Thư viện Tổng hợp TPHCM ở đâu? Một số thông tin về thư viện | Flowerfarm.vn

Thư viện Tổng hợp TP.HCM là điểm đến lý tưởng của những người đam mê văn hóa đọc. Không chỉ đáp ứng nhu cầu đọc sách, hiện nay thư viện còn triển khai dịch vụ sao chép tài liệu, văn bản cổ, quý hiếm nhằm đáp ứng tối ưu nhu cầu của bạn đọc. Dưới đây là một số thông tin về Thư viện Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

1. Thư viện Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở đâu? Câu chuyện bắt đầu

Thư viện Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh hay còn gọi là Thư viện Quốc gia miền Nam Việt Nam, tọa lạc tại số 69 Lý Tự Trọng với bốn mặt tiền ngay trung tâm quận 1.

Thư viện Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, tiền thân là Thư viện Bộ Hải quân, được thành lập năm 1868. Trước năm 1975, được gọi là Thư viện Quốc gia miền Nam Việt Nam. Tòa nhà được khởi công xây dựng từ năm 1968 và hoàn thành vào năm 1972. Hiện nay là Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày 14 tháng 4 năm 1978. Tên viết tắt là Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

Thư viện Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ở đâu?  Một số thông tin về thư viện

Thư viện Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh là địa điểm lý tưởng cho bạn đọc đam mê đọc sách

Ngày 23 tháng 12 năm 1971, khánh thành và lấy tên là Thư viện Quốc gia Sài Gòn, tổng kinh phí xây dựng là 200 triệu bạc Việt Nam (giá năm 1971). Thư viện được xây dựng cao 16 tầng, chia thành hai dãy nhà gần như rõ rệt: Nơi đây trước đây là xưởng đúc tiền, sau đó là Phòng trưng bày (xây dựng khoảng 1866-1880) và Đại học Văn khoa (từ năm 1948-1967).

Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh (trước năm 1975 gọi là Thư viện Quốc gia). Thư viện được khánh thành vào ngày 23 tháng 12 năm 1971 và bắt đầu phục vụ bạn đọc vào đầu năm 1972. Tổng diện tích khuôn viên là 7070 m2, tiếp giáp với 4 con đường: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Trung Trực, cổng chính. Đường 69 Lý Tự Trọng.

Thư viện cao 16 tầng, được chia thành hai khối gần như riêng biệt: Khối thứ nhất là một dãy nhà dài 71 m, rộng 23 m gồm tầng hầm, tầng trệt, hai lầu và sân thượng; Dãy nhà thứ hai ở giữa, hình vuông, cao như ngọn tháp, cao 14 tầng, cao 43m để đựng sách báo.

Thư viện hiện có 500.000 đầu sách và 300.000 tờ báo, tạp chí các loại. Năm 1997 có 294.248 lượt người đến tham khảo 917.834 tài liệu. Ngoài phục vụ nhu cầu đọc sách, báo, tham khảo tài liệu… Hiện nay, thư viện mở thêm dịch vụ sao chép tài liệu, tài liệu cổ, sách báo quý hiếm theo yêu cầu của bạn đọc.

>>> Bạn có thể quan tâm: Thư viện Hà Nội: Một số thông tin bạn đọc cần biết

2. Một số nét độc đáo của Thư viện Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

Thư viện Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh là thư viện điện tử S.HUB. Đây là không gian mở giúp bạn tiếp cận và tìm hiểu thông tin một cách tối ưu nhất. Shub được xây dựng vào cuối năm 2015, trang bị máy tính bảng giúp bạn truy cập internet tốc độ cao. Ngoài ra, với không gian được thiết kế đẹp và hiện đại, đây là điểm đến lý tưởng được nhiều bạn trẻ yêu sách lựa chọn.

Ngoài phòng Shub ấn tượng, Thư viện Tổng hợp TP.HCM còn có phòng đọc sách kinh doanh. Đây là phòng đọc kết hợp quán café, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người đọc. Không có gì thú vị hơn khi ngồi bên trang sách và uống một tách cà phê nóng.

Thư viện Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ở đâu?  Một số thông tin về thư viện

Không gian phòng kín tại Thư viện Tổng hợp TP.

Ngoài ra, thư viện còn có phòng đọc Hán Nôm thu hút nhiều độc giả và học giả nước ngoài. Phòng đọc này hiện lưu giữ khoảng 2.000 ấn phẩm, tất cả đều là tài liệu quý. Phần lớn độc giả nước ngoài đến đây là học viên thạc sĩ, tiến sĩ đến tìm tài liệu, Thư viện Tổng hợp TP.HCM còn có phòng sản xuất tài liệu dành cho người mù nằm dưới tầng hầm thư viện do hai chuyên viên khiếm thị phụ trách.

Ngoài các phòng trên, thư viện còn có phòng đọc báo hiện đại mới được cải tạo, phòng sinh hoạt thiếu nhi nhiều màu sắc hay phòng đọc sách ngoại văn lớn, khu truy cập video / audio…

Mời các bạn quan tâm đến Thư viện Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh có thể tham khảo một số thông tin cơ bản dưới đây:

Đăng 2 – Thứ 5, Thứ 7, Chủ nhật: 09h00 – 19h00. Thứ sáu và ngày lễ không được phục vụ.

  • Để biết phí và thủ tục phát hành thẻ

Để có thẻ thư viện, bạn phải mang theo Chứng minh nhân dân quốc gia. Biểu thuế cụ thể như sau:

Đọc: 30.000 / thẻ / năm

Thẻ vay: 20.000 / thẻ / năm

Thẻ liên kết (đọc và mượn): 40.000đ / thẻ / năm

Thẻ thành viên doanh nghiệp: 520.000 / thẻ / năm

Trên đây là một số thông tin về Thư viện Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Bài viết hi vọng đã mang đến những phân hữu ích cho bạn đọc.

4,5
/
5
(
6

BỎ PHIẾU
)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now