Vi khí hậu là gì? 10 ảnh hưởng của vi khí hậu đến sức khỏe con người | Flowerfarm.vn

Vi khí hậu là khí hậu của một khu vực rất nhỏ hoặc hạn chế và có nhiệt độ khác với khí hậu của các khu vực xung quanh. Vi khí hậu thường đề cập đến điều kiện khí hậu của một khu vực nhất định như thực vật, thực vật, v.v. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vi khí hậu và những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người trong bài viết dưới đây.

Vi khí hậu là gì?

Vi Kur Hau La Gi 1

vi khí hậu là bất kỳ điều kiện khí hậu nào trong một khu vực tương đối nhỏcó khí hậu khác với các vùng còn lại, ví dụ khu nhà xưởng nằm trong khu cây xanh, khu dân cư. Thuật ngữ này cũng thường được sử dụng cho các vùng đất và băng, nhưng cũng có thể đề cập đến các bề mặt của đại dương và các vùng nước khác như đầm lầy, sông, ao, hồ, v.v.

Vi khí hậu được chia thành 3 loại:

 • Cân bằng vi khí hậu: lượng nhiệt tỏa ra khoảng 20Kcal / m3 trong 1 giờ.
 • Vi khí hậu nóng: sản sinh nhiệt hơn 20 Kcal / m3 trong 1 giờ
 • Vi khí hậu lạnh: sản lượng nhiệt dưới 20 Kcal / m3 trong 1 giờ

10 tác động của vi khí hậu đối với sức khỏe con người

Vi khí hậu phụ thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, nhiệt bức xạ và vận tốc không khí. Những yếu tố này có thể làm cho vi khí hậu có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong phần thông tin này, tôi sẽ chủ yếu tập trung vào các tác động tiêu cực của vi khí hậu.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp

Anh Huong Cua Vi Khi Hau Den Suc khoe trai

Một trong những tác hại của vi khí hậu xấu là làm tăng lượng chất thải gây ô nhiễm không khí. Hạn chế các khu vực nhà máy ở một diện tích nhỏ có thể làm tăng tiêu thụ năng lượng và khiến máy móc tạo ra nhiều chất thải, CO2 và không khí hơn, dẫn đến tăng ô nhiễm không khí.

Và khi con người hít phải không khí ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh đường hô hấp khác, đặc biệt là ở trẻ em. Đốt nhiên liệu hóa thạch và giải phóng carbon dioxide vào khí quyển đang làm cho Trái đất nóng hơn

Ảnh hưởng đến tim mạch

Anh Huong Cua Vi Khi Hau Den Suc Kể Con Trai 1

Vi khí hậu là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Như đã mô tả ở trên, nhu cầu về điện và nhiệt điện tăng lên, đặc biệt, có thể dẫn đến gia tăng hiệu ứng nhà kính. Các chất ô nhiễm chính từ các nhà máy điện bao gồm: sulfur dioxide (SO2), nitơ oxit (NOx), vật chất dạng hạt (PM), carbon monoxide (CO) và thủy ngân (Hg).

Những chất thải nhà kính này có hại cho sức khỏe con người và cũng góp phần vào một số vấn đề toàn cầu các phức tạp như biến đổi khí hậu, suy giảm tầng ôzôn, v.v.

Việc tăng cường sử dụng các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng làm tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, chẳng hạn như carbon dioxide (CO2), góp phần gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu. Mức độ ô nhiễm cao cũng liên quan đến các vấn đề tim mạch cao hơn.

Vi khí hậu nóng khiến cơ thể mất cân bằng nhiệt.

Anh Huong Cua Vi Khi Hau Den Suc khoe trai 2

Vi khí hậu nóng khiến môi trường nóng lên, cơ thể cũng có xu hướng nóng lên. Và cơ thể bạn duy trì nhiệt độ bên trong bằng cách bơm nhiều máu hơn đến da và tăng tiết mồ hôi. Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa bên trong và bên ngoài rất lớn sẽ khiến cơ thể không thích ứng kịp và bị mất nước, nặng hơn có thể gây sốc nhiệt và giảm phản xạ cơ thể.

Vi khí hậu lạnh có thể gây dị ứng phế quản

Anh Huong Cua Vi Khi Hau Den Suc khoe trai 3

Tiếp xúc với vùng vi khí hậu lạnh trong thời gian dài dễ dẫn đến các bệnh như dị ứng phế quản. Bởi vì không khí lạnh thường rất khô, nó có thể gây kích ứng phổi của bạn và gây ra các triệu chứng như thở khò khè, ho và khó thở.

