Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớn | Flowerfarm.vn

Cá chạch hay còn gọi là cá tài lộc, là loài cá nước ngọt, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cá trê khổng lồ là gì và cách chăm sóc ra sao? Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu chính xác dưới đây.

Cá khổng lồ là gì?

Ca Tai Tuong 12 800x585

Cá mập khổng lồ có tên tiếng Anh là Osphronemus goramy, một loài cá nước ngọt có xương trong họ Osphronemus. Phổ biến ở các nước Châu Âu, có sức khỏe tốt và dễ dàng thích nghi với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường tự nhiên.

Cá dìa thường sống ở các ao hồ nước ngọt hoặc nước lợ ở nhiệt độ 16 – 35 độ C. Độ pH thích hợp cho cá sinh sống là 5. Có thể sống trong môi trường nước ao nuôi bị ô nhiễm, thiếu ôxy nhờ cơ quan hô hấp nằm. trong màng đầu tiên của mang. Vì vậy, nó rất dễ trồng và chăm sóc.

Đặc điểm sinh học

Cá rô phi lớn chậm lớn, thân hình dẹt, dài gần bằng cá rô phi thường. Đầu của cá nhỏ hơn nhiều so với cơ thể của chúng, đỉnh đầu hơi nhô lên, lưng hơi cong.

Ca Tai Tuong 51 800x450

Cá khổng tước có bộ lông lưng dài, kéo dài từ lưng đến đuôi, phần lông gần mang có hình tròn như chân vịt. Cơ thể được bao phủ bởi những vảy tròn, chắc và sáng bóng. Và có cơ quan hô hấp phụ nằm ở vòm đầu tiên của mang giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thiếu ôxy hoặc nước bị ô nhiễm.

Cá khủng có khả năng sinh trưởng chậm, tuổi thọ trung bình từ 5 – 7 năm. Cá khi trưởng thành nặng khoảng 0,5 kg, trên 3 năm tuổi có thể đạt 1,5 kg.

Đặc điểm sinh sản

Trong điều kiện sinh trưởng tốt, cá dìa sẽ đẻ trứng sau 1,5-2 năm tuổi, mùa đẻ trứng vào khoảng tháng 2 – 5. Tùy theo môi trường nuôi, mật độ và thời tiết mà thời gian đẻ trứng có thể khác nhau.

Khi đến mùa sinh sản, cá dìa có xu hướng đẻ trứng, trung bình từ 3.000 – 5.000 trứng. Và sau khoảng 25-40 ngày, cá có thể đẻ lứa tiếp theo.

Cá khổng lồ ăn gì?

Cá khổng lồ thuộc nhóm cá ăn tạp, ưa thực vật. Khi chúng nở hoa trở lại, chúng ăn các động vật phù du nhỏ như Moina, Cyslops, Daphnia, v.v. Khi chúng lớn lên, thức ăn của cá khổng lồ là giun, ấu trùng, côn trùng, vịt.

Ca Tai Tuong 71 800x450

Tuy nhiên, với thời gian thành thục cá càng ăn cỏ (chiếm 87,5%), ăn hầu hết các loại rau, thực vật thủy sinh và các loại phụ phẩm khác.

Bộ ria mép khổng lồ được nuôi bằng cá gì?

Cá tai tượng là loài cá nước ngọt, có khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện thiếu ôxy, nước ao hồ bị ô nhiễm. Vì vậy, bạn có thể nuôi chúng với các loại cá như: cá rồng, rắn Thái đầu, Pacu, cá hồng, v.v.

Các loại cá cảnh khổng lồ

Dưới đây là những giống cá khổng lồ phổ biến ở Việt Nam:

Cá khổng lồ châu Phi (tai da beo)

Cá tai voi châu Phi (cá tai tượng khổng lồ) là loài cá có vảy sáng, kích thước lớn và hoa văn độc đáo với các sọc đỏ và vàng trên thân, vảy và đuôi.

