Tóc tiên hồng | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Zephyranthes rosea (Zephyranthes rosea) là một loài bản địa của chi Zephyranthes của vùng Caribê. Chúng phát triển rộng rãi như cây cảnh và được nhập tự nhiên ở các vùng nhiệt đới trên thế giới. Chúng chỉ nở sau những trận mưa lớn. Loài này chứa chất độc có thể gây chết người.

Tóc tiên màu hồng Nó là một loại cây cỏ sống lâu năm với một lá mầm. Chúng là loại cây nhỏ, chỉ cao từ 15 đến 20 cm. Chúng có năm đến sáu lá dài, hẹp, dẹt, rộng khoảng 3 đến 4 mm, bằng hạt đậu xanh có đường kính khoảng 1,5 đến 2,5 cm.

Hay nhin nhiêu hơn : Lule Tóc Tiên (Tóc Tiên)

Hoa đơn hình phễu, mọc thẳng hoặc hơi dốc, có cuống dài 10-15 cm. Những bông hoa dài khoảng 2 đến 2,8 cm và chỉ hơi tách ra ở đỉnh.

Tóc tiên màu hồng
Tóc tiên màu hồng
Những bông hoa có sáu cánh hoa với đường kính khoảng 2,5 cm và dài từ 3 đến 3,5 cm. Bao hoa có màu hồng tươi với ống đỉnh màu xanh lục dài dưới 5 mm. Sáu cái nhị có chiều dài khác nhau, một cái dài 11 mm, cái kia 16 mm và bốn cái còn lại dài từ 12 đến 13 mm, ngắn hơn nhị hoa và được cắm vào miệng của bao hoa. Bầu trước dài từ 3 đến 6 mm.

Những bông hoa phát triển thành quả nang và tiếp tục chia thành ba thùy. Hạt có màu đen bóng và phẳng.

Tóc tiên màu hồng
Tóc tiên màu hồng
Phân loại:

Zephyranthes rosea thuộc chi Zephyranthes (hoa loa kèn) của phân họ Zephyranthinea của chi Hippeastreae. Nó được xếp vào phân họ Amarylidoideae của họ Amaryllis (Amaryllidaceae). Theo cách phân loại rộng hơn, đôi khi nó còn được xếp vào họ hoa huệ (Liliaceae).

Danh mục:

Tóc tiên màu hồng (giống như các loại cầu vồng khác) chỉ ra hoa tàn sau những trận mưa lớn hoặc bão theo mùa và thường nở vào cuối mùa hè. Tên của chi Zephyranthes có nghĩa là “hoa gió tây”, từ tiếng Hy Lạp ζέφυρος (zéphuros, một vị thần Anemoi) và ἄνθος (anthos, ‘hoa’). Zephyrus là hiện thân của gió tây, cũng kèm theo những cơn mưa rào. Tên của loài bắt nguồn từ từ tiếng Latinh có nghĩa là “hoa hồng sẫm” hoặc “hoa hồng đỏ”.

Tóc tiên màu hồng
Tóc tiên màu hồng
Tóc tiên màu hồng là một trong hai loài trong chi Zephyranthes được gọi là ‘hồng thủ công’. Tiếp theo là Tiên hồng mao (Zephyranthes carinata), thường bị gọi nhầm là Zephyranthes grandiflora. Tóc tiên hồng to thường bị thương lái nhầm thành Tóc tiên hồng. Chúng ta có thể phân biệt tóc hồng tiên lớn với hồng tóc tiên vì “tóc hồng tiên lớn” có hoa to hơn nhiều với màu hồng đậm hơn. Tiên hồng tóc cũng có 24 tế bào cơ thể lưỡng bội, so với 48 tế bào của tiên hồng tóc lớn.

Một loài có tên khoa học là Habranthus robustus cũng có một số đặc điểm giống với “tóc tiên màu hồng”. Chúng ta có thể phân biệt với hoa tóc tiên hồng vì hoa của nó to hơn và có màu hồng nhạt hơn.

Phân bố và sinh cảnh:

Tóc tiên màu hồng là một loài thực vật bản địa ở Caribe, đặc biệt là Cuba, Puerto Rico, Guadeloupe và Martinique. Nó được mang đến và nhập tịch vào các vùng nhiệt đới của Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Châu Á, Úc và một số quốc đảo Thái Bình Dương. Chúng thường bị xáo trộn ở những vùng đất và đồng cỏ nhận lượng mưa định kỳ.

Sử dụng:

Tóc tiên màu hồng Nó thường được nhân giống bằng cách chia các bó của thân hành, nhưng cũng có thể được trồng bằng hạt. Chúng được sử dụng rộng rãi làm cây cảnh. Chúng vẫn tương đối thấp, không hoạt động trong thời kỳ hạn hán. Tuy nhiên, chúng có khả năng chịu lạnh kém hơn các loài khác trong chi Zephyranthes.

Ở Ấn Độ, chúng cũng được sử dụng trong y học dân gian, cùng với Zephyranthes flava.

Tóc tiên màu hồng
Tóc tiên màu hồng
Độc tính:

Các nang lông màu hồng của tiên nữ, giống như các thành viên khác của chi Zephyranthes và Habranthus, chứa nhiều alkaloid độc hại, bao gồm cam thảo và hemantamine. Chúng có thể gây nôn mửa, co giật và tử vong ở người, gia súc và gia cầm.

Sâu bọ:

Sâu bọ tiên hồng bao gồm côn trùng nhai lại. Chúng cũng dễ bị nhiễm nấm ký sinh Botrytis cinerea.

Hay nhin nhiêu hơn : Lule Tóc Tiên (Tóc Tiên)

(BlogCayCanh.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now