Cách cắm hoa dâng Phật trang trọng và ý nghĩa nhất

Bạn băn khoăn không biết cách cắm hoa như thế nào để dâng bàn thờ phật vào những dịp lễ, rằm. Dưới đây là những chia sẻ của flowerfarm.vn về cách cắm hoa dâng phật mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Tại sao nên cắm hoa dâng Phật

Với những ai theo Phật giáo hay chỉ đơn giản nhà có thờ Phật chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với việc dâng hoa lên bàn thờ Phật vào những dịp rằm giữa tháng hay mùng 1 đầu tháng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ý nghĩa của việc làm này. Việc dâng hoa lên bàn thờ Phật thể hiện lòng biết ơn đến Phật đã cứu độ chúng sinh, lòng thành kính, trân trọng đến đấng thần linh, và ước mong về cuộc sống ấm no, hạnh phúc, được Phật che chở đi qua các vận hành trong cuộc đời. Những bình hoa tươi tắn với màu sắc rực rỡ góp phần làm bàn thờ Phật trở nên ấm cúm, tươi tắn như lòng hứa hẹn về tâm hồn thánh thiện trong sáng, đầy thiện tâm của gia chủ, hoa càng tươi, càng nhiều sức sống như một vật phong thủy giúp gia chủ luôn gặp may mắn, bình an trong cuộc sống của họ. Vì vậy những ngày lễ rằm nhà nhà đua nhau mua hoa, người người tranh nhau bán với mục đích để có thể dâng lên bàn thờ Phật những bông hoa tươi nhất. 

Dạy cắm hoa dâng phật tại học viện Lily
Tại sao nên cắm hoa dâng phật

Những loại hoa dâng Phật ý nghĩa nhất

Nếu bạn chưa có nhiều lựa chọn để tìm cho mình loại hoa để dâng Phật, thì dưới đây là những gợi ý dành cho bạn: 

Hoa sen

Dân gian cho rằng hoa sen là thánh hoa của Phật giáo bởi sự tích khi Phật sinh ra đều gắn liền với những đóa sen. Bên cạnh đó hoa sen tượng trưng cho khí chất thanh cao, rạng ngời, sống trong bùn đất nhưng vẫn giữ cho mình cốt cách rạng ngời, trong trẻo. Dâng hoa sen lên bàn thờ Phật thể hiện lòng thành kính đối với Phật đồng thời khẳng định cốt cách thanh cao, sự hứa hẹn về tấm lòng lương thiện, cao quý của người dâng hoa.

Hoa mẫu đơn 

Nói đến hoa dâng Phật không thể không kể đến hoa mẫu đơn, bởi nó là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao, trong sách thánh thiện, những phẩm chất cần có của người đi theo những giáo điều của Phật giáo. Dâng hoa mẫu đơn lên bàn thờ như nhắc nhở gia chủ cần phải sống theo cốt cách trong sạch không vướng vào những đen tối trong cuộc đời. Ngoài ra dâng hoa mẫu đơn lên Phật giúp gia chủ xưa đuổi được tà ma, những điều xui xẻo, không may đến gia chủ. 

Hoa cúc 

Hoa cúc không chỉ tượng trưng cho lòng trung thành, sự vượt khó vươn lên mọi thử thách cuộc sống, mà nó còn đại diện cho sự trường thọ, sung túc, thịnh vượng. Chưng hoa cúc trên bàn thờ Phật vừa tạo được không khí ấm áp, vừa thể hiện được tâm lòng một lòng hướng Phật không thay đổi của gia chủ.

Hoa huệ

Với màu trắng sữa nhẹ nhàng thanh nhã, hoa Huệ từ rất lâu vẫn là sự lựa chọn chung thành của biết bao người yêu hoa, bởi hương thơm nhẹ nhàng, dễ trang trí chăm sóc, ngoài ra chúng còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Dâng hoa huệ cúng Phật tượng trưng cho tấm lòng thành kính đến Phật, lòng trong sạch trong cốt cách của gia chủ. 

Sự tích hoa Huệ - Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc
Những loại hoa dâng Phật ý nghĩa nhất

Cách cắm hoa dâng phật trang trọng nhất

Không phải cách cắm hoa nào cũng thể hiện được tấm lòng trang trọng của gia chủ trên bàn thờ Phật. Và không phải cứ cắm hoa đại là được. Dưới đây là các bước cắm hoa đơn giản nhất để dâng Phật bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Chuẩn bị bình hoa và hoa

Bạn có thể tham khảo các loài hoa dâng Phật ý nghĩa nhất ở phía trên, và sau đó ra shop hoa chọn lấy cho mình loại hoa bạn thích nhất để dâng phật. Chọn bình hoa cần phù hợp với không gian thờ cúng, hạn chế mua những bình quá lộng lẫy, hay những hoa văn không phù hợp trên bàn thờ, việc này sẽ khiến bàn thờ bạn mất đi trang nghiêm. 

Bước 2: Tiến hành cắm hoa

Tuỳ theo loại hoa mà bạn có thể cắm hoa theo nhiều phong cách khác nhau, nhưng phải lưu ý rằng việc cắm hoa dâng Phật sẽ khác khá nhiều so với cắm hoa trang trí và cắm hoa tặng bởi yêu cầu tính trang nghiêm của nó. Không để hoa quá cao nếu bàn thờ Phật của nhà bạn thấp, cũng không nên quá thấp, hoặc che mặt Phật, điều này cấm kỵ và không nên. 

Bước 3: Chăm sóc hoa 

Bất cứ loài hoa nào sau khi cắm xong cũng cần được chăm sóc cẩn thận, và cẩn thận hơn đối với hoa dâng Phật. Vì vậy sau khi cắm hoa xong bạn nên thường xuyên kiểm tra nước trong bình và thường xuyên thay nước trong bình khoảng 3 đến 5 ngày để đảm bảo nước trong bình đủ để nuôi hoa. Việc bạn chưng hoa trên bàn thờ Phật càng lâu tàn càng tốt, nó thể hiện sự thịnh vượng, phát tài của gia chủ. 

Công Đức Và Ý Nghĩa Của Việc Dâng Hoa Cúng Phật
Cách cắm hoa dâng phật trang trọng nhất

Lời kết về cách cắm hoa dâng phật 

Bài viết trên hướng dẫn bạn cách cắm hoa dâng phật đơn giản nhất, ai cũng làm được. Hy vọng những chia sẻ của flowerfarm.vẫn có ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc tại flowerfarm.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now