Ca Tai Tuong Chau Phi 1 800x533

Tai trắng

Cá trắng khổng lồ châu Phi là một loài cá tuyệt đẹp với màu trắng độc đáo bao phủ toàn bộ cơ thể và vảy. Nhiều người cho rằng loài cá này là biểu tượng của sự may mắn, tiền tài nên rất được ưa chuộng.

Ca Tai Tuong Trang 1 800x536

Tai vàng

Cá tai vàng là loài cá có màu vàng chanh đặc trưng, ​​đầu hơi lồi ở chóp, vảy và đuôi ngắn. Dòng cá này còn tượng trưng cho sự may mắn, phú quý nên được nhiều người lựa chọn.

Nhạc nền hát 1 800x450

Tai đỏ

Cá diêu ​​hồng hay cá hồng thịnh Đây là loài cá vàng nổi bật, có kích thước từ 5-7 cm. Thường được dùng làm cá cảnh với ý nghĩa phong thủy sâu sắc.

Tai Tuong Do 1 800x600

Hướng dẫn nuôi cá khổng lồ

Trong điều kiện môi trường tốt, ria mép khổng lồ sinh sản từ tháng Hai đến tháng Năm. Để đảm bảo lượng cá con và bảo tồn giống, bạn cần lưu ý các bước sau:

Lựa chọn cá bố mẹ

Con cái bằng ngón tay bố mẹ nên chọn những con cá khỏe mạnh, vảy đều, bóng và không có dấu hiệu bệnh tật. Nên chọn cá có độ tuổi từ 2-3 năm tuổi trở lên, trọng lượng khoảng 1-2 kg để đảm bảo sinh sản tốt.

Bạn có thể giữ các ngón tay lại với nhau hoặc riêng biệt và bạn nên sử dụng tỷ lệ nam và nữ: 1: 1 hoặc 2: 3.

Sinh sản và nuôi cá

Để cá có nhiều hạt và sức khỏe tốt, bạn cần phải nuôi dưỡng đàn con. Bạn cần lưu ý:

  • Thời gian sinh sản: từ tháng 10 đến tháng 11
  • Mật độ tất: tỷ lệ nam: nữ là 1: 1 hoặc 2: 3
  • Ao nuôi: có diện tích 200 – 500 m2, độ sâu từ 1 – 1,5m. Độ pH thay đổi từ 6 đến 8.

Thức ăn

Song Tai Tuong 11 800x533

Cá dìa là loài cá ăn tạp sống thực vật nên có thể dùng rau xanh, bèo tấm, thức ăn tinh (60% cám, ngô + 10% bột cá). Ngoài ra, định kỳ bổ sung các loại vitamin và hỗn hợp để giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Để cá đẻ trứng

Cá dìa thường đẻ trứng vào ổ nên việc xây ổ cho cá là vô cùng cần thiết. Có thể dùng gà hoặc mơ rải đều trên que tre hoặc dây dọc trên mặt nước cho cá làm tổ. Lưu ý, tổ cá có chiều dài 70-90 cm và cách mặt nước khoảng 15-20 cm.

Cá thường đẻ vào buổi chiều, sau đó bạn phải thu hoạch trứng và tiếp tục ấp.

nhìn trộm

Trứng cá khổng lồ là loại trứng nổi, cá sau khi đẻ xong cho vào chậu để ấp với mật độ khoảng 200 trứng / lít, thay nước ít nhất 1 lần / ngày. Sau khoảng 24-36 giờ ấp, trứng sẽ nở thành trứng.

Ca Tai Tuong 21 800x536

Cá bột được nuôi bằng túi noãn hoàng trong 7-10 ngày, sau đó cá bột được chuyển sang ao hoặc hồ chứa để tăng trưởng.

Làm thế nào để trồng khoai tây chiên trong bể xi măng?

