Tuyệt chiêu ủ và bón bã đậu nành cho hoa hồng không phải ai cũng biết | Flowerfarm.vn

Đậu nành được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, tàn dư đậu nành còn rất tốt cho cây trồng, đặc biệt là hoa hồng. Ở các nước lớn như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, bột đậu nành từ lâu đã được sử dụng làm phân vi sinh cho cây trồng. Trước đây, bà con nông dân ta chủ yếu dùng bột đậu nành làm thức ăn gia súc, nay được biết đến như một loại phân bón cây trồng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những lợi ích của bột đậu nành đối với cây trồng. Đọc bài viết để biết thêm về bột đậu nành và cách Bôi bột đậu nành lên hoa hồng Làm hài lòng.

Bột đậu nành có công dụng gì đối với hoa hồng?

Bột đậu nành làm hoa hồng - công dụng của bã đậu nành

Bột đậu nành là phụ phẩm của đậu phụ, đậu nành và thường bị vứt đi như nhiều người vẫn nghĩ là không còn nhiều thực phẩm. Nhưng trong đậu nành, chất thải có chứa một số chất có lợi cho đất và cây trồng. Bột đậu nành có màu trắng sữa hoặc trắng ngà, rất mịn. Trong bã đậu có chứa nhiều chất đạm, chất khoáng, chất xơ, chất béo… Sử dụng bã đậu làm phân bón cho cây trồng mang lại nhiều lợi ích mà có thể bạn chưa biết.

Loại phân này giúp cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng cân đối ở dạng dễ hấp thu cho cây trồng. Ngoài ra, chúng còn giúp bảo vệ bộ rễ, tạo điều kiện cho bộ rễ hút chất dinh dưỡng tốt hơn. Bột đậu nành còn có công dụng cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng. Dùng bã này làm phân bón cho hoa hồng giúp hoa nở to, đẹp, bền và hạn chế bệnh hại rễ, lá.

Có nên thoa bột đậu nành lên hoa hồng không?

Bột đậu nành cho hoa hồng - có nên thoa trực tiếp không?

Bột đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hoa hồng. Nhưng không thể bón phân trực tiếp cho cây mà phải qua quá trình ủ. Khi bón trực tiếp cây sẽ khó hút dinh dưỡng và không có tác dụng cải tạo đất. Ngoài ra, phân bột đậu nành thô còn có mùi khó chịu, thu hút côn trùng.

Vì vậy, không nên trộn bã đậu nành để bón trực tiếp cho hoa hồng. Chúng ta cần ủ bã đậu nành thành phân bón với các sản phẩm hữu cơ để cung cấp nhiều vi sinh vật có lợi nhất, cây dễ hấp thụ và đặc biệt là khử mùi hôi khó chịu. Chế phẩm sinh học thường được sử dụng để ủ bột đậu nành là men vi sinh Trichoderma và EMZEO. Đây là 2 chế phẩm vi sinh giúp phân hủy chất hữu cơ, khử mùi hôi, cung cấp các vi sinh vật có lợi cho hoa hồng.

Làm thế nào để tạo tàn dư đậu nành cho hoa hồng.

Bột đậu nành

Trichoderma là sản phẩm không thể thiếu khi ủ bã đậu nành thành phân hoa hồng. Nấm Trichoderma có khả năng phân giải cellulose, chất xơ, tinh bột và các chất khác rất mạnh giúp cây trồng hấp thụ dễ dàng hơn. Ngoài ra, Trichoderma còn hỗ trợ ức chế vi sinh vật gây mùi nên giảm được mùi hôi khó chịu khi ủ và sử dụng. Đặc biệt, chế phẩm này có khả năng kháng nấm, vi khuẩn rất tốt và cung cấp các vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng.

Ngoài ra, men vi sinh EMZEO ngoài tác dụng phân hủy các chất hữu cơ còn hỗ trợ quá trình thủy phân protein, giải phóng các chất khoáng và vi lượng,… giúp cây trồng dễ hấp thụ. Men vi sinh có tác dụng khử mùi mạnh, khử mùi hôi khó chịu của bã đậu nành. Ngoài ra EMZEO còn giúp tạo hệ vi sinh đa dạng hơn cho cây hoa hồng.

Để làm phân bón từ bã đậu nành cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 50 kg bột đậu nành khô, xay nhỏ thành bột
  • 10 kg phốt pho
  • 200 g nấm Trichoderma
  • 200 g EMZEO

Sau đó tiến hành trộn các nguyên liệu trên vào trộn đều rồi cho vào túi nylon buộc kín. Có thể sử dụng ủ nơi khô ráo thoáng mát từ 55-60 ngày.

Bột đậu nành ở dạng dung dịch protein

Ngoài các loại phân bột từ bã đậu nành, bạn cũng đừng bỏ qua dung dịch đạm làm từ bã này. Dung dịch đạm để tưới hoa hồng rất tốt và hiệu quả. Chuẩn bị protein lắc rất đơn giản và không cần nhiều thời gian. Chuẩn bị đầu tiên:

  • 10 kg bột đậu nành, sấy khô, nghiền nhỏ
  • 200gr EMZEO chế phẩm ủ và khử mùi
  • 600 – 800 ml rỉ đường (mía, rỉ đường)
  • Thùng lớn có nắp đậy kín từ 30 lít trở lên
    20 lít nước sạch (nếu dùng nước máy nên đổ vào bồn khoảng 2-3 ngày)

Sau đó hòa tan mật mía vào 20 l nước sạch, cho 10 kg bột đậu nành vào khuấy đều, ngâm từ 6 – 8 tiếng. Cho sản phẩm EMZEO vào, trộn đều rồi đậy nắp ủ. Bã đậu đem ủ nơi thoáng mát, sau 3-5 ngày mở nắp trộn đều hỗn hợp một lần. Sau 25-30 ngày là có thể dùng hoa hồng tưới được.

Cách bón phân từ bột đậu nành cho hoa hồng

Bột đậu nành cho hoa hồng - cách làm

Bã đậu nành ủ hoai mục có thể dùng làm phân bón cơ bản, cải tạo đất cho các loại cây trồng, đặc biệt là hoa hồng. Với tỷ lệ gieo 1kg đất bón với 5-7kg đất giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, nên bón phân định kỳ 1 tháng / lần với liều lượng 0,5 kg bã / gốc đậu.

Khi dùng để bón trực tiếp cho cây, cần pha loãng với nước sạch. Nếu bón gốc hoặc tưới lá thì pha với nước theo tỷ lệ 1: 150-200. Cách bón bã đậu nành cho hoa hồng dưới dạng dung dịch đạm là trộn 1l bã đậu, 200gr nấm Trichoderma với 50l nguyên chất. nước. Sau đó phun định kỳ toàn bộ lá, thân và rễ cây 1 lần / tuần.

kết cục

Xôi đậu nành cho hoa hồng rất hiệu quả và giúp cây phát triển tốt. Viện sử dụng loại chất thải này để tiết kiệm chi phí, góp phần bảo vệ môi trường. Nên ủ rác đậu nành với chế phẩm Trichoderma và EMZEO để tăng hiệu quả! Chúc may mắn.

Hay nhin nhiêu hơn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now