Bản vẽ cấp thoát nước nhà phố – Những thông tin bạn cần nắm

Bản vẽ cấp thoát nước nhà phố là một chủ đề khá phức tạp và yêu cầu người quan tâm cần có sự chuẩn bị nhất định trước khi bắt tay vào làm. Vì vậy hôm nay Hutbephot686 sẽ giúp bạn có thêm thông tin về loại bản vẽ này nhé!

Khái quát về hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt 

Đầu tiên là hệ thống cung cấp và phân phối nước. Hệ thống này chính là tập hợp của các đường ống dẫn vận chuyển nước từ chỗ nguồn nước đến chỗ những trang thiết bị sử dụng nước và từ chỗ bình nước nóng đến chỗ những thiết bị sử dụng nước nóng. Nguồn cấp nước ở đây có thể là nguồn nước máy có trong thành phố, từ ao hồ hay giếng khoan,…

Thứ hai là hệ thống thoát nước thải sinh hoạt, hệ thống này gồm có những ống thoát nước và các ống cống giúp thu lượm nước thải ra từ những trang thiết bị khác nhau, những khu vực sử dụng nước đến nơi xử lý nước: hệ thống thoát nước có trong thành phố, bình chứa và bể chứa, …

Hệ thống thông khí sẽ gồm những ống có tận cùng ở trên không trung, nơi có vị trí cao hơn mái nhà, được nối cùng với hệ thống thoát nước để cung cấp khí đối với hệ thống thoát nước.

Các trang thiết bị và máy móc sử dụng nước bao gồm có bồn rửa mặt, rửa chén đĩa, bồn tắm, bồn cầu bệt, máy giặt đồ, máy rửa chén, bình nước nóng, vòi hoa sen,… Mọi trang thiết bị phải được thông khí và được trang bị đầy đủ nnhungwx bẫy kín nước ở trong đường ống thải và đảm bảo rằng sẽ ngăn được mùi khí đến từ hệ thống nước thải thoát ra.

Hệ thống là tập hợp đường ống dẫn vận chuyển nước từ nguồn đến chỗ thiết bị

Giai đoạn thiết kế bản vẽ cấp thoát nước nhà phố

Quá trình thiết kế đóng một vai trò rất quan trọng đối với một hệ thống cấp thoát nước tốt, cụ thể quá trình gồm các giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1: Giai đoạn của sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước 

Khi thực hiện thiết kế hệ thống cấp thoát nước ở trong nhà, điều đầu tiên bạn nghĩ đến chắc hẳn sẽ là làm sao để có được bản thiết kế sơ đồ nguyên lý của hệ thống cấp thoát nước ở trong nhà. Vì sơ đồ nguyên lý hệ thống cấp thoát nước sẽ cho chúng ta biết được thông tin sơ lược được về đường ống cấp nước, về đường ống thoát nước và cả thông tin về đường ống nước thải, vị trí đồng hồ điện, vị trí máy bơm nước.

Giai đoạn 2: Giai đoạn triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước trong nhà

Khi bạn đã hoàn tất được sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước trong nhà cũng như là hoàn tất được phần bản vẽ kiến trúc mặt bằng dành cho ngôi nhà thì đây chính là lúc mà bạn có thể triển khai được những ý tưởng thiết kế cấp thoát nước dành cho nhà của mình.

Bạn hãy tiến hành bố trí những vị trí được sử dụng với mục đích đặt hộp gen chứa, đặt những đường ống cấp nước, những đường ống thoát nước thải và thoát nước sao không gian được tiết kiệm hiệu quả nhất; bố trí những đường ống nước nóng và nước lạnh ở trên mặt bằng tiết kiệm nhất và đẹp nhất. Bên cạnh đó là những vị trí được sử dụng để đặt đồng hồ nước, đặt máy bơm nước, hay là đặt bể tự hoại sao cho hợp lý nhất để có thể đảm bảo được quá trình bảo trì, bảo dưỡng một cách dễ dàng nhất.

Giai đoạn 3: Chi tiết để lắp đặt hệ thống thiết kế cấp thoát nước 

Sau khi bạn đã triển khai phần nội dung mặt bằng thiết kế cấp thoát nước ở trong nhà, bạn hãy chuyển sang giai đoạn của bản vẽ chi tiết về lắp đặt hệ thống cấp thoát nước.

Đối với giai đoạn này, bạn sẽ cần làm rõ với từng bộ phận quan trọng như là chi tiết của bể tự hoại, chi tiết dùng để lắp đặt hệ thống ống nước ở trong nhà vệ sinh, chi tiết lắp đặt đối với phễu thu nước mưa, nước thải trong quá trình sinh hoạt thể hiện trên mặt bằng, trên mặt đứng, mặt cắt để khi thực hiện thi công công nhân sẽ có thể dễ dàng nắm rõ được về cách thức lắp đặt.

