Tự trồng dưa leo tại nhà rất đơn giản | Flowerfarm.vnBạn có một sân nhỏ, hoặc một góc ban công. Bạn muốn tăng bữa ăn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dưa chuột đơn giản và thành công nhé!

Dưa leo hay còn gọi là dưa leo là loại quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và là thực phẩm được hầu hết các gia đình biết đến. Mỗi quả dưa chuột chứa 96% nước, nhiều vitamin, calo, protein, canxi, … có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, chống oxy hóa. Hiện nay, nhiều gia đình rất ưa chuộng cách trồng dưa chuột tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và luôn có quả để tạo ra những món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả nhà. Cùng nhau thực hiện ngay thôi nào!

Dưa chuột còn được gọi là dưa chuộtDưa chuột còn được gọi là dưa chuột

Đầu tiênChuẩn bị trước khi trồng dưa chuột

Thời gian trồng: Đối với các tỉnh phía Nam, bạn có thể trồng dưa chuột quanh năm. Nhưng thời điểm cây phát triển tốt nhất là từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8. Những thời điểm này dưa sinh trưởng tốt, ít bị sâu bọ tấn công.

Làm đất: Đất nơi có thể trồng dưa chuột cần được làm rất cẩn thận. Loại đất tốt nhất cho sự phát triển của cây là đất cát pha hoặc đất chứa nhiều chất dinh dưỡng. Để đất có thêm chất dinh dưỡng, bạn cần trộn thêm mùn gỗ, phân trộn hoặc phân chuồng hoai mục.

Chuẩn bị hạt giống: Hạt giống dưa chuột có thể dễ dàng mua ở bất kỳ cửa hàng trồng cây nào. Có rất nhiều loại dưa chuột khác nhau, tùy theo sở thích mà bạn nên chọn loại dưa phù hợp nhất nhé!

Chuẩn bị nồi: Dưa chuột rễ phát triển khá nhanh, vì vậy bạn nên chọn chậu lớn. Bạn có thể dùng thùng xốp lớn để trồng dưa chuột hoặc thùng, xô nhựa lớn để cây phát triển tốt. Để tạo độ thoáng giúp rễ cây nở hoa, trao đổi oxy tốt, tránh bị đầy nước, bạn cần khoan nhiều lỗ dưới đáy chậu để cây thoát nước dễ dàng.

Khi chúng ta đã hoàn thành mọi thứ sẵn sàng, hãy bắt đầu!

2Hướng dẫn cách trồng dưa chuột tại nhà

Chuẩn bị trước khi trồng dưa chuột

Ươm hạt giống

Ngâm hạt giống dưa chuột trong nước ấm khoảng 30 – 35 ° C trong 2 – 3 giờ, sau đó vớt hạt ra, rửa bằng nước sạch và ủ trên khăn ẩm ở nhiệt độ 27 – 30 ° C trong 3 – 5 ngày. Luôn giữ ẩm để ủ và kiểm tra hạt nứt nanh, nảy mầm thì đem gieo.

Ươm hạt giốngƯơm hạt giống

Gieo hạt giống

Cách 1: Trồng trực tiếp xuống đất

Gieo hạt trực tiếp xuống ruộng hoặc ngoài ruộng bạn nên xới đất tơi xốp, lên luống cao 20 – 30 cm. Đất cần được chăm sóc tốt trước khi gieo hạt. Hố sâu khoảng 0,5 cm, gieo hạt sao cho đầu rễ vuông góc với đất, đầu hạt ngang với đất. Sau đó dùng phân hữu cơ để rây kỹ hạt. Khi trồng có thể phủ rơm rạ hoặc vải ni lông hoặc để giữ ẩm.

Gieo trực tiếp xuống đất, ruộng sẽ khó chăm sóc hơn trong việc quản lý giống cây trồng, vì gieo trên ruộng trên diện tích lớn nếu gặp mưa, nắng nóng hoặc sâu bệnh thì khó chủ động được. .

Trồng trực tiếp xuống đất nên ruộng sẽ khó chăm sóc.Trồng trực tiếp xuống đất nên ruộng sẽ khó chăm sóc.

Cách 2: Trồng trong khay nhựa, khay xốp

Trộn 50 dm3 đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3. Tiếp theo, cho vào mỗi chậu 20 g phân lân, 20 g NPK, 50 g vôi sống và 20 g hữu cơ vi sinh.

