Trồng Sâm Ngọc Linh & kỹ thuật canh tác “năng suất nhất” | Flowerfarm.vn

Trồng sâm Ngọc Linh sẽ là chủ đề chính của bài viết hôm nay của Fao. Bài viết dưới đây, Foo sẽ giới thiệu đến các bạn đặc điểm, điều kiện trồng trọt, Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh. Nào, hãy bắt đầu!

Đặc điểm của Sâm Ngọc Linh là gì?

Trồng sâm Ngọc Linh

Panax (Panax vietnamensis Ha et Grushv) là một loại sâm quý thuộc họ nhân sâm (Araliaceae), với nhiều tên gọi như sâm Việt Nam, sâm Khu 5 (K5), củ ngải non, cây thuốc giấu …;

Nằm ở khu vực trung Trung Bộ Việt Nam, vươn cao trên đỉnh núi Ngọc Linh thuộc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và 2 huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. 52 hợp chất saponin và 26 hợp chất saponin không có trong các loại sâm khác được tìm thấy trong thân rễ của Sâm Ngọc Linh.

Cho nên Sâm Ngọc Linh mọc ở đâu?? Sâm Ngọc Linh mọc chủ yếu trên núi Ngọc Linh thuộc xã Trà Linh, Trà Nam, huyện Nam Trà My, Quảng Nam. Ngoại trừ điều này sự phát triển của sâm ngọc linh ở miền bắc Hiện anh cũng đang quan tâm và sắp tới có triển vọng mở rộng diện tích trồng Sâm cau.

Điều kiện thích hợp để trồng sâm Ngọc Linh

Cách trồng Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh ngoài trời là loài cây đặc hữu hẹp, phân bố ở vùng xứ núi Ngọc Linh. Vì vậy cây có những điều kiện đặc trưng sau:

1, Khí hậu vùng trồng sâm Ngọc Linh

 • Nhiệt độ từ 14,0 đến 18,00C (thấp nhất 8 – 110C, cao nhất 20 – 250C), là nhiệt độ lý tưởng cho trồng sâm ngọc linh.
 • Độ ẩm trung bình từ 85 – 90%;
 • Lượng mưa trung bình từ 2.800 – 3.400 mm / năm, vào mùa khô cần có lượng mưa vừa đủ.

2, Thổ nhưỡng, suối và địa hình trồng sâm Ngọc Linh

 • Độ cao từ 1.800 m trở lên rất thích hợp để trồng sâm Ngọc Linh, nhưng độ cao từ 1.500 m trở lên cũng tốt.
 • Đất phải đủ ẩm, giàu dinh dưỡng, có nhiều mùn hữu cơ trong đất; Nơi đây vẫn giữ được cấu trúc rừng nguyên sinh và có độ tàn che từ 70-90%.

Sơ chế giống sâm Ngọc Linh

Trồng sâm Ngọc Linh ở miền Bắc

1. Thu hoạch và hái quả

a, Chọn giống cây sâm Ngọc Linh

Để đảm bảo chất lượng cây giống, chúng ta phải có sự chọn lọc kỹ càng. Đối với cây trồng từ hạt phải từ 4 năm tuổi trở lên; đối với cây trồng từ cây con từ 2 năm trở lên, có biểu hiện đặc trưng của giống, không bị sâu bệnh, hư hại cơ giới hoặc các tổn thương thực thể khác. các chấn thương khác.

b, Sâm Ngọc Linh trồng và thời gian thu hái quả

Vào tháng 7 – tháng 9 hàng năm. Khi quả đậu có màu đỏ tươi và có những chấm đen phía trên là quả đảm bảo đạt độ chín sinh lý. Do đặc điểm sinh học, một lứa quả phải mất 6-10 ngày mới đạt độ chín tiêu chuẩn nên để thu được giống chất lượng cao cần thu hái nhiều lần, ít nhất 3 lần, mỗi lần cách nhau. Chênh lệch từ 2 đến 3 ngày.

c, Phân loại giống cây sâm Ngọc Linh

Để loại bỏ quả nhỏ và dẹt, quả thu hái được kiểm tra và phân loại như sau:

 • Loại 1: Đậu xanh có bề ngoài sáng, bóng, sần sùi.
 • Loại 2: Hạt đậu có màu nâu đỏ hoặc vàng.
 • Loại 3: Hạt đậu có màu nâu nhạt hoặc vàng.
 • Loại 4: Loại bỏ, vỏ quả có màu xanh nõn chuối, hạt nhỏ, dẹt….

