Tổ chức WHO là gì? Tìm hiều về tổ chức Y tế thế giới WHO | Flowerfarm.vn

WHO là Tổ chức Y tế Thế giới, một trong những tổ chức lớn nhất hành tinh. Kể từ khi thành lập, WHO đã đóng một vai trò rất quan trọng trong cộng đồng y tế toàn cầu nhờ đóng góp vào các nghiên cứu y học lớn. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu WHO là gì và thông tin về tổ chức này nhé!

WHO là tổ chức nào?

Đối với những người không biết điều đó có nghĩa là gì, họ sẽ nghĩ đó chỉ là một từ tiếng Anh. Tuy nhiên, khi cả ba chữ cái đều được viết hoa, WHO có nghĩa là một tổ chức tầm cỡ thế giới và thuộc Hợp đồng Kinh tế và Xã hội Thế giới của Liên hợp quốc – ECOSOC.

Có nhiều trụ sở quan trọng trong Liên hợp quốc, và WHO là một trong số đó. Đây là Tổ chức Y tế Thế giới với các quốc gia thành viên trải dài khắp các châu lục. Trang web chính thức của tổ chức này là https://www.who.int/. Tất cả các thông tin nghiên cứu về các vấn đề y tế và sức khỏe con người.

Kush La Gi 1

WHO là viết tắt của từ nào? WHO tiếng anh là gì?

WHO – Tổ chức Y tế Thế giới là tên gọi chính thức và đầy đủ nhất bằng tiếng Anh do Liên hợp quốc công bố.

WHO trong tiếng Pháp là gì?

Trong tiếng Pháp, Tổ chức Y tế Thế giới được viết tắt là OMS, nghĩa là Tổ chức Thế giới de la santé.

Thành lập tổ chức WHO

WHO chính thức được thành lập vào ngày 7 tháng 4 năm 1948, với tiền thân là Tổ chức Y tế. WHO có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ. Người đứng đầu WHO hiện nay là Tedros Adhanom.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu cũng như hỗ trợ sức khỏe con người, WHO đã thiết lập các văn phòng tại các châu lục và khu vực trên thế giới.

 • Văn phòng WHO của Hoa Kỳ được đặt tại Hoa Kỳ.
 • Văn phòng WHO ở Tây Thái Bình Dương là Philippines.
 • Văn phòng WHO khu vực Đông và Nam Á là Ấn Độ.
 • Văn phòng WHO cho Đông Địa Trung Hải là Ai Cập.
 • Văn phòng Châu Âu của WHO là Đan Mạch.
 • Văn phòng WHO tại Châu Phi là Congo.

Kush La Gi 3

Tính đến năm 2015, WHO có 194 thành viên là các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Mỗi tháng 5, WHO tổ chức một cuộc họp chung của các thành viên và bổ nhiệm Tổng Giám đốc với các chính sách và ngân sách chương trình của WHO.

Kể từ khi thành lập, WHO đã có tổng số 9 tổng giám đốc đến từ các quốc gia khác nhau. Không có điều khoản cụ thể cho mọi tổng giám đốc. Khi tổ chức cảm thấy cần thay đổi người lãnh đạo, họ sẽ tập hợp lại với nhau và bỏ phiếu. Đôi khi, nếu tổng giám đốc đột ngột qua đời, một người tạm thời sẽ được bổ nhiệm cho đến khi tìm được tổng giám đốc mới.

Tổng giám đốc WHO qua các thời kỳ:

 • Brock Chisholm (Canada): nhiệm kỳ 1948 – 1953.
 • Marcolino Gomes Candau (Brazil): Nhiệm vụ 1953-1973.
 • Halfdan T. Mahler (Đan Mạch): nhiệm kỳ 1973-1988.
 • Hiroshi Nakajima (Nhật Bản): Nhiệm vụ 1988-1998.
 • Gro Harlem Brundtland (Na Uy): nhiệm kỳ 1998-2003.
 • Lee Jong Wook (Hàn Quốc): nhiệm kỳ 2003 – 2006 (mất ngày 22 tháng 5 năm 2006).
 • Andres Nordstrom (Thụy Điển): Nhiệm kỳ 2006 (tạm thời).
 • Trần Phùng Phú Trân (Hong Kong): nhiệm kỳ 2006 – 2017.
 • Tedros Adhanom (Ethiopia): 2017 – tani.

Kush La Gi 2

Lịch sử hoạt động của WHO

Để có được vị thế vững chắc cũng như nhận được sự tin tưởng của nhiều người, WHO đã từng bước có những nghiên cứu và chính sách phù hợp, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Trong những năm qua, tổ chức đã theo dõi các hoạt động cộng đồng và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Dưới đây là những hoạt động tiêu biểu kể từ khi thành lập tổ chức.

Năm 1947: Thành lập dịch vụ “thông tin dịch tễ học” với mạng telex.

1950: Sử dụng vắc xin phòng bệnh lao.

Năm 1955: Phát động phong trào bài trừ bệnh sốt rét.

Năm 1958: kêu gọi toàn thế giới chung tay xóa bỏ đường dây.

Năm 1965: Nghiên cứu và công bố báo cáo đầu tiên về bệnh tiểu đường. Thành lập Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế.

Năm 1967: đóng góp 2,4 triệu đô la cho nghiên cứu và loại trừ bệnh đậu mùa trên toàn thế giới. Cùng với ông bắt đầu nghiên cứu về các bệnh nhiệt đới.

