Cách ươm hoa Mẫu Đơn và những công dụng của nó

Cây hoa Mẫu Đơn tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân đầy viên mãn. Vậy cách ươm hoa Mẫu Đơn sao cho đơn giản và hiệu quả nhất? Những công dụng của cây hoa Mẫu Đơn là gì? Để giải đáp những thắc mắc trên, các bạn hãy cùng flowerfarm.vn khám phá qua bài viết dưới đây nhé. 

Cách ươm hoa Mẫu Đơn đơn giản và hiệu quả nhất

Nguyên liệu chuẩn bị

Dưới đây là một số nguyên liệu, vật dụng cần thiết để bạn có thể trồng ra cây hoa Mẫu Đơn:

 1. Giống cây mẫu đơn ta
 2. Cốc nhựa, nước sạch và khay ươm mầm hoa
 3. Dung dịch kích thích ra rễ của cây hoa Mẫu Đơn
 4. Chậu trồng cây
 5. Đất trồng: cây hoa Mẫu Đơn có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng đây là giống cây không chịu được đất mặn, đất nhiễm phèn.
 6. Phân bón hữu cơ: Chuẩn bị phân bón để trộn với đất trồng nhằm nâng cao chất dinh dưỡng có trong đất.
 7. Dung cụ: Kéo cắt, dao sắc nhằm phục vụ cho quá trình trồng cây.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn để cây có nhiều hoa
Cách ươm hoa Mẫu Đơn hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách ươm hoa Mẫu Đơn đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị khay ươm giống cây

Bạn nên dùng khay ươm để cấy hom giống cây mẫu đơn ta. Yêu cầu khay ươm cần phải đảm bảo thoát nước tốt để đảm bảo cho việc điều chỉnh ẩm độ đất trồng.

Bước 2: Chọn cây hoa Mẫu Đơn giống cắt hom

Để giâm cành thành công, đòi hỏi hom giống phải đảm bảo chất lượng. Bạn nên chọn những cành bánh tẻ, không non không già, chắc khỏe, không sâu bệnh. Đường kính nhánh hom cây chọn dao động khoảng từ 4 đến 6mm, chiều dài từ 10 – 15cm.

Bước 3: Những thao tác cắt cành giâm nhân giống

Bạn phải biết cách sử dụng kéo cắt hoặc dao lưỡi mỏng thật bén để cắt hom. Nó cần đảm bảo vết cắt ngọt, dứt khoát, không cắt hai lần hoặc nhiều lần tại một dấu cắt. Vì nó sẽ gây ra dập thân hoặc gãy thân hom. Tiêu chuẩn của màu sắc hom là phải bảo đảm có màu xanh đặc trưng. Nếu tốt nhất thì nên chọn màu xanh nâu đã hóa già.

Bước 4: Cắm cành giâm hom

Bạn nên chấm đầu gốc cành vào thuốc kích thích ra rễ trước khi cắm xuống bầu giâm.

Để cách làm chuẩn xác hơn, bạn dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất khoảng 2cm. Sau đó mới cắm hom giống vào lỗ đó. Nếu trồng sâu hơn thì cây hoa rất khó ra rễ.

Lưu ý: Cần phải thường xuyên tưới nước bằng vòi phun nhẹ cho cành giâm.

Bước 5: Sang chậu để trồng cây hoa con

Sau khoảng từ 10-15 ngày thì cành mẫu đơn sẽ dần dần đâm chồi non. Bạn có thể trồng ra vùng đất đã chuẩn bị sẵn khi chành giâm lớn và khỏe mạnh. 

Khi trồng cần phải đào hố sâu 20-30cm. Tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng. Tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước.

Khi chành giâm lớn, khỏe mạnh thì có thể trồng ra vùng đất đã chuẩn bị sẵn. Khi trồng đào hố sâu 20-30cm. Tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng. Tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Mẫu Đơn đúng cách - Uno Noteband
Hướng dẫn cách ươm hoa Mẫu Đơn

Những công dụng của cây hoa mẫu đơn ta

 • Cây hoa Mẫu Đơn Việt Nam rất đẹp, nở hoa đẹp, rất siêng ra hoa và trang trí nhiều nơi khá là thuận tiện. Nó thường được trồng ở khu vực đông người đi lại. Những vị trí đẹp như ban công, hiên nhà, sân vườn. Khi bạn trồng cây ở vị trí này sẽ mang đến vẻ đẹp rực rỡ, tươi tắn cho không gian đó.
 • Có thể nói đây là giống cây công trình, trồng làm hàng rào, đường viền lãng mạng. Bạn có thể dễ dàng cắt tỉa và tạo thành hình khối rất đẹp, thường là hình yêu thích của người tạo hình.
 • Nếu cây được chăm sóc, cắt tỉa càng nhiều thì cây càng ra nhiều hoa hơn, đây là điểm nhấn khá thú vị của dòng hoa Mẫu Đơn.
 • Cây hoa Mẫu Đơn là loài hoa có vẻ đẹp rạng ngời với ý nghĩa sâu sắc. Có thể lựa chọn nó làm món quà tinh thần trao tặng bạn bè, người thân trong dịp lễ quan trọng.
 • Hoa Mẫu Đơn thường được các nghệ nhân uốn nắn thành những dáng cây mang đầy tính nghệ thuật.
 • Cây Mẫu Đơn còn để cho ông bà dùng làm hoa cúc, cắm lọ rất đẹp, hoa có mùi hương thơm dễ chịu.
 • Bộ rễ có thể dùng làm thuốc để chữa các loại bệnh như: lợi tiểu, chữa tiểu đục, ly, đau nhức, cảm sốt, đau kinh, co giật,….
Cách trồng hoa mẫu đơn tại nhà trổ nhiều bông
Công dụng của cây hoa mẫu đơn ta

Lời kết về cách ươm hoa Mẫu Đơn

Bài viết trên nói về Cách ươm hoa Mẫu Đơn và những công dụng của nó. Flowerfarm.vn hy vọng qua những chia sẻ trên bạn sẽ tận dụng được tối đa những công dụng tuyệt vời của cây hoa Mẫu Đơn. Cảm ơn bạn đã đón đọc tại trang flowerfarm.vn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now