Giai đoạn 4: Lắp đặt một hệ thống cấp thoát nước nhà ở theo như quy trình

Quy trình lắp đặt đối với vật liệu thường sẽ chính là giai đoạn sau cùng khi mà quá trình thi công phần thô của thiết kế nhà đã được hoàn chỉnh. Lắp đặt vào thời điểm thực hiện xây thô xong sẽ giúp cho thợ thi công cảm thấy dễ dàng và không cần phải đục tường sau khi quá trình được hoàn thiện.

Thông tin về 4 giai đoạn thiết kế bản vẽ cấp thoát nước nhà phố

Sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước ở trong nhà

Sau khi các bạn đã nắm được sở lược về những tiêu chuẩn cấp thoát nước ở trong nhà thì các bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện là lên sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước ở trong nhà một cách thật cẩn thận, tỉ mỉ và sao cho chi tiết nhất. Lý do là vì điều này sẽ liên quan đến với sự vận hành trơn tru hay không của một hệ thống nước ở trong nhà bạn về sau, nếu như trong quá trình thực hiện mà có sự sai lệch thì sau khi ngôi nhà của bạn đã được hoàn thiện thi công thì nếu muốn khắc phục cũng sẽ trở nên rất khó.

Như thường lệ thì sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước ở trong nhà sẽ được thiết kế cùng với hai hệ thống chính như sau:

  • Hệ thống cấp nước trong nhà: Hệ thống cấp nước ở trong nhà này sẽ đảm nhận nhiệm vụ chính là đưa từ nguồn chính từ ở bên ngoài vào trong ngôi nhà, để có thể biết được lượng nước mà nhà bạn tiêu thụ vào mỗi tháng thì nhân viên của phía công ty cấp nước khi thực hiện lắp đặt thì họ sẽ gắn kèm cùng với đó là một chiếc đồng hồ để có thể ghi lại được thông tin về lượng nước mà bạn đã sử dụng trong vòng 1 tháng vừa qua.
  • Hệ thống thoát nước trong nhà: Chức năng chính của hệ thống thoát nước trong nhà này chính là dẫn nước từ các thiết bị nào cần sử dụng nước ở trong nhà ra phía bên ngoài, ví dụ cụ thể như nước thải đến từ bồn rửa chén, nước thải trong quá trình sinh hoạt, nước mưa, nước thải đến từ nhà vệ sinh,…
Sơ đồ bản vẽ được thiết kế cùng với hai hệ thống chính

Một số lưu ý trong quá trình lắp đặt theo sơ đồ 

Trong quá trình lắp đặt hệ thống nước thải bạn cần phải chú ý đến những vấn đề sau:

  • Bạn hãy lưu ý rằng trong hệ thống xử lý nước thải bạn sẽ không được lắp nối chữ T, không được lắp nối chữ X và những nối phức tạp. Đặc biệt hơn bạn cần chú ý hạn chế những ống nối cho đường ống nằm ngang ở phía trong hệ thống xử lý nước thải.
  • Mọi ống thải, ống thoát nước tại nơi có sự đổi hướng lớn hơn 45 độ đều cần phải được bố trí cửa thăm để có thể thuận tiện đối với việc thông rửa hệ thống cấp thoát nước thải. Chú ý rằng những cửa thăm cần phải được bố trí dòng chảy theo hướng lên của bẫy nước. Đồng thời, bạn cùng cần bố trí những cửa thăm tại bẫy nước của ống xả rác và cả ống thoát chính ngang.
  • Cần bố trí cửa thăm ở phía đáy của ống thoát nước chính theo phương đứng.
  • Mỗi một thiết bị vệ sinh đều cần được trang bị bẫy nước để giúp khử mùi.
  • Những hố ga, hố đựng bể phốt nước thải cần phải được kín khí, kín nước. Nhất là phải được trang bị thêm những ống thông khí.
Vấn đề cần chú ý trong quá trình lắp đặt hệ thống nước thải

Hutbephot686 vừa gửi đến bạn những thông tin quan trọng xoay quanh chủ đề về bản vẽ cấp thoát nước nhà phố. Mong rằng những thông tin này sẽ thực sự giúp ích cho bạn trong lúc cần thiết. Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc nào về các vấn đề liên quan thì hãy liên hệ ngay với công ty vệ sinh môi trường Hutbephot686 để được nhân viên giải đáp thắc mắc nhanh chóng và hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now