Xử lý ra hoa, xử lý tăng đậu quả và chống rụng trái cam | Flowerfarm.vn


1. Xử lý cam ra hoa

1.1. Chăm sóc cây cam đã thu hoạch

Sau khi thu hoạch, bạn nên làm như sau:

– Thu hồi và tưới phân: Sau khi thu hoạch bón ngay sau khi thu hoạch khoảng 200g Urê + 100g DAP + 20 – 30 kg phân hữu cơ (hoặc 10 kg phân hữu cơ vi sinh) cho cây 4 – 5 tuổi và tưới nước thường xuyên cho cây. .

– Cắt tỉa, vệ sinh vườn: Cắt tỉa những cành đã đậu quả (khoảng 10-15 cm), cành già, cành bị bệnh, cành nằm bên trong che phủ, dùng thuốc tẩy hoặc Bordeauxe (boocdo) dưới gốc, rắc thuốc trừ sâu.

– Phun qua lá: Dùng phân bón lá có hàm lượng N, phun đều trong tán lá 2 – 3 lần (7 ngày / lần) giúp cây nhanh phục hồi, sinh trưởng tốt, chuẩn bị ra hoa.

Hoa cam xoàn là hoa đơn tính hoặc thành chùm, mọc từ nách lá, thường là hoa lưỡng tính.


hoa cam

hoa cam

Hoa chủ yếu là tự thụ phấn, nhưng cũng có thể thụ phấn chéo. Thụ phấn chéo làm tăng năng suất nhưng quả sẽ có nhiều hạt hơn.

– Đặc điểm tự nhiên của hoa cam là sau một thời gian khô hạn gặp mưa hoặc được tưới nước thì cây sẽ ra chồi mới cùng lúc với nụ hoa.

– Hoa được hình thành và phát triển thành cành hàng năm.

– Trên cành thường xuất hiện hoa và lá.

– Trên những cành gỗ già thường trổ bông không trụi lá.

– Cây còn non thường nở hoa không bằng cây trưởng thành.

Dựa vào đặc điểm ra hoa sau một thời gian khô hạn và tưới nước trở lại.

Bà con sử dụng biện pháp vắt nước để tạo độ khô, kết hợp với phun thuốc để kích thích ra hoa.

1.2. Kỹ thuật xử lý hoa cụ thể bao gồm các công đoạn sau:

Sau khi thu hoạch, cắt tỉa và vệ sinh vườn:

– Tỉa cành trái (khoảng 10-15 cm), cành già, cành bị bệnh, cành cắm bên trong lều, tẩy hoặc Boocđô (boocđô) ở gốc, phun thuốc trừ sâu, bón thúc lần 1 (nhiều đạm) tùy theo tuổi và sự phát triển của cây, có thể dựa vào vụ ăn quả của năm ngoái.

– Khi lá non, khi lá già bón thúc lần 2 (lân cao).

– Phun thuốc diệt côn trùng.

* Biện pháp ép nước để kìm hãm sinh trưởng, kích thích ra hoa

– Xả nước: rút cạn nước trong kênh vườn và ngừng tưới để tạo “cú hích” cho cây. Thời gian 15-20 ngày, tùy theo tuổi cây, thời tiết chi phối. Nói chung, bạn chỉ nên ép cho đến khi cây xào lá (lá hơi phai).

– Chỉ vắt nước khi vườn trên 3 năm tuổi để cây không bị mỏi, không bị mất sức.

– Sau khi vắt xong, cho nước trở lại kênh vườn cách mặt đất 20-30 cm trong vòng 12 giờ, sau đó kéo nước cách luống 50-60 cm để không làm hỏng rễ và mất sức cho cây. thực vật. .

– Tưới lại nước vừa phải và bón phân theo khuyến cáo, có 2 cách như sau:


Phương pháp 1:

– Ngừng tưới và rút hết nước, khoảng 20 ngày.

– Tưới lại: Ngày 2-3 lần, liên tục đến ngày thứ 4 bón (tùy theo sinh trưởng của cây mà bón 0,3-0,5kg phân 20-20-15 và 0,1kg phân urê). / cây.

– Sau khi bón phân tưới nước ngày 1 lần.