Dùng khay nhựa, khay xốp, chậu nhỏ,… để ươm hạt, cho lượng đất vào khay, lưu ý đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và đủ ẩm. Dùng tay ấn xuống đất tạo hố sâu 1 cm, gieo hạt xuống đất, mỗi hố gieo 1-2 hạt rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên. Khi trồng, tưới nước làm ẩm đất, dùng túi ni lông phủ kín khay ươm, đặt bầu ươm gần nơi có ánh nắng ấm để thúc hạt nảy mầm.

Sau một tuần gieo hạt, hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con dài khoảng 10-15 cm và cây cứng cáp thì bạn có thể chuyển bầu ươm sang chậu.

Sau 1 tuần gieo hạt sẽ nảy mầm.Sau 1 tuần gieo hạt sẽ nảy mầm.

Rễ cây con

Ở giai đoạn cây con mọc được 3 – 4 lá, thân dày và khỏe, bạn có thể ngắt bỏ từng bầu và trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp, xô nhựa lớn, hoặc có thể trồng trực tiếp xuống đất hoặc. trồng nó.

Giai đoạn cây con mọc 3-4 láGiai đoạn cây con mọc 3-4 lá

Ghi chú:

Đất trồng dưa chuột cần làm kỹ, nên chọn loại đất cát pha, đất chứa nhiều dinh dưỡng hữu cơ, có thể trộn đất với trấu, mùn mục, phân chuồng hoai mục hoặc phân xanh..

Trồng dưa chuột vào buổi sáng hoặc buổi chiều khi hết nắng. Khi trồng cây con nên đem ra chỗ râm mát hoặc có mái che tránh ánh nắng trực tiếp từ 1 – 2 ngày để cây con phục hồi.

Sau khi trồng cây con vào nơi râm mát Sau khi trồng cây con vào nơi râm mát

Chăm sóc dưa chuột

Trong 2 tuần đầu sau khi trồng nên tưới nước thường xuyên cho cây vào sáng sớm và chiều mát. Lấp phân trộn, phân gà, rơm rạ hoặc cỏ khô vào đất xung quanh cây để giữ ẩm cho đất.

Khoảng 2 – 3 tuần sau khi trồng, cây dưa leo bắt đầu phát triển cuống lá và thành lều, lúc này bắt đầu làm lồng cho cây. Việc chặt tỉa cành cây có ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng quả.

Khi cây được 1 tháng tuổiKhi cây được 1 tháng tuổi

Thời điểm cây được 1 tháng sau khi trồng là giai đoạn cây dưa leo cần được chăm sóc nhiều nhất để đảm bảo sự phát triển của cây. Cần tưới nhiều và hòa phân lân, đạm, kali, urê vào nước để tưới cho cây nhằm tăng chất dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa.

Khoảng 30 – 50 ngày sau khi trồng, dưa leo bắt đầu ra hoa và kết trái, nách lá bắt đầu nhú hoa đực, hoa cái và đầu cành. Thời kỳ này được coi là “nhạy cảm” nhất để quyết định năng suất của cây. Lúc này cần tưới nước đầy đủ cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối.

Khoảng 30 - 50 ngày sau khi trồng, dưa chuột bắt đầu ra hoaKhoảng 30 – 50 ngày sau khi trồng, dưa chuột bắt đầu ra hoa

Cây dưa chuột sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày, tùy theo giống cây trồng và điều kiện chăm sóc mà dưa đơm hoa kết trái. Thu hoạch dưa chuột tốt nhất vào sáng sớm khi nhiệt độ còn lạnh.

Cây dưa chuột sau khi trồng khoảng 60 - 80 ngàyCây dưa chuột sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày

Trồng dưa chuột thật đơn giản phải không các bạn. Để cây phát triển tốt và ra nhiều trái bạn cần chăm sóc cây và tưới nước thường xuyên. Thường xuyên bắt dây leo vào lồng để tránh dây leo mọc lộn xộn, không hấp thụ đủ ánh nắng. Chúng tôi hy vọng giàn dưa chuột của bạn có đầy trái cây!

Bạn có thể quan tâm:

Mua dưa chuột tươi tại Bách Hóa Xanh:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now