Trái bứa, gia vị món ăn và các tiềm năng làm thuốc | Flowerfarm.vn

Trái cây

Đến các làng Chăm, Châu Đốc, An Giang, bạn có thể mua trái cây (cắt khúc và phơi khô) về nấu canh chua và bạn cũng có thể ngắm cận cảnh những hàng cây ven đường uốn mình trĩu quả.

Ở giữa đất nước mà người Việt và người Chăm cùng sinh sống, cảm nhận được không gian văn hóa đặc sắc, không chỉ qua cách giao tiếp, cách ăn mặc mà còn trong ẩm thực đời thường. Còn quả mắc khén – một loại quả nổi tiếng cay, khi chín có vị chua ngọt, khi nấu canh chua, người ta nói:

Trái đắng trái tim đắng

Nhưng khi nấu canh thì hương vị rất ngon.

Ừ, câu ca dao ấy đã theo ta lớn lên từng ngày, để rồi đôi khi, không biết quả ấy có phải là nỗi niềm của biết bao cô gái trẻ về nhà chồng, bị từ chối rồi như trái bưởi nấu canh chua, ngon thế mà vẫn không thể làm hài lòng những người lạ khác!

Một chút về trái cây

Và nói về trái cây, có rất nhiều loại. Quả hình tròn, vỏ ngoài có vết sẹo thành rãnh dọc, khi chín quả đậu chuyển sang màu vàng, bên trong có nhiều múi ăn ngon, thuộc loài Garcinia oblongifolia (1).

Bưởi (vỏ có đốm)

Bưởi (vỏ có đốm)

Còn có một loại gai nhà hay còn gọi là kỳ nam, tai chua, đuôi tròn hơn và rõ hơn, khi chín vỏ ngoài cũng màu vàng, không có sẹo, thuộc loài Garcinia cochinchinensis (2).

Trái cây của ngôi nhà

Trái cây của ngôi nhà

Ngoài ra, còn có nhiều loại hoa khác có hình dáng tương tự hoặc những loại hoa mọc trong rừng, khi chín, vỏ cây có màu hồng đào. Trong nhà bếp, quả cũng như lá được dùng trong các món hầm và canh chua (thay cho me).

Công dụng của vỏ cây

Garcinia oblongifolia là cây cao, vỏ cây có vị đắng, tính lạnh nhưng hơi độc. Tuy nhiên, nhờ những đặc tính chữa bệnh trên mà trong một số trường hợp theo chỉ định của thầy thuốc, vỏ cây còn được dùng làm thuốc chữa các bệnh như:

  • Loét dạ dày tá tràng.
  • Viêm dạ dày, ruột.
  • Tiêu hóa kém.

lượng: Mỗi ngày uống từ 3 đến 10 g vỏ cây khô thái nhỏ.

Ngoài ra, khi bị bỏng rát, chàm, nhọt, sâu, dị ứng, mẩn ngứa ngoài da…; Con người cũng dùng vỏ cây tươi, giã nát rồi đắp (theo nhà nghiên cứu Võ Văn Chi) (3).

Công dụng của trái cây

Quả chín (loại vỏ có răng); Ngoài việc ăn tươi như quả, nó còn được nấu thành canh chua để tạo thêm hương vị (trong quả có chứa nhiều axit hữu cơ và một lượng vitamin C cao – 61 mg vitamin C trên 100 g). ).

Theo kinh nghiệm dân gian, vỏ quả còn có thể dùng làm thuốc chữa dị ứng, mẩn ngứa, ho ra máu (sắc uống 20g mỗi ngày) (theo nhà nghiên cứu Đỗ Tất Lợi). ) (4).

Ghi chú: Phụ nữ có thai không nên sử dụng hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Các nghiên cứu về cây bách xù Garcinia oblongifolia

  • Về những chiếc lá: Theo tạp chí Tạp chí các sản phẩm tự nhiênchiết xuất aceton từ lá cây có hoạt tính chống lại vi rút EV71 (Enterovirus) gây bệnh tay chân miệng ở trẻ em (đây là loại vi rút có độc lực cao, gây biến chứng (như suy tim) và có thể tử vong) (5) (6).
  • Về chi nhánh: Theo tạp chí Phytotherapykết quả của các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy một số hoạt chất chiết xuất từ ​​cành hoa nhài có tác dụng chống bệnh tiểu đường (7).
  • Về vỏ cây: Theo tạp chí Planta Medica, vỏ cây – Y học cổ truyền Việt Nam có nhiều dược tính, đặc biệt là tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư. Cụ thể, chiết xuất etanol 50% từ vỏ cây táo gai có một số hoạt chất có thể chống lại tế bào ung thư phổi A 549 và ung thư tế bào A 431 (8).

Nguồn tham khảo

  1. Forest, https://en.wikipedia.org/wiki/B%E1%BB%A9a_n%C3%BAi, truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2020.
  2. Trang chủ, https://en.wikipedia.org/wiki/B%E1%BB%A9a_nam, truy cập: 16/09/2020.
  3. Tại Vân Chi, Cây thuốc á giangỦy ban Khoa học và Công nghệ A Giang, 1991, trang 67.
  4. Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, 1999, trang 125.
  5. Quảng Ngãi: Xuất hiện vi rút Enterovirus 71 (EV71) nguy hiểm.https://www.baogialai.com.vn/channel/1601/201106/quang-ngai-xuat-hien-virus-enterovirus-71-ev71-nguy-hiem-2033740/, ngày đăng ký: 16/09/2020.
  6. Benzoilphloroglucinols và Xanthone được chiết xuất từ ​​lá của Garcinia oblongifolia với hoạt động kháng vi-rúthttps://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/np500124e, truy cập: ngày 16 tháng 9 năm 2020.
  7. Xanthone từ cành cây của Garcinia oblongifolia và hoạt động chống đái tháo đường của họhttps://www.sciasedirect.com/science/article/abs/pii/S0367326X17301855, truy cập: 16/09/2020.
  8. Hoạt động chống oxy hóa và độc tế bào của các hợp chất được phân lập từ vỏ thân cây Garcinia oblongifolia (họ Hoa môi), một cây thuốc Việt Namhttps://www.thieme-connect.com/products/ejournals/abstract/10.1055/s-0028-1084370, truy cập: ngày 16 tháng 9 năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now