Thu hoạch xà lách búp ngay tại vườn nhà với kĩ thuật trồng và chăm sóc cực kì đơn giản | Flowerfarm.vn

1. Chuẩn bị vật tư, vật tư để trồng rau xà lách búp

1.1. Chuẩn bị vật liệu

– Hạt giống: Sử dụng hạt giống xà lách Rado 45 do công ty hạt giống Rạng Đông sản xuất. Là loại hạt giống chất lượng cao, tỷ lệ nảy mầm đạt 99%, cây sinh trưởng phát triển tốt, khả năng luân chuyển chồi mạnh, chống chịu sâu bệnh rất tốt.

Lưu ý: Khi sử dụng nếu còn thừa nên đóng lọ đóng gói bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong ngăn rau của tủ lạnh.

1.2. Nguồn cung cấp để phát triển chồi rau diếp

– Bạn có thể trồng xà lách tách chồi trong vườn bằng thùng xốp, khay nhựa hoặc tận dụng các vật dụng khác trong gia đình.

Lưu ý: Khi trồng rau xà lách bằng chồi trong thùng xốp hoặc lớp đất trên khay, giá thể nên cao 10 cm để rễ phát triển tốt hơn.

– Khoan lỗ dưới đáy thùng xốp để thoát nước tốt. Tuy nhiên, không nên để quá nhiều mây để tránh tình trạng thiếu nước cục bộ vào mùa hè và thời tiết nắng nóng, nên sử dụng thêm chất giữ ẩm trộn vào đất để giữ ẩm và cung cấp nước cho cây phát triển khỏe mạnh. bắp cải không bị đắng.

1.3. Cách chọn đất trồng rau diếp cá

– Là loại cây khá dễ trồng với đất thổ cư, bạn có thể dùng đất trồng rau bán sẵn ngoài chợ, hoặc đất ruộng, đất vườn có thêm vỏ cây, phân hữu cơ hoai mục, ủ hoai mục. vi sinh, phân gia cầm, phân cá, để tăng khả năng giữ ẩm và cải tạo đất có thể bổ sung thêm Axit Amin, Axit Humic.

2. Hướng dẫn làm ướt, ươm và phát triển lá xà lách tại ruộng, trong thùng, khay, chậu polystyrene

2.1. Hướng dẫn ngâm và gieo hạt giống rau xà lách

– Trước khi gieo hạt để tăng khả năng nảy mầm của hạt thì nên ngâm hạt khoảng 2 – 3 tiếng trong nước ấm (40oC), sau đó rửa sạch và làm khô trước khi trồng.

– Sau khi ngâm hạt có thể gieo trực tiếp xuống đất hoặc vào chậu rau đã chuẩn bị sẵn, chú ý gieo đều hoặc trộn hạt trong cát để giúp tăng độ đồng đều của hạt trong đất sau khi trồng, sau khi tưới (với vòi hoa sen) để tạo độ ẩm cho cây nảy mầm.

– Trong điều kiện thời tiết ấm áp, bạn cũng có thể bỏ qua việc làm ướt hạt và gieo hạt trực tiếp vào đất ẩm.

– Sau khi trồng tiến hành tưới phun sương tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm (thời gian này có thể mất 1 – 2 ngày tùy theo điều kiện thời tiết và chất lượng hạt giống). Khi đã gieo hạt xong, bạn đặt khay vào chỗ tối hoặc dùng khay che tối màu, giúp hạt nhanh nảy mầm. Bạn có thể sử dụng đất hỗn hợp để phủ hạt sau khi trồng (phủ lớp dày 2 cm)

2.2. Hướng dẫn chia và ghép lá xà lách

– Sau khi trồng, khi rau được 2-3 cặp lá, nếu mật độ xà lách đảm bảo thì ta giữ lại và bón phân như bình thường, nếu mật độ cải dày quá thì tiến hành chia cây, cắt bỏ và cấy dặm. . trong giỏ / khay / chậu mới.