Để nuôi cá khổng lồ trong bể xi măng, bạn nên cân nhắc những điều sau:

  • Chuẩn bị hồ chứa: Nên chọn hồ chứa nước hình chữ nhật có diện tích từ 4 – 10 m2, mực nước từ 0,5 – 0,7m và có mái che.
  • Mật độ chăn nuôi: 1000 – 1500 con / m2
  • Thức ăn cho cá ương: sinh vật phù du như Monia, trứng luộc, trùn chỉ.
  • Thay nước thường xuyên, loại bỏ thức ăn thừa và cá chết hoặc yếu. Sau khoảng 2 tháng có thể chuyển cá sang bể hoặc ao nuôi.

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha

Cá lăng tuy dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng để đạt hiệu quả kinh tế cao bạn nên tham khảo những cách trồng cá chìa vôi sau:

Chuẩn bị ao cá

Ao nuôi cá nên chọn những nơi có nguồn nước tốt, dồi dào, không bị ô nhiễm. Nên thay mới trước khi nuôi cá để đảm bảo tránh vi khuẩn gây hại cho cá. Nếu có cây xanh thì nên chặt bớt để cây không che quá 25% diện tích mặt nước.

Ca Tai Tuong 61 800x571

Cần chọn ao có diện tích từ 100 m2 trở lên, sâu khoảng 1-2 m để cá phát triển tốt.

Cho cá ăn

Đối với rươi mới thả xuống ao, nên chọn thức ăn chính là: rươi băm nhỏ, thực vật thủy sinh. Còn đối với cá thác lác cườm trưởng thành thì nên trộn thêm tinh bột, lượng rau xanh chiếm khoảng 30% và thức ăn tinh là 70%.

Nếu cá còn nhỏ nên cho ăn ngày 2 lần bằng sàn, khi trưởng thành chia khu vực rải thức ăn để cá phát triển tốt.

Bệnh thông thường

Trong quá trình sinh trưởng, cá khổng lồ sẽ mắc nhiều loại bệnh như: bơi lờ đờ, bỏ ăn hoặc xuất hiện các đốm trắng, v.v. Nguyên nhân chính là do vi khuẩn Rhabdovirus, Pseudomonas gây ra. Để xử lý, bạn nên dùng thuốc tím (KMn04) để rửa cá.

Ca Tai Tuong 31 800x450

Ngoài ra, bạn nên sử dụng các biện pháp phòng bệnh thường xuyên như cải tạo, xử lý ao nuôi cá thường xuyên, định kỳ sử dụng hóa chất xử lý nước ao nuôi, hạn chế ô nhiễm nguồn nước. Ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn cá.

Giá cá khổng lồ

Cá dìa không chỉ được dùng làm cảnh trang trí cho ngôi nhà mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Tuy nhiên, giá cá khổng lồ khá phải chăng, bạn có thể tham khảo thêm dưới đây:

Tai Tuong 41 800x532

  • Giá cá khủng châu Phi: 500.000 – 1.000.000 đồng / con
  • Hiện tượng thương phẩm: 100.000 – 200.000 đ / kg
  • Động vật tương tự: 100.000đ / con

Ghi chú: Giá trên chỉ mang tính chất tham khảo vì giá có thể thay đổi tùy theo thời điểm và địa điểm mua hàng.

Mua cá cảnh ở đâu?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua cá tai tượng Châu Phi, hay mua cá tai voi ở đâu? Sau đó đến thẳng các địa chỉ bên dưới.

Đây là loài cá nước ngọt dễ nuôi nhưng để có một bể cá chất lượng thì bạn cần đến những cơ sở ương giống uy tín và chất lượng.

Quả thực, cá khổng lồ không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị kinh tế cao. Hi vọng với những thông tin trên, bạn có thể chọn cho mình một bể cá ưng ý nhất.

Xem thêm >> Cá betta là gì? Đặc điểm, cách nuôi, cách ép và giá cá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now