Hướng dẫn chi tiết cách trồng nấm rơm tại nhà nên tham khảo

Nấm rơm được nhiều chị em nội trợ lựa chọn để chế biến thành các món ăn hàng ngày. Nấm rơm có tên khoa học là Volvariella volvacea, dễ ăn và giàu dưỡng chất. Vậy cách trồng nấm rơm tại nhà như thế nào là điều mà bạn đọc quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trồng nấm rơm tại nhà.

Cách trồng nấm rơm tại nhà như thế nào?

Nấm rơm được nhiều người ưa chuộng hiện nay bởi rất giàu dưỡng chất, thơm ngon, lành tính. Tuy nhiên nhiều bạn đọc vẫn chưa biết cách trồng nấm rơm như thế nào. Dưới đây là các thông tin hướng dẫn trồng nấm rơm tại nhà dành cho bạn.

Hướng dẫn trồng nấm rơm tại nhà

Thời vụ thích hợp để trồng nấm

Nấm rơm có thể trồng được cả 4 mùa trong năm. Tuy nhiên khi mùa đông bạn cần giữ ấm, chắn gió cho nấm cẩn thận để nấm phát triển tốt. Hãy tủ rơm dày hơn để làm giảm độ ẩm và nên làm nền mô cao để tránh ngập úng.

Chuẩn bị địa điểm để trồng nấm

Trong cách trồng nấm rơm thì việc chuẩn bị địa điểm trồng rất quan trọng. Lưu ý nên chọn vị trí tránh ánh nắng mặt trời, nên chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ để tránh mầm bệnh. Địa điểm trồng nấm cần bằng phẳng, khô ráo, gần khu tưới tiêu và không bị ngập úng vào mùa mưa.

Vật liệu để tiến hành trồng nấm

Bạn có thể sử dụng nhiều vật liệu trồng nấm như rơm rạ, bã mía, thân, lá chuối, lục bình, bông gòn. Thông thường sẽ dùng rơm rạ để trồng nấm để mang đến lợi ích kinh tế cao.

Trồng nấm với nhiều vật liệu khác nhau

Cách ủ rơm thành đống

Đầu tiên bạn chất rơm thành đống có chiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8m. Mỗi lớp rơm cao 20-30cm thì bạn sẽ tưới nước, dùng chân dậm cho thấm nước đều. Sau đó lấy nylon, rơm khô tủ chung quanh để giữ ẩm, nhiệt.

Sau khi ủ rơm từ 10-12 ngày, đống rơm có chiều cao khoảng 0,8-1,0m thì bạn có thể đem rơm chất ra luống.

Ủ rơm để trồng nấm

Lưu ý trong cách trồng nấm rơm thì rơm, rạ được nhúng vào nước vôi với tỷ lệ 3 kg vôi và 100 lít nước để diệt nấm tạp,chất phèn, chất mặn trước khi ủ. Rơm sau khi ủ cần có màu vàng tươi, có mùi thơm đặc trưng khi lên men.

Lựa chọn meo giống

Lựa chọn meo giống là khâu quan trong trong cách trồng nấm rơm tại nhà. Chọn meo giống tốt, đúng tuổi, không tạp khuẩn sẽ cho năng suất và chất lượng nấm cao.

Lựa chọn meo giống để cho chất lượng giống tốt

Bịch meo giống tốt sẽ có sợi tơ nấm màu trắng trong phát triển đều, mùi tương tự như nấm rơm. Bịch meo giống nặng 120g, được gieo trên mô nấm rộng 0,5m, cao 0,5m, chiều dài liếp 5m.

Xếp mô, rắc meo giống

Sau khi chọn meo giống đạt chuẩn, bạn cần lấy rơm trong đống đã ủ để xếp mô. Đầu tiên bạn dỡ bỏ lớp rơm bên ngoài, sau đó lấy rơm đã ủ bên trong mang đi xếp mô trồng nấm. Lưu ý nên cố gắng xếp hết phần rơm đã dỡ lớp đậy khi ủ trong 1 ngày.

Chất mô nấm

Chất mô nấm là bước cuối cùng trong cách trồng nấm rơm. Đầu tiên bạn rải một lớp rơm đã ủ lên mặt liếp và tưới nước. Tiếp theo bạn rãi meo giống dọc hai bên và cách mép luống 5-7cm. Tiếp tục lặp lại thao tác trên cho các lớp rơm tiếp theo. Lưu ý cần tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mô mặt ngoài láng, gọn để tránh làm hư nụ nấm nhỏ gây giảm năng suất.

Trồng nấm trải qua nhiều công đoạn khác nhau

Hướng dẫn chăm sóc nấm rơm tại nhà

Đối với cách trồng nấm rơm thì bạn không cần dùng đến phân bón bởi việc rơm rạ phân hủy đã cung cấp đủ dưỡng chất để nấm phát triển. Dưới đây là một số bước chăm sóc nấm rơm để bạn đọc tham khảo.

Theo dõi nhiệt độ và ẩm độ

Đây là khâu quan trọng trong quá trình nuôi trồng nấm rơm. Lý do bởi ẩm độ sẽ giúp quá trình phân hủy rơm rạ thuận lợi hơn và tạo nhiệt độ phù hợp trong mô nấm.

Do đó bạn cần giữ ẩm độ thích hợp cho nấm bằng cách kiểm tra thông qua việc rút một nắm rơm ở giữa luống, bóp chặt khi thấy nước hơi rịn qua kẽ tay là vừa.

Trường hợp nước không rịn qua kẽ tay thì bạn cần phải tưới thêm nước. Trường hợp nước ở kẽ tay nhỏ thành giọt thì bạn cần dỡ áo mô cho nước bốc hơi.

Điều chỉnh nhiệt độ thông qua việc tưới nước và đậy mô

Lưu ý bạn cần dùng sen vòi tưới nước cho mô nấm nếu bạn thấy rơm ủ thiếu nước. Tránh dùng vòi nước mạnh gây hư sợi tơ và nấm nhỏ. Trường hợp nấm rơm chỉ tăng nhiệt độ mà không thiếu nước thì cần thay bằng rơm khô để giảm sức nóng.

Cách chăm sóc nấm rơm cần sự tỉ mỉ

Trường hợp mô nấm nhiệt độ giảm, mô bị lạnh thì hãy dỡ bớt áo mô, mái che nắng… Hoặc cần dùng nylon để phủ mô nấm giữ nhiệt, tăng nhiệt độ bên trong. Lưu ý cần đảo rơm áo mô để tránh tơ nấm ăn lan ra ngoài khiến nấm không tạo thành. Nhờ sự chăm sóc tỉ mỉ sẽ đảm bảo cho năng suất thu hoạch nấm của bạn cao hơn.

Trên đây là cách trồng nấm rơm và cách chăm sóc nấm tại nhà mà Flowerfarm cung cấp đến bạn đọc. Công đoạn trồng nấm khá vất vả và đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều tin tức hữu ích khác hãy truy cập website. Hoặc gọi hotline 037 447 9046 nếu có nhu cầu đặt điện hoa tươi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now