Để loại 2, loại 3 có hình thái và độ thành thục như loại 1 thì thời gian ủ bệnh từ 2 đến 3 ngày. Chỉ sử dụng quả loại 1 và loại 2 để trồng vườn ươm, trồng cây, trường hợp hết hạt có thể sử dụng loại 3.

2, Thời gian gieo hạt và xử lý hạt giống Cây sâm ngọc linh

Tháng 7 – 9 hàng năm cũng là thời điểm gieo hạt và thời điểm thu hái quả.

Hạt giống Cây sâm ngọc linh Trước khi trồng có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:

+ Khi quả tập trung nên bỏ vỏ và gieo ngay, nếu quả có 2 hạt thì chia đôi.

+ Khi đã gom quả về, ủ khoảng 5 ngày, vò, rửa sạch để loại bỏ thịt quả, để ráo; sau đó ngâm vào dung dịch nước tỏi 10 – 15%, 10 lít nước ngâm với 1 – 1,5kg tỏi đã đập dập, lọc lấy nước, việc ngâm này sẽ giúp hạt của cây. Trồng sâm Ngọc Linh Để phòng trừ một số nấm bệnh và tăng sức đề kháng cho cây con nên ngâm ủ khoảng 30 – 45 phút rồi đem gieo.

Cách Trồng Sâm Ngọc Linh Cho Năng Suất Cao

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh

Sử dụng Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh Theo truyền thống, hạt được gieo trực tiếp trên luống (có phương pháp trồng cây Trồng sâm Ngọc Linh trên khay chuyên dụng và đặt khay cách điện tiếp đất vào cabin bảo vệ đang được thử nghiệm, có kết quả tốt sẽ có hướng dẫn thi công).

 • Phải chọn trên đất tương đối bằng phẳng, dưới tán rừng, đất giàu mùn, có độ che phủ từ 80% trở lên, không có nguồn bệnh và thoát nước tốt để làm vườn ươm.
 • Lên luống bằng rãnh cong hình con rùa, rộng 0,8 – 1,0 m, cao 0,2 – 0,3 m, dài không quá 10 m theo hướng đường đồng mức để hạn chế xói mòn. Cỏ dại phải luôn được dọn sạch. Để tăng chất dinh dưỡng cho đất, phải bổ sung mùn núi, đây là loại mùn phân hủy từ các mảnh vụn thực vật.
 • Không gieo hạt Trồng sâm Ngọc Linh leo cùng nhau, khoảng cách giữa các hạt nên trên 2 cm. Gieo hạt với mật độ khoảng 01 lon hạt / 2 m.2đất, 1 lon hạt giống 1000 hạt, nên gieo hạt vào rãnh sâu 2-3 cm.
 • Sau khi trồng nên giữ ẩm bằng cách phủ một lớp lá khô và rơm rạ lên mặt luống cũng giúp chống xói mòn đất.

Chăm sóc sau khi trồng Hạt sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh mọc ở đâu?