– Khoảng 7-15 ngày sau khi cây ra hoa, lúc này cần tưới lượng nước vừa phải, ngày nghỉ tưới (nếu tưới nhiều quá cây sẽ nảy mầm). Ở giai đoạn này có thể rắc thêm kali nitrat (nồng độ 0,5-1%).


Phương pháp 2:

– Áp dụng như phương pháp 1, nhưng có lắng cặn.

– Bước đầu tiên là tưới.

– Đổ thêm một lớp bùn dày 5 cm, xả nước và không tưới.

– Khoảng 20-25 ngày sau, đất khô (nứt mặt) thì tưới nước trở lại và xử lý như phương pháp 1.

* Biện pháp cắt cành kìm hãm sinh trưởng, kích thích ra hoa

Có tác dụng làm chậm quá trình vận chuyển nhựa của cây và kích thích ra hoa Bao quanh ở cành thứ nhất và thứ 2. Khoanh thành hình tròn, chiều rộng của lát cắt khoảng 1 – 2 mm. Sau khi quay xong nên bọc nylon để tránh hình tròn bị thối.

* Biện pháp sử dụng hóa chất để kích thích cam ra hoa đồng loạt

Hoặc có thể dùng thuốc ức chế sinh trưởng, kích thích ra hoa Paclobutrazole 20% với lượng 10 – 20 g / 10 lít nước, 30 ngày sau phun Paclobutrazol 20%, phun ThiO urê với nồng độ 0,1 – 0,3% (10g – 30g / 10 lít nước) để kích thích cam ra hoa đồng loạt.

Paclobutrazol 20% sỉ và lẻ kích thích ra hoa


Tìm hiểu thêm>


2. Xử lý để tăng sự hình thành trái và ngăn ngừa sự rụng của cam


2.1. Xử lý để tăng hình thành quả

– Muốn cây thụ phấn tốt, ra nhiều hoa, hạn chế rụng quả non thì cần phải chăm sóc để cây khỏe mạnh và bón thúc để hỗ trợ ra hoa (quan trọng nhất là Bo kết hợp với Canxi. Chất béo). & dữ dội)

– Cam rễ yếu, thường xuyên bị lung lay. Khi cây ra hoa, kết trái không bón phân.. Chỉ bón phân khi cây đang ra quả và nên bón nhiều lần.

– Chiết cành hạn chế rụng quả: trong quá trình phát triển quả cây cam sẽ có hiện tượng bung chồi, khi lớn cây sẽ ra quả để dành chất dinh dưỡng cho sự phát triển của chồi mới nên cần tiến hành chiết cành vào chồi. giai đoạn hạn chế rụng trái. Có thể dùng các chất ức chế hạt như Cloruamequat clorua, Cycocel CCC để phun cho cây với liều lượng 100 ppm (tương đương 1g / 10lít).


Cẩn thận:

Khi hoa đang nở nên hạn chế phun thuốc cho cây và tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây, nhưng lúc này không nên phun thuốc cho hoa đã nở.

2.2. Chống rụng quả nhiều Trên cây có 2 điểm sinh lý của quả

– Lần rụng đầu tiên, thường xảy ra khi quả còn non, cỡ ngón tay út, tức là khoảng 3 tuần sau khi quả kết dính. Đặc điểm của loại quả rụng này là quả mang cả cuống.

– Quả rụng lần 2 khi đường kính quả khoảng 3 cm, đặc trưng là quả rụng không còn cuống.

– Hiện tượng rụng trái trên cây có múi hầu như không thể tránh khỏi. Các biện pháp kỹ thuật quan trọng là bón thúc, bón thúc vào gốc (khoảng 100-200 g phân NPK (20-20-15) / cây) và phun bổ sung dinh dưỡng kịp thời qua lá để đậu quả, hạn chế rụng.


Cẩn thận:

Hiện tượng khi trời mưa nhiều, trái ngả màu vàng và rụng nhiều, phần lớn là do cây ra nhiều trái, thiếu ăn và “run tay” cách khắc phục: tưới nước thường xuyên, bón thúc đầy gốc rồi xới xáo ngay. chất dinh dưỡng của quả. .

Có thể dùng hóa chất 4-CPA-Na để hạn chế rụng trái non với liều lượng 1-2,5 g / 100 lít nước phun đều khắp cây trong giai đoạn ra hoa.


