Tỉa cành, tạo tán cho cây sầu riêng | Flowerfarm.vn

1. Hình thành lều

Khi cây bắt đầu phát triển cho đến khi kết trái, hoạt động chính là tạo hệ thống rễ, hình thành thân chính và bộ xương. Tuy nhiên, nếu để cây tự mọc thì cành không đều, cành khỏe, cành yếu. Cành yếu che khuất nên không có quả, trong khi cành khỏe mang nhiều quả, vừa kiệt sức, vừa ảnh hưởng đến chất lượng và dễ gãy, nhất là khi có gió lớn.

Ngoài ra, theo thời gian, một số bộ phận lá già, cành che phủ các bộ phận cành, lá mới, hoặc cành bị nhiễm sâu bệnh, teo tóp hoặc không còn khả năng đậu trái, nếu không được cắt tỉa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. năng suất và chất lượng quả.

Khi cây có bộ khung cành khỏe, phân bố đều trong tán thì có thể đậu trái nhiều.


Tỉa cành, tạo lều cho sầu riêng

Trước khi cắt tỉa Sau khi cắt tỉa

Tỉa cành, tạo lều cho sầu riêng

Hình dáng chuẩn của cây sầu riêng

+ Có cuống chính thẳng, khỏe;

+ Có 4-5 chi nhánh cấp 1;

+ Cành cấp 1 giữ cao hơn mặt đất ít nhất 50 cm;

+ Cành mọc đều về các hướng;

+ Lá tròn, cân đối.

-> Để làm được điều này, chúng ta cần thực hiện cắt tỉa.

* Lợi ích của việc cắt tỉa, tạo lều

Tỉa cành là cắt bỏ những cành, lá thừa làm giảm khả năng quang hợp nhưng lại cản ánh sáng của những cành, lá đang phát triển mạnh giúp vườn cây phân bố ánh sáng đồng đều nên tăng hiệu quả quang hợp. Cây quang hợp tốt sẽ tổng hợp được nhiều chất hữu cơ, đường, bột, chất béo, chất đạm để tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm.

– Tỉa cành, tạo lều phân bố lại ánh sáng bằng cách phát quang những khu vực rậm rạp, làm mất nơi lý tưởng cho sâu bệnh phát triển và khi phun thuốc trị sâu bệnh hoặc bổ sung chất dinh dưỡng hoặc điều hòa sâu bệnh phát triển theo mùa quả cũng dễ dàng che phủ toàn bộ.

Cắt tỉa, tạo lều còn giúp tạo khung cành chắc khỏe, phân bố đều trong lều để chứa được lượng trái lớn.

– Cắt những cành treo sinh trưởng mạnh nhưng không kết trái nên lấy đi nhiều chất dinh dưỡng của cây mà không cho sản phẩm cũng là mục đích của việc tỉa cành, đồng thời trong quá trình tạo hình lều sẽ cho các cành đều nhau. phân cành, ra hoa, kết quả tập trung, tăng năng suất, chất lượng quả đồng đều.

– Trong một số trường hợp, chẳng hạn như vườn cây già cỗi, năng suất thấp cũng nên chặt bỏ, phục hồi để nâng cao khả năng đậu trái; Việc phục tráng cũng có thể được thực hiện để cấy giống mới thay thế giống cũ không có thị trường tiêu thụ…


Cây Sầu Riêng qua các giai đoạn sinh trưởng

Cây Sầu Riêng qua các giai đoạn sinh trưởng

– Cây non – Cắt tạo hình: Rễ hoạt động mạnh hơn lá, chỉ cắt rất ít.

– Cây trưởng thành: Hoạt động của rễ và lá cân đối, dễ dàng cắt để thoáng khí.

– Cây già: Đất bạc màu, rễ yếu, lá nhiều, nhiều thân kết hợp bón phân.

* Những điểm quan trọng cần lưu ý khi cắt tỉa:

– Phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi vườn cây để có biện pháp can thiệp kịp thời.

– Việc cắt tỉa, tạo hình cần được thực hiện sớm ngay từ khi ươm. Khi cây chưa có quả, chú ý chặt, chỉ ngắt chồi ngọn, bấm ngọn và cắt những cành vô hiệu mọc không đúng chỗ lúc còn non để tránh mất sức, tiết kiệm dinh dưỡng. chất dinh dưỡng thực vật.

