Tìm hiểu dấu hiệu cây bị úng nước và cách xử lý cứu cây ngay | Flowerfarm.vn

HHiện nay, cây cảnh văn phòng đã trở thành xu hướng tất yếu trong các doanh nghiệp, không chỉ bởi yếu tố thẩm mỹ, phong thủy mà còn giúp cải thiện vượng khí. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp xuất hiện dấu hiệu cây bị chết đuối trong nước. Vậy đâu là nguyên nhân, cách điều trị và cách phòng tránh?

Việc cung cấp quá nhiều nước sẽ làm cho cây bị bão hòa nước và không thể thực hiện quá trình trao đổi khí. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cây bị úng. Tin tốt là bạn có thể khắc phục tình trạng này. Sau khi xác định được mức độ hư hại của cây, bạn có thể sử dụng các cách sau. Tôi đảm bảo bạn sẽ tiết kiệm được thu hoạch của mình. Cùng chaucayxuatkhau giải đáp vấn đề bạn gặp phải …

dấu hiệu của cây bị chết đuối trong nước

Nhận biết dấu hiệu cây bị úng

Triệu chứng cây bị úng: cây không phát triển

Dấu hiệu đầu tiên là bạn có thể theo dõi rằng cây của bạn không phát triển và các đốm nâu xuất hiện trên cây. Bạn cần biết khi nào cây bị chết đuối trong nước rễ của cây sẽ không thể mang chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác của cây. Như vậy thấy cây không phát triển được lá mới, ngoài ra các cành và lá già bị héo và chết. Nếu hiện tượng này xảy ra khi bạn vẫn tưới nước đều nhưng cây vẫn chết như vậy thì điều đó có thể xảy ra bởi vì bạn đã tưới rất nhiều.

Dấu hiệu cây chết đuối trong nước: rêu và mùi hôi

Dấu hiệu thứ hai của cây bị chết đuối trong nước Đó là bạn nên tìm rêu xung quanh gốc cây và bề mặt của đất. Chúng có màu xanh lục hoặc trắng, mọc thành từng nhóm nhỏ và sẽ lan rộng xung quanh gốc cây. Đây là một dấu hiệu đáng lo ngại vì nó có thể Thu hoạch của bạn đang bị ngập. Ngoài ra, bạn còn thấy rễ cây có mùi thối do để lâu trong nước cũng là một cách chứng tỏ cây đã bị ngập úng.

Dấu hiệu cây bị úng: Lá cây đổi màu

Dấu hiệu tiếp theo nếu cây bị ngập úng, bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng mắt thường xem lá đã chuyển sang màu xanh nhạt hay có đốm vàng khắp bề mặt lá hay chưa. Nếu điều này xảy ra do quá trình quang hợp của thực vật không xảy ra và cây sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khiến màu sắc của lá bắt đầu chuyển màu.

Nguyên nhân và tác hại khi cây ngập trong nước

dấu hiệu của cây bị chết đuối trong nước

Nguyên nhân của đuối nước

  • Tưới nhiều nước cho khối lượng chậu, đất và nhu cầu của cây
  • Giá thể dính, không tơi xốp và giữ nước nên đọng lại muối trong đất gây hại cho cây trồng
  • Chậu cây không có lỗ thoát nước, thoát nước kém

Tác động tiêu cực của việc chết đuối nước đối với sự phát triển của thực vật

  • Cây khó trao đổi khí và hấp thụ các chất do đất thiếu ôxy.
  • Lượng nước dư thừa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật kỵ khí phát triển. Điều này dẫn đến sự hình thành các axit hữu cơ, CO2 và các chất độc hại cho cây trồng
  • Sự phát triển của nấm có hại

Xử lý ngay khi phát hiện dấu hiệu cây bị chết đuối trong nước

Bước 1: Đặt chậu cây trong bóng râm

Khi cây có dấu hiệu bão hòa nước, bạn nên ngừng tưới và đặt cây vào bóng râm. Điều này sẽ giúp bảo vệ lá và thân cây. Nó cũng giúp hạn chế thất thoát nước. Lúc này rễ không còn khả năng hút nước nên nếu để ngoài nắng thì ngọn và lá sẽ dễ bị khô.

Bước 2: Lấy cây ra khỏi chậu

Phủ nhẹ lên thành chậu để đất bám vào rễ. Sau đó nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu, tránh làm đứt rễ. Từ từ bóc lớp đất cũ và dọn sạch đất bám vào rễ để không làm tổn thương rễ. Lấy cây ra khỏi chậu sẽ giúp cây khô nhanh hơn. Sau đó tiếp tục thay đất, trồng lại và phục hồi cây.

