Tỏi tây có tác dụng gì và làm món gì ngon? | Flowerfarm.vn

tỏi tây

Gần đây chúng ta thỉnh thoảng bắt gặp những video với thử thách ăn tỏi tây sống (hay còn gọi là đậu cô ve, đậu cô ve, v.v.).

Được biết, từ năm 2000 trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại cũng đã sử dụng tỏi tây làm thực phẩm và ngày nay tỏi tây đã trở thành một trong những loại gia vị phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, tỏi tây chỉ mới trở nên phổ biến gần đây và thường được bày bán trong các siêu thị hoặc chợ lớn (hiếm khi ở các chợ nông thôn).

Vậy những công dụng của loại gia vị này là gì? Cách sơ chế tỏi tây và làm món ăn ngon như thế nào?

Tác dụng của tỏi tây là gì?

Preshi được biết đến là một loại gia vị mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch, góp phần ngăn ngừa đột quỵ, đau tim … (nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ).
  • Phòng chống ung thư (nhờ chất allyl sulfide và các chất chống oxy hóa khác).
  • Hệ tiêu hóa khỏe mạnh (chứa prebiotics giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng).
  • Tốt cho xương (nhờ hàm lượng canxi và magie cao).
  • Góp phần ngăn ngừa bệnh thiếu máu (nhờ hàm lượng sắt cao).
  • Giúp giảm cân (nhờ hàm lượng calo thấp và giàu chất xơ) (1).

Tác dụng của tỏi tây là gì?

Tác dụng của tỏi tây là gì?

Đặc biệt, tỏi tây còn được coi là thần dược hỗ trợ điều trị một số bệnh tim mạch. Đặc biệt, thành phần flavonoid có trong tỏi tây là thành phần quan trọng mang lại nhiều tác động tích cực đến huyết áp (cũng như chức năng của các mạch máu trong cơ thể).

Không chỉ vậy, tỏi tây còn chứa nhiều folate nên rất tốt cho máu, tim mạch và hệ thần kinh; chứa kaempferol giúp bảo vệ tim, giảm đau tim và giảm nguy cơ đột tử (2) (3).

Vì vậy, sử dụng tỏi tây ở mức độ vừa phải sẽ giúp bạn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Đối với những người đã từng mắc bệnh tim mạch, bổ sung tỏi tây vào thực đơn còn giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Cách sử dụng Preshin cho bệnh cao huyết áp đột ngột

Khi bị huyết áp tăng cao đột ngột, người bệnh chỉ nên lấy khoảng 150 gam tỏi tây tươi (bỏ rễ), rửa qua với nước muối cho sạch rồi thái nhỏ, giã nát và lược lấy nước. nước uống.

Tuy nhiên, nước ép tỏi tây có mùi hơi hắc và hơi cay nên sẽ hơi khó uống.

Ghi chú

  • Sau khi dùng thuốc, nếu tình trạng bệnh vẫn không cải thiện, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị.
  • Chỉ sử dụng 2 hoặc 3 lần một tuần.
  • Không nên uống quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
  • Nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ (thầy thuốc) khi dùng thuốc.

Thêm thông tin

Theo tạp chí Hóa thực phẩm, phần xanh của lá tỏi tây có đặc tính chống oxy hóa mạnh hơn phần trắng ở gốc. Trong số đó, phenolic và axit ascorbic là những chất đóng góp quan trọng vào hoạt động chống oxy hóa (4).

Ngoài ra, trong các phương pháp chế biến, bay hơi (chống thấm) là cách giúp bảo quản lượng chất chống oxy hóa lớn nhất.

Tuy nhiên, khi dùng làm thực phẩm, bạn nên cắt bỏ phần lá xanh đậm, chỉ giữ lại phần cuống trắng và lá xanh non. Sau khi chế biến, bạn nên sử dụng ngay trong ngày (nếu để sang ngày hôm sau sẽ rất độc).

Để bảo quản tỏi tây tươi bạn không cần rửa sạch mà cho vào túi ni lông, sau đó cho vào tủ lạnh, lấy ra chế biến khi cần (có thể bảo quản từ 2 ngày đến 7 ngày).

Thịt lợn xào tỏi tây

Thịt lợn xào tỏi tây

Món ngon

  • Tôm, mực xào cần tây, tỏi tây.
  • Trứng luộc đậu gà.
  • Cháo gà và hành tây.
  • Đậu gà trộn cay.
  • Bò xào cải ngọt.
  • Đậu hũ dày với đậu gà.
  • Molsat nấu với đậu gà.
  • Thịt lợn xào cải ngọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now