– Cắt khi cây ra quả là quan trọng nhất, sau khi thu hoạch phải cắt cành già yếu, sâu bệnh, cành cong, gãy do quả nặng … và vào giữa mùa mưa. cũng cần cắt bỏ những cành ở trong bóng râm. ánh sáng.

– Khi chặt cần xác định ở từng cây xem vết chặt nhẹ, nặng hay trung bình.

– Khi cây ra nhiều trái, nên phân hủy để tăng chất lượng trái (trái to, đều và đẹp hơn) và quan trọng là giữ cho cây khỏe mạnh, không bị kiệt sức nhanh chóng.

– Cây sầu riêng trồng bằng hình thức sinh sản vô tính thường cho cành rất dày ở gần mặt đất nên cần cho hình dáng cây trong những năm đầu. Ngay sau khi trồng, hãy chú ý đến sự lựa chọn để giữ về phía một thân cây chính.

Một khi các cành phụ mọc lên, hãy chọn giữ lại một số cành tốt như kéo, cắt bỏ những cành còn lại. Nên chọn những cành hợp với trục chính của thân một góc khoảng 45 – 900. Khi cây tiếp tục phát triển thì những cành thân ban đầu cũng sẽ tiếp tục được chọn lại và những cành mới mọc ra giữa các cành thân. nên được loại bỏ.

– Tỉa cành mọc cách mặt đất dưới 50 cm để giảm tác hại của bệnh mủ rễ. Các nhánh quá tải cũng nên được loại bỏ.

– Cắt những cành yếu mọc ra từ những cành lớn bên trong tán, những cành mọc thẳng, giúp cây thông thoáng, dễ thụ phấn và đậu trái tốt hơn. Thường xuyên cắt bỏ những cành bị bệnh, chết, gãy.

2. Tỉa cành sầu riêng

2.1. Xác định các cành cần cắt tỉa

– Cành mọc thẳng, cành bên trong lều;

– Cành yếu, cành bị bệnh;

– Cành mọc rất sát mặt đất.

Phải được duy trì:

– Cành khỏe;

– Cành ở độ cao 1m so với mặt đất (khi cây đơm hoa kết trái).

2.2. Xác định vị trí cắt cành

– Cắt các chồi mọc ra từ gốc ghép được cắt bỏ;

– Cắt tất cả các cành mọc cách mặt đất ≤ 50 cm;

– Để các cành ở thân chính cách nhau 30 cm và các cành khác mọc ở thân chính nên cắt bỏ;

– Ở cùng một chỗ trên cây, nếu mọc 2 cành thì để lại 1 cành, chặt 1 cành;

– Cắt tất cả các cành treo mọc bên trong tán, cành yếu, cành bị bệnh, cành mọc rất sát mặt đất để cây sinh trưởng tốt;

– Cắt ngọn sầu riêng khi cây dài trên 7m, cắt ở vị trí 5m – 5,5m (ngọn cách ngọn 1,5 – 2m).

2.3. Chuẩn bị dụng cụ cắt

– Kéo cắt tỉa cành nhỏ: Chuyên dùng để cắt cành, sạch sẽ, không rỉ sét, lưỡi cong, tay cầm, lò xo trợ lực để cắt cành nhỏ, sát thế đứng.


Kéo cắt tỉa cành nhỏ

Kéo cắt tỉa cành nhỏ

– Cưa tay: Yêu cầu lưỡi cưa phải sắc, sạch (không rỉ sét), răng cưa đều, dùng để cắt những cành mà kéo không cắt được. Nếu bạn cắt phần thân lớn, hãy sử dụng loại máy cưa có răng to và bản rộng để dễ dàng thao tác.


Cưa cắt cành

Cưa cắt cành

– Kéo cắt tỉa cành cán dài: Dùng để cắt những cành cây cao.


Kéo cắt tỉa có cán dài

Kéo cắt tỉa có cán dài

2.4. Tiếp tục cắt tỉa cành

– Trong giai đoạn xây dựng cơ bản:

Khi cây nhỏ chỉ để lại 1 ngọn thì tỉa hết chồi gốc, cắt hết cành mọc từ gốc ghép (năm đầu chỉ kết thúc sau), cành đầu đặt cách mặt đất> 50 cm, sau đó. Các cành còn lại để lại, các cành nhỏ trên thân chính cách nhau 8 – 10 cm, khi cây lớn khoảng cách không dưới 30 cm.

