Tre gai, công dụng làm thuốc của lá, tinh tre và nước tre non | Flowerfarm.vn

Gai tre

Trong các loại măng, măng chua là loại măng đắng nhất (nhưng cũng ngon nhất nhì) ở miền Tây Nam Bộ. Mẹ tôi thường nói: “Đắng nhưng lại ngon”. Đúng vậy, măng rất đắng nhưng rất giòn, ăn một miếng có vị ngọt. Vì vậy, nếu biết ăn, ai sẽ ghiền loại măng tre này.

Trước đây, nhà tôi còn có một bụi tre gai. Mỗi khi lỡ ăn măng, tôi lại rủ chị em đi qua bụi tre để “xem” cọng tre nào vừa ăn thì tỉa cành, vẹt đường, cắt gai cho vào trong. Mỗi lần vẹt một vài cành gai nhìn ngọn tre sum suê, trong đầu tôi lại nhớ đến câu chuyện ma mà mẹ tôi kể. Chuyện rằng có mấy em nhỏ ham chơi, đi chiều không về, gia đình chia nhau đi tìm thì phát hiện bị ma ẩn vào bụi tre. Khi nghe tiếng gọi của gia đình, những đứa trẻ tỉnh dậy và thấy mình bị mắc kẹt trong một bụi tre, la hét, khóc lóc …

Lúc đó, tuy trong lòng cảm thấy sợ hãi nhưng tôi vẫn núp vào bụi để lấy thân cây tre. Chính lúc đó, tôi đã thấy những búp măng non hiện ra rõ ràng trước mặt, khỏe mạnh. Bạn biết không, trên măng có rất nhiều măng, nếu chẳng may để vào tay thì đáng sợ như sâu róm vậy. Lúc đó chúng ta phải vò đuôi tóc và đẩy về phía chân lông để chúng tuột xuống, nếu không thì phải ngồi nhổ bớt gai, vừa đau vừa châm chích… là điều dễ hiểu.

Đôi nét về cây tre gai

Tên khoa học của cây tre gai là Tre trúc, thuộc họ Lúa (1). Cây tre gai đã là một loại cây nổi tiếng và gần gũi từ lâu nhưng những công dụng chữa bệnh của nó thì ít người biết đến. Trong khi đó, tác dụng chữa bệnh có nhiều bộ phận của cây tre gai như: tinh chất tre, lá tre, nước cốt tre mới, v.v.

Tre gai - biểu tượng của làng quê

Tre gai – biểu tượng của làng quê

Ngày nay, tre gai không còn phổ biến như trước. Đó là vì gai của nó rất nhiều, nằm rải rác khắp các cành, vô tình sẽ làm xước da và chảy máu ngay lập tức (nếu dẫm phải cành gai của nó sẽ vô cùng đau đớn). Nhà tôi có một bụi rất lớn dưới sông, nhưng phải chặt vì nhà đông con.

Lá tre có những công dụng gì?

Theo y học cổ truyền, lá tre có vị đắng, tính lạnh nên giúp thanh nhiệt, ích trí, trừ đờm. Khi dùng làm thuốc, ông bà ta thường dùng lá tươi. Công dụng của lá tre có thể kể đến như:

  • Thúc đẩy mồ hôi.
  • Chất sát trùng.
  • Chữa viêm thận, phù thũng.
  • Giúp hạ nhiệt độ.

lượng: Mỗi ngày dùng khoảng 20 – 30 g lá tre tươi, nấu lấy nước uống trong ngày (2).

Tinh chất tre có những công dụng gì?

Để lấy được tinh chất của cây tre, chúng ta cạo sạch lớp vỏ xanh của thân cây tre rồi thái mỏng lớp thân (chỉ lấy phần xanh), sau đó đem phơi khô và dùng dần.

Vỏ tre

Tre nhựa

Theo y học cổ truyền, tinh tre có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh (lạnh) nên có tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, giảm đau nhức, buồn bực trong người, giúp giảm buồn nôn, an thai.

Không chỉ vậy, tinh chất trúc diệp còn có công dụng hạ nhiệt, trị đái ra máu và cầm máu trong các trường hợp băng huyết, động thai, chảy máu cam…

Cách sử dụng: Mỗi ngày lấy 10 đến 15 g tinh tre, ngâm với nước gừng, nấu lấy nước uống trong ngày (2).

Nước tre mới là gì, có những công dụng gì?

Nước cốt của măng mới là nước có được khi chúng ta lấy măng tươi về, vê cho chín rồi chắt lấy nước. Nước này có vị đắng nhưng hơi ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giảm đờm.

Thông thường, người ta thường dùng nước sắc của măng tươi để hạ nhiệt (trong trường hợp sốt và hôn mê) và chữa miệng cấm do trúng gió.

Cách sử dụng: Lấy 40 – 60 g nước tre tươi, đun nóng rồi uống (thường là nước gừng) (2).

Ngày nay, với sự ra đời của y học hiện đại, các bài thuốc đông y ít được sử dụng hơn. Tuy nhiên, những vị thuốc này vẫn giữ được ý nghĩa đối với đời sống con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now