1974: Phòng khám bệnh giun chỉ mở rộng trên toàn thế giới.

Kush La Gi 4

Năm 1979: Thông báo về bệnh đậu mùa được loại bỏ hoàn toàn.

1986: Chương trình phòng chống HIV / ADIS toàn cầu bắt đầu.

Năm 1988: Lên kế hoạch xóa sổ hoàn toàn bệnh bại liệt trên toàn thế giới.

1998: Kỷ niệm 50 năm thành lập tổ chức. Tổng Giám đốc WHO thông báo về tầm quan trọng của trẻ em và thông tin về việc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và tăng tuổi thọ, giảm các bệnh nguy hiểm.

2001: 68% tử vong do sởi được ghi nhận đã được khắc phục.

2002: Thành lập Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét.

2007: Báo cáo về các giải pháp phòng chống HIV / AIDS được xác nhận.

>> Xem thêm: Quan trắc môi trường là gì? Quy định hiện hành về quan trắc môi trường định kỳ

Tiêu chuẩn GMP của WHO là gì?

GMP có tên đầy đủ là Thực hành sản xuất tốt, là tiêu chuẩn về an toàn trong quá trình sản xuất sản phẩm. Tiêu chuẩn này liên quan mật thiết đến sức khỏe con người và được tất cả các ngành, đặc biệt là dược – sản xuất thuốc quan tâm. Ngoài ra, đây cũng là một trong những điều kiện quan trọng nhất để xây dựng và phát triển các tiêu chuẩn an toàn như ISO22000.

Kush La Gi 5

Tiêu chuẩn GMP-WHO được Tổ chức Y tế Thế giới quy định với các yêu cầu bắt buộc đối với sức khỏe và sự an toàn của con người, được đặc biệt quan tâm và áp dụng trong chế biến 4 dòng sản phẩm: thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và thiết bị y tế. Trong mỗi sản phẩm, tiêu chuẩn GMP của WHO không chỉ áp dụng cho một bộ phận sản xuất đơn lẻ mà áp dụng cho toàn bộ công ty.

Khi doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn GMP sẽ tạo dựng được niềm tin với khách hàng và nhà phân phối. Thể hiện sự nghiêm túc và trách nhiệm trong vấn đề sức khỏe và sự an toàn của con người. Ngoài ra, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các nước phát triển, tăng tính cạnh tranh và giúp phát triển kinh doanh.

Quan hệ giữa Việt Nam và WHO

Việt Nam thuộc Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO. Kể từ khi trở thành thành viên chính thức và hợp tác với WHO năm 1976, Việt Nam đã nhận được nhiều hỗ trợ tài chính cũng như các chương trình quốc tế và khu vực của WHO. Cứ 2 năm, WHO sẽ cung cấp cho Việt Nam một khoản tiền để thúc đẩy phát triển y tế hoặc thiết lập các hoạt động.

Giai đoạn 2008 – 2009: Việt Nam được WHO hỗ trợ 20 triệu USD.

Giai đoạn 2010 – 2011: WHO hỗ trợ khoảng 34 triệu USD.

Khóa 2012 – 2013: Hỗ trợ Việt Nam thực hiện các nội dung liên quan đến y tế như: giảm thiểu bệnh truyền nhiễm, phòng, chống HIV / AIDS, bệnh lao, v.v. Cùng với đó, giúp khắc phục hậu quả về y tế do thiên tai gây ra.

Kush La Gi 6

Giai đoạn 2014 – 2015: tiếp tục hỗ trợ y tế cho Việt Nam với tổng kinh phí là 18,5 triệu USD.

Khóa học 2016-2017: WHO tài trợ tới 21 triệu USD cho các chương trình giảm thiểu các bệnh truyền nhiễm, HIV / AIDS, sốt rét, lao, v.v.

Giai đoạn 2018 – 2019: tiếp tục với tổng kinh phí 21 triệu USD để hỗ trợ Bộ Y tế thực hiện các công bố và nghiên cứu về sức khỏe.

Các ngày lễ do WHO khởi xướng

Ngoài các hoạt động y tế trên khắp thế giới, WHO cũng đã khởi xướng các kỳ nghỉ quanh năm để tôn vinh những việc làm tốt và bệnh nhân.

 • Ngày 4 tháng 2: Ngày Thế giới Ung thư
 • 24 tháng 3: Ngày Thế giới Phòng chống Lao
 • Ngày 7 tháng 4: Ngày sức khỏe thế giới
 • Ngày 24 đến ngày 30 tháng 4: Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới
 • Ngày 25 tháng 4: Ngày Thế giới phòng chống bệnh sốt rét
 • 31 tháng 5: Ngày thế giới không thuốc lá
 • Ngày 14 tháng 6: Ngày thế giới hiến máu
 • 28 tháng 7: Ngày viêm gan thế giới.

WHO là một trong những tổ chức lớn nhất trên thế giới. Không thể phủ nhận những đóng góp to lớn của WHO cho nhân loại. Các quốc gia và khu vực trên thế giới tham gia tổ chức với mong muốn nâng cao sức khỏe cho người dân. Tất cả vì một thế giới lành mạnh, xóa bỏ bệnh tật.

>> Xem thêm: FAO là gì? Mục đích và vai trò của FAO là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now