Cắt tất cả các cành treo mọc bên trong tán, cành yếu, cành bị bệnh, cành mọc rất sát đất để cây sinh trưởng tốt.

Nếu trên một cây có 2 cành mọc ở cùng một vị trí thì cắt bớt 1 cành.

Không cắt phần ngọn của cây sầu riêng vì nó đã có hình chóp rồi. Nhưng nếu sầu riêng quá dài (trên 7 m) thì nên cắt từ trên xuống dưới 1,5 – 2m.

Khi tỉa cành nên thực hiện vào những ngày nhiều mây để tránh vỏ các cành bên trên bị cháy nắng.

– Giai đoạn kinh doanh: Sầu riêng ra hoa trên thân chính, trên cành (kể cả cành lớn và cành nhỏ), không ở ngọn cây. Vì vậy chỉ để lại những cành khỏe mạnh, những cành mọc ngang ở độ cao 1 m so với mặt đất. Ở giai đoạn này, có thể chia thành 3 lần tỉa mỗi năm:

  • Lần 1: Sau khi thu hoạch cắt cành chết, cành bị bệnh, cành bị bệnh, cành kiệt sức vì đã cho nhiều trái.
  • Lần 2: Tỉa cành vào tháng 8 – 9, trước khi bón thúc lần 2, cắt bỏ cành thừa, cành bị bệnh, cành khô, cành rết (cành ra nhiều nhánh mới cả hai bên), làm thoáng, nhiều ánh sáng. Vào buổi sáng. , sau khi cắt tỉa, bón phân.
  • Lần 3: Vào thời điểm cây ra quả bằng quýt thì tỉa lần này kết hợp tỉa bớt quả để tập trung cho quả còn lại.

Công tác tỉa cành tạo tán cần tiến hành thường xuyên, liên tục nhằm tạo cho cây sầu riêng có bộ tán cân đối.


Tỉa trái sầu riêng

Cắt tỉa cho sầu riêng đậu trái

2.5. Làm sạch vết cắt

Bôi lên vết cắt, sơn, quét vôi hoặc thuốc diệt nấm vết cắt có đường kính ≥ 1 cm. Hoặc bạn cũng có thể dùng băng dính ni lông quấn các cành đã cắt để nước và sâu bệnh không tấn công vết thương.

Nếu cắt ngọn để khống chế chiều cao của cây: Bón hỗn hợp Agri-fos + Mancozeb để phòng bệnh rồi cắt đôi lọ thuốc đặt lên vết cắt.


Tô màu vết cắt

Tô màu vết cắt

2.6. Cẩn thận, kiểm tra sau khi cắt tỉa

– Sau khi cắt tỉa xong phải kết hợp khơi thông làm cỏ, thu gom cành mới cắt đốt để giảm nguồn sâu bệnh lây lan sang vụ sau.

– Cây sau khi tỉa cành rất mẫn cảm với bệnh mủ thân, thối rễ làm chết cây nên tiến hành phun thuốc phòng trừ bệnh.

– Bón phân và tưới nước giúp cây nhanh phục hồi, có thể dùng phân bón gốc hoặc phân bón lá.

– Thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm sâu bệnh cũng như những cành mới mọc sai vị trí, sau đó tiếp tục cắt tỉa.

3. Tạo lều cho sầu riêng

– Khi cây còn nhỏ, không nên tỉa bớt ngọn cây. Nên cắt tỉa những cành rậm rạp, cành rủ, cành giao nhau trong thân cây.

– Chọn lại 4-5 cành phân bố đều các hướng, cách nhau 30 cm. Cành thứ nhất cách mặt đất 50 – 80 cm nên theo định hướng của dáng cây, có khung thông gió cơ bản.


Mô hình tán cây sầu riêng

Mô hình tán cây sầu riêng

– Trong giai đoạn kinh doanh, nếu cây cao quá (trên 7 m) thì nên cắt ngọn để giảm chiều cao để thuận tiện cho quá trình chăm sóc và thu hoạch (cắt đến vị trí cách gốc 5 – 5,5 m).

Nguồn: Giáo trình kỹ thuật trồng sầu riêng – Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now