Giới thiệu về hoa sen – Nguồn gốc, đặc điểm sinh trưởng và ý nghĩa

Hoa sen – quốc hoa của nước Việt Nam nổi tiếng thế giới vẻ đẹp “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu hết về loài hoa này hay chưa? Ở bài viết này, FlowerFarm sẽ gửi đến bạn thông tin giới thiệu về hoa sen chi tiết nhất. Đồng hành cùng chúng tôi ngay thôi nào!

Nguồn gốc lâu đời của hoa sen

Từ xa xưa, cây sen có nguồn gốc từ Ấn Độ. Người ta bắt đầu phát hiện hoa sen từ những ngày đầu năm 1979. Sau đó dần dần lan rộng ra nhiều khu vực và các quốc gia khác như Trung Quốc và lục địa Châu Á, Châu Úc,….

Hoa sen xuất hiện trên khắp các quốc gia, các châu lục nhưng phổ biến nhất vẫn là các nước châu Á. Do nền văn hóa khác nhau nên ở các nước phương tây hoa sen chỉ được dùng để trang trí và làm đẹp. Tuy nhiên ở Việt Nam và các nước trong khu vực phương Đông, hoa sen mang nhiều lớp ý nghĩa cao cả.

Tìm hiểu nguồn gốc của hoa sen

Giới thiệu về hoa sen – Đặc điểm sinh trưởng

Cây sen là cây thủy sinh lâu năm. Chúng có thân rễ nhiều nhánh, hình trụ thuôn dài khoảng 3m mọc từ củ sen đâm sâu xuống bùn. Thân sen dài từ 0,5 đến 1,5 m. Củ sen bao gồm một thân rễ phình to hình dùi trống, có màu vàng nâu. Phần thân rễ gọi là củ sen, hình ống, có nhiều lỗ khí tạo thành rãnh, có màu trắng, trên đỉnh có chồi mọc.

Bên cạnh đó, lá sen mọc trên cuống dài và nhô lên trên, còn cuống lá mọc trên thân rễ, dài khoảng 1-1,5m và có nhiều gai nhỏ. Phiến lá to hình khiên, đường kính khoảng 60-70 cm, mặt trên có gân và tỏa tròn. Lá sen có màu xanh, mép lá lượn sóng mềm mại, thân lá dài và hình mác.

Hoa sen khi nở rộ tỏa ra nhiều lớp cánh hoa xếp chồng lên nhau. Cấu tạo của hoa sen rất đặc biệt, bao gồm cánh hoa, bao phấn, nhụy sen, lá noãn, đài sen, gương sen. Khi giới thiệu về hoa sen, ta không thể bỏ qua bất kỳ một bộ phận nào, bởi mỗi bộ phận đều có những công dụng và vẻ đẹp rất riêng.

Giới thiệu về hoa sen

Thông thường cây sen được phân loại theo màu sắc. Hiện nay, có 4 loại sen phổ biến với các màu như hồng, vàng, xanh, trắng. Ngoài ra, còn có nhiều loài sen khác đang dần được trồng phổ biến như sen cạn, sen Thái, sen đất, sen tuyết, sen mini,…

Hoa sen nở đẹp nhất vào mùa hè, bởi đó là khoảng thời gian chúng khoe sắc nhất và tỏa ra mùi hương dễ chịu nhất. Khi đó, hoa sen gây thương nhớ bởi cái mùi phảng phất đồng quê, rất thơm, rất thanh và dễ chịu nhưng không nồng. Đặc biệt, sen còn có quả, gọi là hạt sen, trong mỗi hạt có một lá mầm và một tâm sen.

Giới thiệu về hoa sen với ý nghĩa đẹp đẽ

Khi giới thiệu về hoa sen, ta không chỉ ấn tượng bởi vẻ đẹp ngất ngây của loài hoa này mà còn thật sự thích thú bởi ý nghĩa đẹp đẽ của chúng.

Hoa sen gắn liền với biểu tượng của đất Việt

Đối với người Việt Nam, hoa sen được coi như một loài hoa quốc dân và mang nhiều ý nghĩa biểu tượng nhân văn sâu sắc. Hình ảnh đẹp của hoa sen gắn liền với cuộc sống đồng quê mộc mạc, giản dị và gần gũi. Ngoài ra, hoa sen còn tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết, duyên dáng và ngọt ngào của người phụ nữ Việt Nam.

Hoa sen đã đi sâu vào nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân đất Việt

Đặc biệt, biểu tượng hoa sen còn đại diện cho những người có tính cách hào hiệp, không vướng bận trần tục, sắc dục. Nó thể hiện ý chí kiên cường và sự kiên trì của người Việt Nam trước mọi nghịch cảnh trong cuộc sống và trong công việc. Điều này nhắc nhớ chúng ta nhớ đến Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, người con của làng Sen xứ Nghệ…

Hoa sen là nét đẹp ngàn đời trong tín ngưỡng

Hoa sen là loài hoa mang nhiều ý nghĩa đặc biệt và rất đẹp. Hoa sen là loài hoa của nhà Phật nên tượng trưng cho sự thanh tịnh chốn tâm linh. Do đó, hoa thường được dâng lên để thờ cúng các vị thần. Chính vì vậy mà hoa sen còn được coi là biểu tượng của đức hạnh, của trí tuệ và của sự từ bi.

Hoa sen còn đại diện cho một tâm hồn trong sáng và phẩm chất thiêng liêng. Ngoài việc là biểu tượng hoa sen của Đức Phật, loài hoa này còn đại diện cho những con người có tình yêu thương cao cả, nhân hậu, bao dung và cao thượng.

Hoa sen còn được biết đến với nét đẹp trong tín ngưỡng Phật giáo

Đồng thời, hoa sen còn là biểu tượng của kiến ​​trúc và các công trình Phật giáo nổi tiếng như chùa Một Cột, chùa Tây Âu, tháp Cửu Trùng Đài,… Hoa sen mang ý nghĩa giác ngộ, vượt qua mọi cám dỗ, xấu xa và một lòng hướng thiện, chuẩn bị linh hồn từ bi theo đạo Phật.

Hoa sen với ý nghĩa bình dị trong mỗi sắc hoa

Dưới đây là một số ý nghĩa khác của hoa sen theo từng màu sắc nổi bật của loài hoa này:

  • Hoa sen hồng là biểu tượng độc tôn của Đức Phật và tượng trưng cho lòng từ bi cũng như tình yêu cao thượng
  • Hoa sen trắng đại diện cho sự thuần khiết, thanh cao và bình dị, giúp đem lại sự thanh tịnh trong tâm hồn mỗi người.
  • Hoa sen xanh mang ý nghĩa quốc thái dân an và là nét đẹp của trí tuệ.
  • Hoa sen tím chỉ lời răn dạy, kêu gọi con người cần phải giác ngộ và sống tốt đẹp hơn.

Qua các thông tin trên, FlowerFarm đã giới thiệu về hoa sen với nét đẹp tinh tế và độc đáo. Có thể thấy, hoa sen xứng danh là loài hoa quốc dân bởi vẻ đẹp thanh thoát và các tầng ý nghĩa vô cùng đẹp đẽ. Hy vọng bài viết đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin hữu ích về loài hoa này. Nếu bạn có nhu cầu mua hoa sen hãy liên hệ shop hoa tươi qua số điện thoại 037.447.9046 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now