Trứng gà, hay lê, mọc rộng rãi ở Việt Nam, lan đến hầu hết các tỉnh nông thôn của Việt Nam trong cả nước. Hãy cùng tôi nhập vào lời của bài hát nổi tiếng có tên là nữ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu.
“Ở quê hương chúng tôi, trên vùng đất đỏ, mùa hoa lê đang nở rộ.
Làng vẫn mang tên anh hùng
Chết vì mùa hoa lê
Đời sau vẫn nhắc nhở
Sông núi đất nước nhớ ơn người anh hùng.
Ông ấy đã chết cho phần còn lại của cuộc đời mình ”.
Đây là loại quả ra hoa kết trái quanh năm, khi quả xanh có mùi vị xanh đậm. Khi chín quả có màu vàng, thơm và ngọt.
Lê ki ma có nhiều loại, có loại quả tròn, quả dài, có loài hình trái tim, nhưng loài nào cũng có ruột màu hồng, thịt dày chứa nhiều hạt to. Quả chín có nhiều bột, rất ăn được. Có lẽ vì vậy mà rất nhiều người không thích ăn loại quả này. Cây lê sai trĩu quả quanh năm nhưng vụ sản xuất chính từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch.
Đặc điểm của lê
- Cây là loại cây thân gỗ, mọc ở những nơi nhiệt đới và ôn đới
- Cây trồng phổ biến ở miền Nam, ít hơn ở miền Bắc
- Cây sinh trưởng tốt, đậu trái, ít mất mùa.
- Quả đẹp, thường chín vào đầu tháng 4 – 8 âm lịch.
- Lê Kima có đầu nhọn, màu vàng tươi rất đẹp mắt
- Thịt quả có màu cam như lòng đỏ trứng khi nấu chín.
- Vị rất ngọt, thơm và thích thú
- Kima lê chín vàng
- Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước.
Công dụng tuyệt vời của lê
Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy loại quả này là siêu thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, nguyên tố vi lượng, thậm chí còn giúp giảm béo và chống ung thư.
Tác dụng của trứng gà thường bị lãng quên, nhiều người chỉ nghĩ nó không bổ dưỡng chút nào. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định loại quả này có nhiều giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
1. Một quả lê chứa bao nhiêu calo?
Một quả lê chứa bao nhiêu calo? Trong thành phần của lê có nhiều khoáng chất như magie, photpho, beta caroten, chất xơ, sắt, canxi, kẽm, kali, niacin (vitamin B3). Quả lê còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin B1, B2, C, chất xơ rất tốt cho sức khỏe.
Niacin có chứa Niacin được chứng minh là giúp giảm cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol tốt HDL, hỗ trợ điều trị tiểu đường type 1, béo phì, ngăn ngừa bệnh tim mạch, kích thích hoạt động của hệ thần kinh, chống trầm cảm.
Mặc dù vitamin B3 được tìm thấy chủ yếu trong cá và thịt nhưng điều tuyệt vời nhất là thành phần dinh dưỡng của loại quả này chứa rất nhiều vitamin B3, đây có thể coi là một loại thực phẩm thay thế cho những người ăn chay hoặc ăn chay trường.
2. Tác dụng của lòng đỏ trứng gà
Nói đến tác dụng của lòng đỏ trứng gà thì còn nhiều điều bất ngờ hơn nữa. Hãy cùng tìm hiểu xem lê có những giá trị dinh dưỡng gì đối với sức khỏe con người nhé!
Tốt cho tim mạch
Đối với hệ tim mạch, lê giúp tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, giúp kích thích hiệu quả hoạt động của hệ thần kinh, đồng thời làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và béo phì.
Nó mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng
Trứng gà chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào vitamin và khoáng chất như magie, photpho, beta caroten, chất xơ, sắt, canxi, kẽm, kali, vitamin B1, B2, B3, C, các chất chống oxy hóa.
Làm trắng da
Trứng gà cũng tham gia vào công nghiệp làm đẹp, giúp chị em có một làn da trắng đẹp, có thể dùng trứng gà để làm kem dưỡng trắng da hiệu quả.
Vẻ đẹp của làn da
Nhờ lượng niacin, beta-carotene, sắt và nhiều chất xơ cũng như các thành phần chống oxy hóa giúp chị em tái tạo tế bào, tạo nên làn da chắc khỏe và rạng rỡ.
Chống lại sự lão hóa
Theo nghiên cứu, lê có khả năng chống lão hóa bằng cách làm chậm sự xuất hiện của các tế bào già và tăng tốc độ chữa lành vết thương cũng như chống viêm da.
Chữa lành vết thương và chống viêm
Như đã nói ở trên, lê có tác dụng chống viêm và giúp tái tạo mô, làm lành vết thương.
Giúp ổn định lượng đường trong máu
Nghiên cứu cho thấy loại quả này rất hiệu quả trong việc ổn định lượng đường trong máu vì nó có chứa chất ngọt không chứa gluten nên sẽ giúp người dùng thỏa mãn cơn thèm đường mà không gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, trong 2 g đường chỉ có 11 g cacbohydrat giúp ổn định đường huyết, hàm lượng phenol là ll, 4 mg / g trọng lượng khô. Dung dịch nước chiết xuất từ tỏi tây có hoạt tính ức chế men alpha-glucosidase cao nhất, giúp ổn định lượng đường trong máu.
Món ngon từ lê ki ma
Sinh tố leki ma
- Nguồn:
- Lê chín: 300 gram
- Kos: 1 hộp
- Sữa tươi: 120 ml.
- Đang làm:
- Leki rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn với đá.
- Đổ ra ly và thưởng thức.
Bánh bò
- Nguồn:
- Lê chín: 250 gram
- Bột gạo: 300 gram
- Nước cốt dừa: 250 ml
- Đường: 150 gram
- Trứng gà: 1 quả trứng
- Bột nở: 3 thìa cà phê
- Nước vo gạo với rượu: 3 muỗng canh
- Dầu ăn
- Khuôn bánh.
- Đang làm:
- Leki gọt vỏ và bỏ hạt.
- Nghiền cùi lê trong một cái bát.
- Trứng cho vào bát (chén), thêm 1 thìa đường, đánh tan.
- Cho bột gạo và bột nở vào âu lớn.
- Thêm rượu gạo, nước cốt dừa và lê thái nhỏ vào.
- Khuấy đều, cho từ từ đường và trứng đã đánh tan vào, trộn đều.
- Thêm một chút nước vào hỗn hợp trong bát.
- Đun sôi kỹ khoảng 10 phút rồi dùng khăn sạch đậy lại.
- Ủ trong khoảng 1 giờ.
- Quét một lớp dầu ăn vào khuôn, làm nóng nồi hấp.
- Đổ bột bánh vào khuôn, đun nhỏ lửa khoảng 15 phút.
- Nếu thấy bánh nổi lên hoặc lấy xiên que thử không thấy bột dính vào tăm là bánh đã sẵn sàng.
Lưu ý cho Lê ki ma (trứng gà)
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều loại quả này để tránh bị tiêu chảy, đầy bụng và khó thở. Ngoài ra, một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn được trái cây chín ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức bao gồm:
- Nếu ăn ngay lấy quả chín mềm.
- Không nên chọn những quả có bề mặt nhẵn bóng đẹp, vì những quả này thường non.
- Nếu chọn quả hình trái tim, đáy nhọn, vỏ mỏng thì những quả này thường chỉ có một hạt và hạt khá nhỏ.