Vải không hạt – Cách trồng chăm sóc cây vải không hạt | Flowerfarm.vn

Sự xuất hiện không khác với các loại vải khác. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của loại vải này là hoàn toàn không nhìn thấy hạt.

Vải thiều là loại trái cây được nhiều người yêu thích khi đến mùa thu hoạch. Vị thơm ngọt đặc trưng của chúng khiến người ta mê mẩn loại quả này lúc nào không hay. Thông thường, những giống vải thiều trước đây có hạt khá to, vải thiều có hạt nhỏ hơn nhưng giống vải thiều không hạt này đã trở thành nỗi ám ảnh trên thị trường hiện nay.

Vai-no-hat

Cây giống vải không hạt có sẵn tại vườn nhà

Đặc điểm của giống vải không hạt

Loại vải này có hình dáng cây và lá giống như các loại vải thông thường. Cao trung bình 4 m với tán lá xòe rộng, lá dài màu xanh đậm. Trái cây tôi vải không hạt to bằng vải thiều. Khi chín, chùm quả có màu đỏ rực rỡ, khi ăn có vị ngọt thanh. Do đặc tính của giống không hạt nên phần thịt sẽ chiếm gần như toàn bộ phần ruột bên trong. Điểm thú vị nhất cũng chính là cảm giác cắn vào phần thịt quả mà không cần phải để ý đến hạt bên trong của chúng.

Hay nhin nhiêu hơn: Cây chôm chôm, cây dâu tây vàng

Cũng vì không có hạt nên năng suất của giống vải này khi gieo cũng tăng lên. Giá bán cao nên giá trị kinh tế của vải không hạt tăng khoảng 20% ​​so với giống hiện tại. Đó là lý do tại sao ngày nay nó giống như vải không hạt Việc này ngày càng phát triển và lặp đi lặp lại, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân ở nhiều địa phương.

Cách trồng vải thiều không hạt đạt hiệu quả cao

Chọn giống

Hiện tại là vải không hạt Được nhân giống bằng phương pháp ghép, cây con sẽ bảo tồn được nguồn gen của cây mẹ cho năng suất cao. Giá mỗi cây giống khoảng 20.000 – 40.000 đồng, được nhiều vườn nhà rao bán. Chọn cây giống to khỏe, sạch bệnh để trồng sẽ đảm bảo cây vải khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Chọn đất

Vải không hạt Cũng khá dễ tính nên không khắt khe về loại đất. Chỉ cần đảm bảo đất tơi xốp, thoát nước tốt, không có cỏ dại và mầm bệnh. Theo kinh nghiệm, loại đất thích hợp nhất là đất cát pha.

Một số lưu ý với đất vải không hạt: Nên trồng cây ở nơi bằng phẳng, ít dốc và nếu đất thấp thì nên lên luống để cây phát triển khỏe mạnh.

Mùa trồng trọt

Vải không hạt cũng có thời vụ sinh trưởng như các giống vải khác. Thường thì sẽ trồng vào hai vụ chính là vụ xuân và vụ thu. Mật độ trồng khoảng 400 cây / ha và khoảng cách giữa các cây từ 4 – 6 m.

Đào hố trồng cây

Trước khi trồng 1 tháng nên chuẩn bị kỹ hố trồng. Sự cần thiết phải xới đất để làm sạch cỏ dại và mảnh vụn. Tiếp theo, bạn chia từng hố theo khoảng cách đã định sẵn và đào hố có kích thước 50x60x60 cm. Sau khi đào, trộn đều đất với 10 kg phân chuồng hoai mục, 1 kg lân và một lượng vôi bột đã khử trùng. Lấp đất trong 1 tháng.

Cách trồng vải thiều không hạt

Sau 1 tháng, khi lượng phân đã thẩm thấu vào đất, tạo môi trường dinh dưỡng hoàn hảo. Ngay cả lượng vôi bột cũng đã giúp đất sạch mầm bệnh, chúng tôi bắt đầu trồng cây con xuống hố. Khi trồng, nhẹ nhàng đặt cây con theo hướng thẳng đứng và dùng xẻng lấp đất đều xung quanh mặt đất cách gốc 3 cm. Trồng xong phải tưới nước ngay để đảm bảo độ ẩm cho đất.

Chăm sóc định kỳ cây vải không hạt

máy phun thuốc

Cây con trong mùa sinh trưởng cần yêu cầu nước khá cao. Vải không hạt Là giống ưa ẩm nên cách 3 ngày bạn nên tưới nước 1 lần. Nếu thiếu nước trong giai đoạn sinh trưởng, cây sẽ bị trì trệ, chậm phát triển. Vào thời điểm đậu quả nếu thiếu nước có thể làm rối loạn quá trình thụ phấn và từ đó tạo ra ít quả hơn.

Cắt tỉa cành tạo tán cho cây

Tỉa cành tạo tán cho cây là điều cần thiết trong kỹ thuật trồng cây. Chúng giúp cây định hình và kích thích chồi non ra nhiều quả.

Trong thời kỳ cây sinh trưởng và phát triển cần chọn 2 – 3 cành chính để lập và tỉa bỏ những cành còn lại. Với mỗi cành chính chỉ được phép mọc 2 cành, gọi là cành cấp 1. Từ cành cấp 1 đó cắt ngọn để kích thích ra cành cấp 2. Chính xác là thế này, tạo thế cây giúp cây thông thoáng hơn.

Phân bón cho vải không hạt

Vải không hạt Muốn cho năng suất cao cần bón thêm phân kích thích ra lá, kích thích ra hoa sớm.

Thời gian bón phân cho cây năm thứ nhất chia làm 3 lần, cách nhau 3 tháng. Lượng phân bón tùy theo độ dinh dưỡng của đất và tình trạng sức khỏe của cây mà bón cho phù hợp. Nếu bạn bón quá nhiều, cây có thể bị thối và chết.

Lượng bón trung bình khoảng 0,5 kg đạm, 0,5 kg kali và 1 kg lân. Bón đều xung quanh gốc hoặc hòa với nước rồi tưới vào thân cây.

Vào thời điểm thu hoạch thường căn cứ vào vụ thu hoạch vải thiều của năm trước để ước lượng lượng dinh dưỡng cây nhận được từ đất rồi bón phân cho phù hợp. Thông thường mỗi năm lượng phân bón tăng khoảng 10%.

Kiểm soát côn trùng

Do vải thiều có vị ngọt, hấp dẫn nhiều loại sâu cắn phá nên cần phòng trừ trước để không ảnh hưởng đến năng suất của cây.

Đối tượng gây hại chính cho cây là sâu non, rệp và quả non. Để trừ các loại côn trùng này, bạn nên phun phòng trừ 2 lần cách nhau 10 ngày với thuốc Actara và Trebon.

Đối với một số loài nhện hại cây như nhện đỏ, nhện đen, bạn có thể sử dụng Ortur, Regent và phun khi lộc xuân mới ra.

Thu hoạch và bảo quản vải không hạt

Vải không hạt cho thu hoạch sau 3 năm gieo hạt. Năm đầu tiên thường sẽ cho quả bói, những năm sau sẽ cho quả nhiều và đều hơn. Khi quả chín cần lấy lúc sáng sớm khi quả khô. Nhẹ nhàng thu gom và bảo quản trong thùng xốp sau đó vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Vải thiều tươi không hạt có thể ăn sống hoặc chế biến làm mứt, sấy khô rất ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now