– Mật độ khuyến cáo là: cây x cây 20 cm, hàng x hàng 20 cm, sau khi cấy ta tưới ẩm cho cây và che nắng từ 3 – 5 ngày.

3. Hướng dẫn chăm sóc và bón phân cho rau diếp cá.

– Vị trí trồng: Trồng rau xà lách nên chọn nơi thoáng, nhiều ánh sáng. Khi lắp trên khay, thùng xốp có thể đặt ngoài ban công, hiên nhà hoặc sử dụng hệ thống ván. Các tầng có nắp đặt cách nhau ít nhất 40 cm.

– Tưới nước: Ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát mùa nắng. Vào mùa mưa tránh tưới quá nhiều nước khiến cây bị ứ nước, không phát triển được. Đối với các loại rau non, khi gặp mưa cần phải che để tránh bị chết đuối.


Lach bup den do thu hoach

Chồi xà lách để thu hoạch

– Bón phân: Khi cây bén rễ sau khi tỉa cành (thường 7-10 ngày) ta tiếp tục bón thúc bằng các loại phân hữu cơ, phân trùn quế, hữu cơ vi sinh hoặc các loại phân chuyên dùng cho cây, rau ăn lá, bổ sung thêm các chế phẩm như bột rong biển. tăng khả năng sinh trưởng và chất lượng của rau, giúp rau mọng nước và tươi tốt. Ta bổ sung dinh dưỡng cho cây cách 7-10 ngày một lần, lượng bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hoặc có thể dùng phân vô cơ nhưng nên cách ly 15-20 ngày sau khi bón lúc thu hoạch để giảm hàm lượng nitrat trong rau.

4. Thời điểm thu hoạch rau diếp

– Thu hoạch sau 25 – 30 ngày sau khi tỉa cành hoặc 30 – 35 ngày sau khi trồng.

Lưu ý sau khi trồng 1 – 2 lứa rau cần bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350 – 400 g / m2.2 hoặc 80 – 100 g / khay kích thước 40×60 cm. Đất được cày xới lại và phơi 2 – 3 nắng để diệt nấm, sâu bệnh.

5. Lợi ích của việc ăn salad nụ

– Là một trong những loại rau xanh cung cấp ít năng lượng. 100 gam rau chỉ cung cấp cho cơ thể 15 calo. Ngoài ra, xà lách còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Lá rau diếp là một nguồn giàu vitamin A, K, C và beta carotene. Chỉ cần 100 g rau diếp có thể cung cấp tới 247% nhu cầu vitamin A và 4.443 μg nhu cầu beta-carotene hàng ngày của cơ thể. Xà lách cũng chứa chất chống oxy hóa. Vitamin A cần thiết để duy trì cơ và da khỏe mạnh và hỗ trợ thị lực. Ăn nhiều rau quả tự nhiên giàu flavonoid giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư phổi và ung thư vòm họng. Rau diếp cũng hỗ trợ bệnh nhân Alzheimer bằng cách bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị hư hại.

Và rau diếp cũng chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, magiê và kali cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

– Trường Y tế Công cộng Harvard khuyến cáo rằng phụ nữ trưởng thành nên tiêu thụ hơn 20 g chất xơ mỗi ngày; và con đực 30 g. Với 75 g rau diếp tươi, bao gồm cả loại xanh và đỏ, chứa 1,3 g chất xơ “rau diếp” làm cho rau diếp trở thành nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng mỗi ngày.

Ngoài ra, thêm rau diếp vào món salad hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương, thiếu máu do thiếu sắt, bệnh tim mạch, thoái hóa võng mạc (ARMD), Alzheimer và ung thư.

Với những chia sẻ trên, chúc các bạn sớm có một vườn rau sạch tươi tốt trong gia đình mình.


CÔNG TY CỔ PHẦN CHELATE VIỆT NAM

Địa chỉ: 83 Trần Bình Trọng, phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa

Điện thoại: 02373.603.888 – SĐT: 0362.80036

MSDN (MST): 2802053539

Website: chelatevietnam – cayhoadep- Email: chelatevietnam@gmail.com

Nguồn: Cayhoadep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now