Tổng hợp công dụng của đu đủ cho sức khỏe và làm đẹp | Flowerfarm.vn

Đu đủ không chỉ là một món ăn dân dã mà còn là một vị thuốc tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Công dụng của đu đủ nhiều, nhưng ngoài ra còn có những tác dụng phụ mà không phải ai cũng biết. Để hiểu thêm về công dụng của đu đủ cũng như những mặt trái của loại quả này, Tài nguyên thực vật mời bạn đọc tham khảo bài viết sau:

Công dụng của đu đủ

1. Tác dụng của đu đủ đối với vòng 1:

  • Làm hồng núm vú bằng đu đủ rang

Lấy ¼ đu đủ rang chín, gọt vỏ và rửa sạch phần mủ bên ngoài. Cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho ra bát. Vệ sinh thật sạch vùng đầu vú khi da còn ướt, nằm ngửa, đắp đu đủ băm nhuyễn lên đầu vú. Bạn có thể dùng gạc hoặc một miếng vải nhỏ để đắp nhựa đu đủ lên đầu vú để nó không bị rơi ra.

Bạn chỉ cần để đu đủ trên núm vú trong 20 phút, sau đó lấy ra, rửa sạch núm vú bằng nước ấm, dùng khăn mềm thấm khô. Tiếp tục với cách làm núm vú bị thâm này cho đến khi bạn thấy núm vú có sự thay đổi màu sắc.

  • Tăng tiết sữa cho phụ nữ có thai

Nếu mẹ ít sữa, hãy lấy đu đủ xanh gọt vỏ, thái miếng rồi nấu với chân giò (hoặc nấu với lạc) để dùng thường xuyên.

Cắt đôi quả đu đủ xanh. Bí đao gọt vỏ, nạo lấy nước, dùng thìa nạo bỏ hết hạt đu đủ. Cắt thành những miếng vuông nhỏ rồi cho đu đủ, sữa, đường và đá vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Trộn ở tốc độ cao trong 1-2 phút. Bạn nên uống nó ngay lập tức.

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu của chuyên gia, đu đủ có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch. Sở dĩ có điều này là do trong loại quả này giàu chất chống oxy hóa. Chúng có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa cholesterol bám vào thành mạch và gây tắc nghẽn.

Ngoài ra, vitamin E và C trong đu đủ kết hợp với nhau để tạo ra một hợp chất gọi là paraoxonase, có thể ức chế việc sản xuất cholesterol xấu (LDL). Đồng thời, chất xơ có trong nó có tác dụng giảm mỡ máu, axit folic có khả năng chuyển hóa homocysteine ​​thành các axit amin thiết yếu. Kết quả là, đu đủ rất hiệu quả trong việc thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Đu đủ tốt cho sức khỏe tim mạch

3. Tác dụng của việc giảm cân

Tuy đu đủ có vị ngọt nhưng vẫn có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Trong 100 g đu đủ chỉ chứa 32 kcal. Ăn đu đủ sẽ giúp chúng ta hạn chế cảm giác thèm ăn cơm và các thực phẩm giàu calo khác. Do đó, nếu muốn giảm cân, bạn có thể ăn đu đủ trước bữa ăn và giảm lượng thức ăn trong các bữa ăn chính nhé!

4. Thuốc bổ mắt

Đu đủ là một trong những loại trái cây tiêu biểu chứa nhiều vitamin A. Nhờ đó mà nó giúp chúng ta có được đôi mắt sáng và khỏe hơn. Vì vậy, đu đủ là món ăn hỗ trợ rất tốt cho chúng ta trong những ngày học hành thi cử căng thẳng, cho những người bị cận thị, loạn thị và chống mờ mắt cho người già.

5. Điều trị vết chai và mụn cóc

Bạn hoang mang, xấu hổ khi thấy trên da mình xuất hiện những vết chai sần hay mụn cóc xấu xí. Những bước đơn giản sau đây sẽ giúp bạn “gỡ rối” nhanh chóng và “phục hồi” sự tự tin cho mình.

Đơn giản chỉ cần lấy nước ép từ lá cây đu đủ và thoa lên vùng da có vết chai hoặc mụn trứng cá. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy kết quả đáng kinh ngạc.

6. Ngăn ngừa nhiễm trùng và kích ứng

Tình trạng sưng tấy luôn gây cho bạn cảm giác đau rát, rất khó chịu thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng. Trong trường hợp đó, bạn hãy lấy nước ép của quả đu đủ xanh và đắp lên chỗ sưng tấy để tránh nhiễm trùng và kích ứng.

7. Tăng sức đề kháng

Đu đủ có chứa hai thành phần rất quan trọng là papain và chymopapain. Đây là hai loại enzym tiêu hóa protein rất hiệu quả, giúp giảm viêm và làm lành vết thương.

Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều vitamin A, C, E và beta carotene giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở mức cao nhất và giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Nhờ đó giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng, phòng chống các bệnh thường gặp như cảm cúm, viêm họng …

8. Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Vitamin C có trong thực phẩm, đặc biệt là đu đủ, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ viêm đa khớp, một dạng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

9. Cải thiện chức năng phổi

Những người nghiện thuốc lá hoặc phải sống trong môi trường nhiều khói thuốc (hút thuốc lá thụ động) nên gặp
thực phẩm giàu vitamin A, bao gồm đu đủ.

