Tác dụng của rau mồng tơi là gì? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về Công dụng của rau mồng tơi theo quan điểm của tác giả PTS. Võ Văn Chi trong cuốn sách Những Cây Thuốc Thường Dùng xuất bản năm 2000 và một số công dụng khác do Pgrvietnam.org.vn sưu tầm và tổng hợp.
Cải bó xôi hay còn gọi là rau cải, thuộc họ thầu dầu.
Sự miêu tả:
Cây nhỏ, có thể cao đến 1,5 m trở lên, phân cành nhiều. Lá mọc so le, dài đến 6 cm, rộng đến 3 cm, lá ngắn, có 2 lá kèm nhỏ. Phiến lá nguyên, hình trứng hoặc bầu dục, mép nguyên. Hoa đơn tính mọc thành xim ở kẽ lá. Hoa cái ở trên, hoa đực ở dưới. Quả nang hình cầu, màu trắng. Hạt có gân nhỏ.
Những phần đã dùng: Lá và rễ tươi
Nơi sống và thu hái:
Cây mọc ở nhiều nước các tỉnh. Người ta thường lấy lá để nấu canh. Khi dùng làm thuốc thường chọn những cây sống từ 2 năm trở lên. Chọn lá tươi và sử dụng ngay. Rễ được thu hái quanh năm.
Hoạt chất và tác dụng của rau mồng tơi
Thành phần hoạt tính không được biết. Chỉ biết trong lá có protit, gluxit, tro, trong đó chủ yếu là canxi, photpho và vitamin C. Trong rau có nhiều axit amin thiết yếu.
Theo Y học cổ truyền, lá vông có tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết, giải độc, lợi tiểu. Lá dùng chữa ban sởi, ho gà, viêm phổi, sốt cao, bí tiểu, tiêu độc. Rễ có vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh được dùng làm thuốc lợi tiểu, làm loãng máu, kích thích tử cung, v.v. Người ta thường dùng đại hoàng để chữa bong nhau thai và chữa tưa lưỡi.
Cách sử dụng:
Mỗi ngày dùng 20 – 40 g lá tươi, hoặc rễ tươi, thái nhỏ, sắc uống. Lá hoặc rễ tươi (40 g), thêm nước, vắt lấy 100 ml chia 2 lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút, hoặc dùng lá tươi giã nát đắp vào lòng bàn chân để chữa nhau. Lá tươi (5-10 g) băm nhuyễn vắt lấy nước cho trẻ chữa tưa lưỡi, chữa hóc xương. Lá giã nát lấy nước uống, bã đắp chữa rắn cắn.
Một số tác dụng khác của rau mồng tơi được Pgrvietnam tổng hợp:
1 / Thanh nhiệt, giải độc: Cải bó xôi có tính lạnh, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giúp hạ nhiệt, tăng tiết nước bọt, v.v.
Cách dùng: Mỗi ngày uống 200 ml nước rau mồng tơi với nước sống hoặc dùng rau mồng tơi nấu canh ăn thường xuyên.
Huyết áp thấp: Rau chân vịt có chứa chất papaverine có tác dụng làm giãn mạch, chống co thắt cơ trơn. Do đó, nó có hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Thuốc này có thể áp dụng cho những người bị mỡ máu cao (xơ vữa động mạch), tai biến mạch máu não do tắc mạch, tắc mạch.
3 / Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn một ít cơm để glucose huyết – huyết không tăng quá nhiều sau bữa ăn. Cải bó xôi có inulin, làm chậm quá trình hấp thụ đường (đường và gạo là những loại đường nhanh). Mặt khác, khả năng sinh nhiệt của inulin chỉ bằng 1/9 của chất béo.
4 / Táo bón, đổ mồ hôi ban đêm ở trẻ: Lấy 30 g rau muống, 30 g bầu đất, 1 bầu dục lợn nấu canh cho trẻ ăn. Đây không chỉ là món canh thơm ngon, bổ dưỡng có tác dụng chữa bệnh mà còn là vị thuốc kích thích ăn uống với những trẻ biếng ăn. Đặc biệt, món canh mồng tơi nấu với thịt lợn nạc hoặc thịt ba chỉ sống tốt cho trẻ nhỏ mà người lớn cũng rất thích vì nó là một vị thuốc bổ, giúp bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy và người già, người yếu hay phụ nữ. sau khi sinh.
5 / Giúp giảm cân: Nước ép bắp cải xanh là một cách tốt để sử dụng rau bina với nước để giảm mỡ, đặc biệt là ở vùng bụng.
Cách sử dụng: Uống khoảng 200 ml nước ép rau bina mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh không nên uống loại nước này vì rau ngót có tính lạnh, có thể gây hại cho sức khỏe phụ nữ sau sinh. Khoảng 2-3 tháng sau khi sinh, mẹ mới có thể uống chất lỏng này.
Điều trị chứng đái dầm ở trẻ em: Chỉ cần dùng 40 gr rau mồng tơi với nước ngọt, rửa sạch, băm nhuyễn, sau đó cho một ít nước đun sôi để nguội vào bằm nhuyễn, sau đó trộn đều cho mềm rồi chắt lấy nước uống. Phần nước gạn ra chia đôi để uống, mỗi lần cách nhau khoảng 10 phút.