Trái cóc miền Tây và 10 tác dụng đối với sức khỏe | Flowerfarm.vn

Trái cóc

Nói đến trái cây miền nam thì không thể bỏ qua quả cóc. Đúng vậy, người dân địa phương thích ăn cóc muối – loại quả già, nứt nanh như bông hoa rồi ngâm với nước đường, sau hai ba ngày bắt đầu lên men, đổi màu, ngọt và dậy mùi chua đặc biệt. mùi thơm.

Vào buổi trưa hoặc buổi chiều, khi bữa ăn kết thúc, mọi người mua một ít cóc muối gói trong một miếng lá chuối xanh gói thành hình ống xoắn.

Còn cô bé bán muối kiến ​​vàng ấy, bàn tay tròn trịa khéo léo mở keo, dùng que khuấy nhẹ cho lũ kiến ​​rồi lấy hai ba quả to, lắc một ít cho bớt nước rồi mới đặt lên lá chuối. Cuối cùng, cho một chút muối ớt vào nhé! Loại muối này – ngon nhất là được làm từ những miếng muối mua theo cân, màu hơi sẫm, nhưng có vị đặc biệt như cách mà các thuyền muối thường quảng cáo:Muối đây! Muối tốt là muối Bạc Liêu, muối Bạc Liêu là muối tốt! ”.

Các que được tách ra để muối sò.

Các que được tách ra để muối sò.

Xong, bạn lấy cóc ngâm muối ra và thái miếng vừa ăn. Suỵt, phải cắn răng chịu đựng một chút để người bên cạnh bây giờ không chịu nổi! Làm sao để tả được mùi vị của màu vàng ruộm – tê tái đến nổi da gà? Làm thế nào bạn có thể cảm nhận được vị chua ngọt của cóc thơm nếu bạn chưa từng ăn nó?

Này, bạn đã từng ăn cóc miền tây chưa? Chua chua ngọt ngọt như nụ cười con gái miền nam! không phải trò đùa! Quả cóc rang vàng rơm, ngọt, mềm, ít chua và thơm!

Trái cóc nướng

Cóc chín cây

Còn trái cóc non, hạt không bị xơ nên không sợ mắc vào răng, chúng tôi chỉ việc gọt vỏ, chia đôi, làm ba rồi đem ninh nhừ “kỷ với muối và vị cay “; Cuối cùng, mời nó một lần nữa, ngon quá!

Người làng ăn cóc, ăn ổi, ăn tất cả các loại trái cây trong vườn mà ít khi để ý đến công dụng của chúng. Có những loại trái cây bình dị, cây cỏ mọc đâu sau hè, nhưng công dụng đối với sức khỏe của nó thật đáng quý biết bao!

Lợi ích sức khỏe của phân

Ở đây chúng tôi sẽ nói về điều quan trọng nhất của quả cóc, đó là những lợi ích sức khỏe của nó.

Được biết, 100 g móng giò cung cấp khoảng 58 kcal – mức năng lượng khá thấp so với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác. Tuy nhiên, quả cóc chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, chất xơ, tinh bột, canxi, sắt, phốt pho … (1).

Theo y học cổ truyền, quả cóc có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, bồi bổ dạ dày. Thông thường, khi bị viêm họng, người ta thường ăn kiến ​​muối, nhai kỹ rồi nuốt nước từ từ (2).

Ngoài ra, quả cóc còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

  • Cải thiện thị lực.
  • Tăng sức bền thể chất.
  • Giúp long đờm, giảm ho.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch.
  • Kiểm soát cholesterol và giảm nguy cơ sỏi mật.
  • Ngăn ngừa lão hóa sớm, giúp da luôn tươi trẻ.
  • Hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt đối với những người bị táo bón, khó tiêu.
  • Hỗ trợ giảm cân.
  • Cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
  • Giúp xương và răng chắc khỏe (1) (3).

Những ai không nên ăn quả cóc?

Con cóc, từ khi còn nhỏ đến khi già, đến khi trưởng thành; Chúng ta có thể ăn bất cứ lúc nào cũng rất ngon. Tất nhiên, quả cóc xanh rất chua, nhưng vị chua của quả cóc chính là điểm khoái khẩu của những người muốn chua. Ngoài cách ăn tươi, chấm muối, ướp đường, chế biến món gỏi cóc hay lắc muối ớt nguội, nhiều người còn uống nước ép cóc.

Nhìn chung, tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn cách sử dụng phù hợp. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá 300 gr mực một ngày vì sẽ gây áp lực cho dạ dày, dễ dẫn đến đau ruột và thừa axit trong ruột, các bạn nhé!

Ngoài ra, bạn không nên ăn cóc khi bụng đói và trẻ em, người bị viêm loét dạ dày cũng nên hạn chế ăn loại quả này (3).

Thêm thông tin

Cây cóc có tên khoa học là Spondias cytherea (tên khoa học là Spondias dulcis) (4), là loại cây ăn quả sống lâu năm, thân cao, phân cành nhiều, tán to, lá có mùi thơm rất dễ chịu kích thích khứu giác. .

Cây cóc

Cây cóc

Tuy nhiên, que rất dễ bị sâu. Hồi nhỏ nhà mình có trồng cây cóc sau hè, đến mùa giun đen đeo tạp dề chui vào nách cành, trên thân cây, kết thành hàng trăm con sâu trông ghê lắm! Những con giun đó, cha đã đốt chúng bằng lửa và khi chúng được nung nóng, chúng rơi xuống như mưa!

Tuy nhiên, cây cóc là loại cây dễ trồng, dễ sai quả (chùm lớn có thể vài chục quả!) Và quả cóc cũng nặng, chắc, người miền Nam thường nói đùa rằng “tạo một lỗ trên đầu“.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now