10. Tẩy da chết

Đu đủ chứa các enzym mạnh có khả năng phá vỡ bã nhờn và tế bào chết. Bạn chỉ cần gọt vỏ, bỏ hạt, xay nhuyễn đu đủ, đắp lên mặt khoảng 15 phút rồi dùng khăn lau sạch sẽ giúp loại bỏ da chết.

11. Cải thiện tiêu hóa

Đu đủ là một loại trái cây có vị ngọt, rất dễ ăn và cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học đã tìm thấy trong đu đủ một loại enzyme gọi là papain, có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ hệ tiêu hóa của chúng ta. Đồng thời, chất xơ trong đu đủ có khả năng “thu gom” các độc tố gây bệnh cho ruột kết (thành phần chính của ruột kết), bảo vệ các tế bào được khỏe mạnh.

Không chỉ vậy, bên trong đu đủ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như folate, vitamin C, E, beta carotene… Nhờ vậy, nó có khả năng ngăn ngừa ung thư ruột kết, giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Đu đủ cải thiện tiêu hóa

12. Xử lý vết bẩn

Lấy phần nhựa của đu đủ xanh và dùng bông gòn thấm nước ép đu đủ, thoa lên các nốt mụn trên mặt. Bạn cần lưu ý, không nên thoa khắp mặt mà chỉ thoa lên những vùng da bị ố vàng, vì nhựa đu đủ có tính sát khuẩn và khiến da bạn mẩn đỏ, ngứa ngáy, thậm chí là bong tróc.

13. Trị nứt gót chân

Khi gót chân bị nứt, hãy đắp đu đủ xanh xay nhuyễn lên vùng đó trong nửa giờ. Thực hiện phương pháp này thường xuyên, gót chân sẽ hồng hào và mịn màng hơn.

14. Phòng chống ung thư

Không dừng lại ở đó, mới đây, một số nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm lâm sàng của Trung tâm Ung thư, Đại học Florida, Hoa Kỳ và Đại học Tokyo, Nhật Bản đã hợp tác nghiên cứu khả năng ngăn ngừa ung thư của lá đu đủ. Các nhà khoa học còn phát hiện ra, hoạt chất chiết xuất từ ​​lá đu đủ có khả năng kích thích sản sinh tế bào lympho Th1 – tế bào đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của con người.

Kết quả nghiên cứu của họ được công bố vào đầu năm 2010 cho thấy nước chiết xuất từ ​​lá đu đủ có khả năng ức chế sự phát triển của 10 loại tế bào ung thư được thử nghiệm.

Tác dụng phụ của đu đủ

với Công dụng của đu đủ đã liệt kê trên đây, giúp chúng ta phần nào nhận biết được những công dụng tuyệt vời của loại quả này. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những tác dụng phụ mà ít người biết đến:

Không chỉ đu đủ rang, bí đao, cà rốt, xoài … đều là những thực phẩm chứa nhiều beta-caroten. Nhiều người ăn nhiều thực phẩm này dẫn đến tình trạng lòng bàn tay, lòng bàn tay, mu bàn tay bị vàng, do tích tụ quá nhiều beta-caroten.

Để cải thiện triệu chứng này, bạn nên ngừng ăn một thời gian. Theo dõi nếu tình trạng không cải thiện cần đi khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.

Ăn đu đủ rang thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm rối loạn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây rối loạn dạ dày với các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, chướng bụng, đầy hơi…

Thủ phạm chính của các triệu chứng này là do trong dạ dày chứa nhiều xơ và dịch đu đủ khiến dạ dày co bóp nhiều. Nó thậm chí còn gây kích thích dạ dày gây ra những khoảng thời gian nôn mửa.

  • Những người bị dị ứng

Nếu bạn bị rối loạn hô hấp như hen suyễn, hoặc bất kỳ loại dị ứng nào, hãy cẩn thận khi ăn đu đủ. Đôi khi phấn hoa có thể dính vào vỏ đu đủ, vì vậy hãy nhớ đeo găng tay khi gọt đu đủ. Vứt trấu và tay cầm vào thùng rác ngay sau khi bóc vỏ. Bạn cũng nên dùng khăn che miệng và mũi để tránh bị dị ứng.

Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau: sưng miệng, ngứa quanh mặt và cổ họng, đỏ lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau dạ dày, khó thở và khó nuốt.

  • Người tiêu hóa kém

Đu đủ được coi là một phương thuốc tự nhiên chữa táo bón hiệu quả, tuy nhiên nếu sử dụng quá mức thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Vì khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ rắn chắc, dễ gây táo bón.

Ngoài ra, người bị tiêu chảy cũng không nên ăn quá nhiều do chứa nhiều chất xơ. Nếu ăn nhiều trong thời gian này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

  • Người bị bệnh loãng máu

Những người mắc bệnh loãng máu nên tránh ăn đu đủ vì lá đu đủ có khả năng làm loãng máu. Vì vậy, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc làm loãng máu hoặc chống đông máu nào như aspirin, hoặc vừa mới phẫu thuật vài tuần trước, hãy tránh xa loại quả này vì đặc tính chống đông máu của nó.

Lưu ý: Hạt đu đủ dùng để bào chế thuốc rất tốt, tuy nhiên thông thường khi ăn bạn nên chú ý bỏ hết hạt đi vì hạt đu đủ có chứa một loại chất độc gọi là cá trắm. Với một lượng lớn carpin sẽ khiến bạn bị mạch đập không đều và ức chế hệ thần kinh.

chất tổng hợp

Hay nhin nhiêu hơn:

Hạt chia là gì? Lợi ích của hạt chia

Hướng dẫn cách pha chế dầu gấc – công dụng và cách sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now