 • sau gieo Hạt sâm ngọc linh Cần làm nhà che bằng ni lông hoặc lưới trắng để hạn chế ảnh hưởng của các yếu tố ngoại cảnh như mưa nhiều, sương lạnh… đảm bảo cây con trong vườn ươm sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể.
 • Luôn theo dõi, quan sát thường xuyên để tu sửa rãnh, rãnh thoát nước, không để vườn ươm bị đọng nước, ngập úng khi trời mưa.
 • Khi có khoảng 5 – 10% số cây giống Trồng sâm Ngọc Linh Khi nó nảy mầm, nếu bạn muốn cây con sinh trưởng và phát triển tốt, hãy loại bỏ cỏ và lá chưa thối rữa trên mặt luống.
 • Không để cây bị khô, luôn giữ độ ẩm cần thiết cho cây.
 • Thường xuyên làm sạch cỏ dại, kết hợp với việc đắp núi nhưng lưu ý không làm hỏng cây con.
 • Thường xuyên theo dõi, phát hiện ngay sâu bệnh tấn công cây con trong vườn ươm để có biện pháp quản lý hiệu quả.
 • Để tránh chuột, côn trùng… cắn phá cây Trồng sâm Ngọc Linh Bà con dùng lưới nylon căng dọc, cao 35-40 cm xung quanh luống hoặc quanh vườn.
 • Nếu điều kiện cho phép thì đặt cây lên khay và chăm sóc trong nhà có mái che, đặt trên giá thể cách ly với đất để quản lý và chăm sóc tốt hơn, lưu ý chỉ trồng khi cây đã phát triển đồng đều.

Phòng trừ sâu bệnh cho vườn sâm Ngọc Linh

XUNG QUANH Phòng trừ sâu bệnh cho vườn sâm Ngọc Linh phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Ngay từ đầu khi chọn giống cây trồng Trồng sâm Ngọc Linh Luôn chọn giống chuẩn, khỏe mạnh, không sâu bệnh.
 • Tiếp theo là chọn đất gieo hạt, đất nhiều mùn, không thấm nước, có độ tàn che từ 70% trở lên.
 • Hạn chế sâu bệnh gây hại bằng cách tăng cường các biện pháp nông nghiệp như vệ sinh vườn, thu gom, cách ly cây bệnh …
 • Tăng cường kiểm tra, khi phát hiện sâu bệnh phải xử lý ngay bằng các biện pháp thủ công như tỉa lá bệnh, nhổ và xử lý cây bị bệnh …
 • Phải ngăn không cho động vật vào vườn Trồng sâm Ngọc Linh làm lồng bẫy, bẫy bắt, xua đuổi … hoặc dùng ni lông, lưới,
 • Ngoài ra nếu khu vườn Trồng sâm Ngọc Linh Nếu bệnh nặng có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để bảo vệ tối đa nguồn giống. Nhưng đối với chúng tôi việc sử dụng các loại thuốc sinh học vẫn được ưu tiên hơn cả.

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh Cần hết sức tránh để nước mưa đọng lại tạo thành các lỗ rò rỉ hoặc đất trong luống sâm quá ẩm ướt sau mưa để hạn chế các bệnh về sau, nhất là đối với các bệnh do vi khuẩn gây hại thì nên trồng sâm đất. lây lan tự nhiên, không phải trên giường.

Ngoài ra, nhân sâm là thức ăn khá khoái khẩu của các đối tượng như chuột, chim và các loài động vật khác. Để không làm như vậy, khi cây ra quả ta phải bọc túi lưới lên quả và chùm quả.

Túi lưới được dán vào một chiếc que chắc chắn (que dài hay ngắn tùy theo chiều cao của chùm quả), chiếc que được đóng chặt xuống đất. Ngoài tác dụng che chắn các đối tượng gây hại, đống túi lưới còn có tác dụng không làm cây bị rung chuyển trước mưa gió do chùm trái trĩu nặng.

Thu hoạch giống cây sâm Ngọc Linh

Để thu hoạch sâm Ngọc Linh đạt hiệu quả cao nhất nên thu hái những củ từ 8 năm tuổi trở lên, thu hái vào tháng 10-12 (khi cây ngủ đông). Tuy nhiên, sâm Ngọc Linh trồng từ cây con sau 6 năm có thể thu hoạch nhưng năng suất, chất lượng và hiệu quả không cao bằng 8 năm.

Qua bài viết trên Foo tôi tin rằng bạn đã hiểu rõ về các loại cây trồng sinh trưởng của sâm Ngọc Linh, cũng như cách trồng sâm ngọc linh, Kỹ Thuật Trồng Sâm Ngọc Linh. Fao tin rằng bạn sẽ có được sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho vườn sâm của mình. Cảm ơn bạn và tôi chào tất cả các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now