Nhân giống hoa quả:


Thời kỳ quả nhỏ đến tháng 4-5: Trong thời kỳ này trái chậm lớn, có nhiều đợt rụng sinh lý nên cần chú ý những điều sau:

– Bón phân: bón dưới 100 g NPK (20 – 20 – 15) / cây, 15 ngày / lần và tưới nước thường xuyên.

– Phun lá: Bón phân canxi cho trái, phun sương đều trong tán cây, 10 ngày / lần để nuôi trái, hạn chế rụng trái khi trái đang lớn. Nên bổ sung 1 lần ProGibb và thuốc trừ sâu để hạn chế bệnh cám trên vỏ quả.


Thời kỳ quả lớn: Thời kỳ này trái bắt đầu “da lươn” nghĩa là da sần sùi, nếu muốn trái nhanh lớn thì bón thêm phân cho trái nhanh lớn mà không sợ bị nứt. Nên bón nhiều phân và rắc trên lá như sau:

– Phân bón: khoảng 200g NPK 20 – 20 – 15 + 50 g KCl/ cây, 15 ngày một lần và tưới nước thường xuyên.

(Để trồng cam ta có thể rắc thêm Kali Humate kết hợp với các nguyên tố vi lượng chelate).

– Phun qua lá: Bón thúc cho trái bằng Canxi, phun sương đều trong tán cây 10 ngày / lần. Nên bổ sung 1 lần Progibb và thuốc trừ sâu để hạn chế bệnh cám trên vỏ quả.

– Có thể kích thích ra quả nhanh bằng Cytokinin Forchlorfenuron CPPU KT-30 (1%) với liều lượng 1 – 5 ppm (tương đương 1 – 5 g CPPU KT-30 (1%) / 10 lít).


* Một số điểm cần chú ý: Chăm sóc giáo dục chồi non.

– Sau khi cây ra hoa khoảng 4 – 6 tháng, cây có cây con mới, nhất là ta thúc phân, tưới nước để quả phát triển.

– Cần bảo vệ giai đoạn cành mới này vì đó là cành, lá cung cấp chất dinh dưỡng nuôi quả và là cành mẹ sẽ ra quả vào năm sau.

– Giai đoạn này chiết cành rất quan trọng, cần nuôi từ 3,5 – 4 tháng thì cành sẽ cho chồi mới ra hoa đơn ở gần đỉnh ngọn, những hoa này sẽ dễ đậu trái trên cây. .

– Cách bảo vệ như sau: khi cây bắt đầu ra chồi mới thì bón thêm phân cho cây và phun phân qua lá giúp cây ra chồi mới đồng thời.

– Khi chồi mới phát triển, trộn các loại thuốc như: Basutigi, Supracide … cộng với dinh dưỡng quả hoặc lá, phun 2-3 lần để phòng trừ sâu bệnh, sâu vẽ bùa và tăng chồi lá, quả trên cây.


Cắt tỉa và hoa quả:

Mục đích là cung cấp những loại trái cây to, sáng, cao cấp và bán được giá cao. Che trái để bảo vệ trái khỏi lớp vỏ cám do nhện, khỏi bị sâu, ruồi, côn trùng cắn. Bao trái cũng chống cháy cam.


Đang làm:

Sau giai đoạn rụng sinh lý (khoảng 45 ngày sau khi hạ cánh), tiến hành cắt tỉa trái rồi phun thuốc diệt côn trùng để diệt trứng, sâu và nấm có sẵn trên trái. Một ngày sau, dùng túi chuyên dụng (loại 16×20 cm, dùng túi màu cam), thay vào đó, buộc chặt miệng túi nếu để tiết kiệm tiền thuốc bảo vệ thực vật, túi bao trái nên sử dụng một lần để hạn chế lây lan sâu bệnh và màu sắc.


Ngăn chặn sự nứt vỡ của quả cam

Thường xảy ra khi trái lớn (nhất là cam), có thể do thiếu nước, gặp quá nhiều nước đột ngột làm cho ruột già nhanh hơn vỏ, và do thiếu Ca trong vỏ (đôi khi bón nhiều N). cân đối NPK cộng với pak Ca (KHÔNG3)2Tưới nước thường xuyên cho cây.

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc cây có múi – Bộ NN & PTNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now