Nếu đất có dấu hiệu bị nấm mốc, bạn không nên tái sử dụng. Đất có mùi thối thì nên đổ bỏ vì có rất nhiều rễ thối còn sót lại trong đó.

Bước 3: Xử lý bão hòa nước cho cây

Những cây bị hư rễ sẽ có những đoạn màu nâu, thâm tím và thối rữa cần được cắt tỉa. Bạn cần loại bỏ những phần rễ bị thối và chỉ giữ lại những phần trắng khỏe và chắc khỏe.

Nếu rễ bị thối hết thì rất khó bảo quản cây. Cách duy nhất là bạn nên cắt tỉa những rễ gần gốc và trồng lại. Tuy nhiên, tỷ lệ cây có thể trở lại trạng thái ban đầu là rất thấp.

Tiếp theo, bạn cắt tỉa những lá, cành khô héo. Những cành khô và nâu nên được cắt tỉa trước. Chỉ cần cắt nhiều rễ và tỉa bớt một số bộ phận khỏe mạnh của cây, để dưỡng chất tập trung nuôi các bộ phận chính ban đầu.

Bạn cũng giữ đúng số lượng lá cho cây trồng trong chậu và cắt tỉa để phù hợp với kích thước của rễ sau khi xử lý. Bạn có thể cắt bỏ nhiều cành và lá như cắt rễ nếu bạn không chắc chắn.

Bước 4: Thay đất mới

Chọn giá thể xốp sẽ giúp kiểm soát khả năng giữ nước. Bạn cũng có thể dùng một lớp viên đất nung lót dưới đáy chậu. Sử dụng những chậu cây có nhiều lỗ thoát nước. Sử dụng khay hứng nước giúp bề mặt nồi không bị bám bẩn, dính dầu mỡ để nước thừa rỉ ra ngoài. Điều này giúp bảo vệ bộ rễ hiệu quả.

Nếu chậu cũ có lỗ thoát nước tốt, bạn có thể sử dụng lại bằng cách rửa sạch bằng xà phòng và loại bỏ rễ thối, nấm, mốc trong chậu.

Bước 5: Trồng cây vào chậu

Đặt cây vào chậu mới và tiếp tục lấp đất xung quanh rễ để điều chỉnh vị trí của cây. Bạn nên che lá nếu thời tiết quá nóng. Điều này giúp lá giữ nước mà không làm ướt đất quá nhiều. Khi lớp đất trên cùng khô, hãy tưới thêm nước cho cây. Bạn nên kiểm tra kỹ đất trước khi trồng cây vào chậu.

Bước 6: Cho cây vào chậu có rễ ngập trong nước.

Khi mặt đất khô, tưới trực tiếp vào đất để nước ngấm vào rễ.

Tưới trực tiếp vào đất để nước đến rễ khi mặt đất khô. Sau khoảng 7-10 lần tưới cây sẽ hồi phục hoàn toàn. Khi bộ rễ ổn định có thể tiếp tục bón phân với liều lượng vừa đủ. Nên bón khi thân cây bắt đầu xuất hiện chồi mới. Nếu bón quá sớm có thể làm hỏng rễ dẫn đến ngộ độc. phân bón.

Biện pháp chống úng nước cho rễ

Đầu tiên, trước khi trồng và chăm sóc cây, bạn nên tìm hiểu về đặc điểm sinh trưởng của cây để biết lượng nước cần thiết cho cây. Đồng thời kết hợp với các yếu tố sau để giúp cây phát triển khỏe mạnh, tránh úng nước cho rễ:

  • Theo dõi và quan sát các triệu chứng trên để có biện pháp phòng tránh sớm. Nhớ kiểm tra đất trước khi tưới cây.
  • Dùng tay sờ vào đất nếu thấy dính, nghĩa là đất vẫn còn đủ độ ẩm cho cây.
  • Sử dụng viên nén đá trân châu hoặc đất nung trộn trong môi trường để giúp cây chống khô hạn một cách tốt nhất. Giữ ẩm tốt giúp hạn chế tưới. Giữ lượng nước và độ ẩm cho cây ở điều kiện thích hợp.
  • Cách chọn chậu cây cảnh tốt để hạn chế tình trạng úng nước. Chậu cây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình thoát nước của cây. Chậu có chân đế cao, bố trí nhiều lỗ thoát nước sẽ giúp cây tránh bị đuối nước.

Chia sẻ “dấu hiệu nhận biết cây bị úng nước” đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng rễ cây bị úng nước. Tôi hy vọng bạn có thể chữa lành cây cảnh của riêng bạn và có biện pháp phòng ngừa thích hợp trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now