Ngoài ra, vi khí hậu lạnh sẽ làm không khí lạnh hơn và có thể dẫn đến cơ thể chúng ta lạnh và run, nhịp tim giảm và quan trọng nhất là hạ thân nhiệt. Hạ thân nhiệt xảy ra khi cơ thể một người mất nhiệt với tốc độ nhanh hơn mức có thể tạo ra và nhiệt độ cơ thể giảm xuống quá thấp. Nhiệt độ cơ thể thấp cũng có thể khiến tim, hệ thần kinh và các cơ quan khác rơi vào trạng thái sốc.

Ảnh hưởng đến da và mắt

Anh Huong Cua Vi Khi Hau Den Suc khoe trai 4

Vi khí hậu làm tăng bức xạ nhiệt và điều này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Bức xạ cao có thể gây dị ứng da, tổn thương mô da hoặc nghiêm trọng hơn là mù mắt khi tiếp xúc gần.

Để tìm hiểu thêm về Bức xạ nhiệt là gì? Cũng như ảnh hưởng của bức xạ nhiệt đến môi trường và con người, các bạn có thể tham khảo bài viết mà mình vừa chia sẻ.

Các biện pháp kiểm soát vi khí hậu

Biện pháp phòng chống tác hại của vi khí hậu nóng

 • Lắp đặt hệ thống thông gió, quạt và cửa sổ trong khu dân cư và nơi làm việc để không khí được đối lưu, giúp hạn chế nhiệt độ do sưởi ấm.
 • Trong các khu vực làm việc có bức xạ cao, nên tự động hóa dây chuyền công việc.
 • Cần sử dụng các vật liệu cách nhiệt thích hợp để hạn chế sự tiếp xúc bức xạ cho người lao động
 • Sử dụng các phương pháp hấp thụ bức xạ như màn nước
 • Nến điều hòa và đặt các lò sản xuất hoặc máy tạo ra nguồn nhiệt lớn cách xa nơi làm việc của công nhân.
 • Đưa ra chế độ làm việc và nghỉ ngơi thuận tiện cho người lao động, đồng thời cho người lao động nghỉ ngơi ở nơi có nhiệt độ mát mẻ và thoải mái hơn.
 • Nên tổ chức khám sức khoẻ định kỳ hàng năm cho người lao động để phát hiện ngay những người mắc các bệnh do vi khí hậu gây ra và chuyển đổi vị trí công tác ngay.

Biện pháp phòng chống tác hại của vi khí hậu lạnh

 • Đặt máy sưởi hoặc áo gió để ngăn ngừa hạ thân nhiệt cũng như cảm lạnh
 • Trang bị cho người lao động những vật dụng cần thiết khi làm việc trong môi trường lạnh giá như áo khoác gió / lạnh, quần áo cách nhiệt, ủng, găng tay, v.v.
 • Đưa ra chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý cho người lao động và để họ nghỉ ngơi ở những nơi có nhiệt độ ấm hơn, dễ chịu hơn.
 • Đối với môi trường làm việc thiếu ánh sáng, lưu ý thiết kế thêm cửa sổ, cửa kính để tận dụng nhiệt bên ngoài, giúp làm nóng cơ thể người lao động nhanh hơn.
 • Cung cấp đầy đủ thực phẩm và chất béo cần thiết cho những người hoạt động và làm việc trong điều kiện vi khí hậu lạnh

Tuy nhiên, có một số phương pháp vi khí hậu trên khắp thế giới đã được chứng minh là có lợi khi chúng cung cấp cho nông dân một diện tích trồng trọt nhỏ đối với nhiều loại cây trồng không thể phát triển trên diện rộng. Do đó, vi khí hậu mang lại cơ hội tuyệt vời cho nông dân và nhà sản xuất để lựa chọn và bố trí cây trồng của họ trong điều kiện khí hậu tốt nhất.

Nếu chúng ta có thể quản lý và kiểm soát chặt chẽ các yếu tố của vi khí hậu, chúng có thể mang lại những lợi ích bất ngờ cho nông nghiệp và thủy sản, mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Trên tất cả những thông tin vi khí hậu là gì tôi tổng hợp được. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại, cũng như những biện pháp thích hợp để tránh những vi khí hậu xấu

Xem thêm >> Môi trường là gì? Những điều bạn cần biết về môi trường tự nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now