  • Chống béo phì (theo Tạp chí Thuốc tự nhiên).
  • Giúp cải thiện sinh lý, nâng cao khả năng cương dương (đối với chiết xuất cồn ethanol hoặc cồn).
  • Chống trầm cảm.
  • Mạnh mẽ chống lại các tế bào ung thư phổi NCIH187 (theo Bioorganic & Med dược Chemistry Letters).
  • Chống lại các tế bào ung thư KB (theo Lưu trữ Nghiên cứu Dược lý).
  • Phòng chống bệnh Alzheimer (theo Tạp chí Thực phẩm chức năng).
  • Chống dị ứng.
  • Tăng thể lực cho đôi tay của vận động viên (không ảnh hưởng đến các bộ phận khác).
  • Hoạt động bảo vệ gan (theo Bản tin Hóa chất và Dược phẩm).
  • Chống loãng xương và chống oxy hóa (theo Natural Product Sciences).
  • Shumë và nhiều hoạt động khác.

Bài thuốc quý từ Gừng đen

Thông tin về Gừng đen (Ngải đen) 2

Đang lành lại:

  • Đối với những vết thương lớn và dễ nhiễm trùng, có thể giã nát củ gừng tươi đen rồi đắp lên vết thương. Dùng gạc băng lại từ 5 đến 6 tiếng thay băng một lần.
  • Gừng đen giúp nhanh liền vết thương lên da non và không để lại vết thâm.

Giảm viêm:

Đặc tính kháng viêm, giảm sưng của gừng đen nên cực kỳ thích hợp để điều trị các bệnh liên quan như đau lưng, đau cơ, viêm nhiễm…

Giảm nguy cơ sỏi thận:

Theo nghiên cứu, những người sử dụng gừng đen có nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn những người không sử dụng. Dùng vài lát gừng đen băm nhỏ, hãm nước sôi uống 1 lần trong ngày để cải thiện tình trạng sỏi thận.

Tiêu mụn, thải độc máu:

  • Thuốc sắc hoặc vết bỏng thường tích tụ mủ hoặc máu độc, khó loại bỏ và dễ bị nhiễm trùng.
  • Dùng củ gừng đen đắp vào vết thương cho thấm hết mủ. Các thành phần của gừng đen sẽ giúp vết thương mau lành và nhanh lên da mới.

Giảm hỗn hợp:

Phụ nữ mang thai uống nước gừng đen sẽ giảm ốm nghén hoặc những người bị say tàu xe cũng giảm cảm giác buồn nôn.

Hỗ trợ người bị bệnh tiểu đường:

Nước sắc từ gừng đen giúp tăng lượng insulin trong cơ thể và kiểm soát lượng đường trong máu.

Tiêu hóa AIDS:

  • Nếu ăn quá no, ăn nhanh hoặc các chất trong thức ăn không tương thích với nhau có thể gây khó tiêu, đầy bụng.
  • Uống 1 tách trà gừng đen sẽ giảm cảm giác khó chịu.

Cách ngậm rượu gừng đen dễ dàng và hiệu quả:

  • Gừng đen củ tươi rửa sạch lau khô, có thể để nguyên vỏ hoặc cạo vỏ.
  • Rượu ngâm gừng đen nên hãm rượu nếp, tốt nhất sau 6 tháng bạn có thể dùng 1 ly nhỏ trước khi ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now