Hạt lanh là gì? Giá trị dinh dưỡng và cách dùng hạt lanh

Hạt lanh là thực phẩm nguồn gốc thực vật có nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang đến nhiều lợi ích cho con người nếu sử dụng một cách hợp lý. Mặc dù vậy, vẫn nhiều còn có thắc mắc hạt lanh là gì, hạt lanh có đặc điểm như nào, những công dụng mà nó mang lại,… Để giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này, FlowerFarm đã tổng hợp thông tin trong bài viết dưới đây.

Hạt lanh là gì? 

Hạt lanh có tên khoa học là Linum usitatissimum, là một loại hạt của cây công nghiệp ôn đới thân thảo, có nhiều giá trị dinh dưỡng, được chứng minh là một loại thực phẩm có tác động tích cực đến sức khoẻ.

Nguồn gốc và đặc điểm của hạt lanh

Hạt lanh được biết đến lần đầu tại các nước Trung Đông, xuất hiện từ hàng ngàn năm về trước. Hạt lanh được thu hoạch từ cây hàng năm, có kích thước lớn hơn hạt mè, hình bầu dục, có lớp vỏ cứng, trơn và sáng, tùy theo từng loại giống mà có màu từ nâu vàng đến nâu đỏ.

Hạt lanh có vỏ màu nâu, kích thước lớn hơn hạt mè, lớp vỏ cứng và bóng

Hạt lanh có vỏ màu nâu, kích thước lớn hơn hạt mè, lớp vỏ cứng và bóng

Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm được các chế phẩm từ hạt lanh dưới dạng dầu, bột, hạt, viên nén,… Dù mang lại nguồn dưỡng chất dồi dào, nhưng giá thành của hạt lanh cũng rất phải chăng, phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng.

Thành phần có trong hạt lanh

Các thành phần chủ yếu có trong hạt lanh đó là:

  • Chất béo omega-3, omega-6.
  • Chất xơ chiếm 95%.
  • Vitamin B6.
  • Sắt.
  • Đồng.
  • Kẽm.
  • Một vài chất béo không bão hoà khác.

Công dụng tuyệt vời mà hạt lanh mang lại cho con người

Bạn có thể sẽ bất ngờ trước những công dụng mà hạt lanh mang lại, hãy cùng FlowerFarm khám phá ngay dưới đây.

Hạt lanh làm đẹp da và tóc

Thành phần của hạt lanh có chứa một lượng lớn các chất béo không bão hoà như ALA (axit alpha-linoleic và vitamin B, có công dụng đặc biệt trong việc trẻ hoá làn da và mềm mượt tóc, hạn chế tình trạng xuất hiện mụn đầu đen, mụn trứng cá, da khô hay bong tróc,…

Thành phần của hạt lanh có công dụng cải thiện làn da và tóc

Thành phần của hạt lanh có công dụng cải thiện làn da và tóc

Hơn nữa, hạt lanh còn có thành phần các chất chống oxy hoá như lignans và polyphenol, giúp cân bằng nội tiết tố, chống lão hoá và tăng cường sức khỏe cho các tế bào.

Hạt lanh hỗ trợ giảm cân

Hạt lanh chứa lượng lớn chất xơ hoà tan và bám dính khi gặp nước, chất này đã được kiểm chứng có công dụng hiệu quả trong việc giảm cảm giác thèm ăn, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân.

Hạt lanh cải thiện chức năng hệ tiêu hoá

Với hàm lượng chất xơ lên đến 95%, hạt lanh là một thực phẩm lý tưởng dành cho những ai đang gặp vấn đề về hệ tiêu hoá, nhất là bị táo bón hoặc tiêu chảy. Thành phần ALA sẽ giúp bảo vệ cho niêm mạc đường tiêu hóa, chất dầu có trong hạt lanh giúp bôi trơn, từ đó loại bỏ được chất độc hại nhanh chóng, giúp bộ máy tiêu hoá hoạt động một cách ổn định. Hơn nữa, các chất xơ của hạt lanh còn có khả năng giải độc ruột nhờ việc hút sạch các chất độc hại, nhờ đó mà hệ tiêu hoá được dọn sạch.

Hạt lanh phục hồi chức năng hệ tim mạch

Khoa học đã chứng minh, omega-3 có trong hạt lanh rất tốt cho những người bị xơ vữa động mạch, giảm các khối huyết gây nên nhồi máu cơ tim, giúp giảm cholesterol có trong máu, giảm tình trạng huyết áp cao. Chính vì vậy, người lớn tuổi nên sử dụng hạt lanh thường xuyên để nuôi dưỡng hệ tim mạch.

Hạt lanh ngăn ngừa ung thư

Thành phần quan trọng trong hạt lanh là lignans – hợp chất được lên men bởi các vi khuẩn có trong hệ tiêu hoá, chất này có khả năng ngăn ngừa được một số căn bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư da, ung thư ruột già,… Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Canada trên 6000 phụ nữ, những người thường xuyên sử dụng hạt lanh có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 18% so với những người không sử dụng.

Người thường xuyên sử dụng hạt lanh có tỷ lệ mắc ung thư ít hơn

Người thường xuyên sử dụng hạt lanh có tỷ lệ mắc ung thư ít hơn

Hạt lanh giúp xương chắc khỏe

Hạt lanh chứa đến 57% axit alpha, cùng với omega-3 giúp phát triển xương chắc khỏe, ngăn ngừa những biến đổi nhanh chóng của xương khớp, đồng thời thành phần photpho còn giúp duy trì các mô. Đối với người đã bị mắc các bệnh về xương khớp, sử dụng hạt lanh điều độ sẽ làm giảm các cơn đau nhức và giảm viêm nhiễm hiệu quả.

Hạt lanh ngăn ngừa tiểu đường

Hạt lanh có thể ngăn ngừa được căn bệnh tiểu đường bởi vì nó có khả năng giảm đề kháng insulin nhờ vào axit béo omega-3. Ngoài ra, nhờ chất xơ mà cholesterol trong cơ thể giảm xuống, từ đó mức đường trong máu được ổn định. Hơn nữa, một lượng nhỏ magie trong hạt lanh cũng có thể giúp hạ huyết áp, tránh nguy cơ đột quỵ ở người.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu bổ sung 10 đến 20 gram hạt lanh mỗi ngày trong 1 tháng, có thể giảm được 8-20% lượng đường huyết trong cơ thể.

Hạt lanh giúp ngăn ngừa lượng đường huyết tăng cao

Hạt lanh giúp ngăn ngừa lượng đường huyết tăng cao

Bên cạnh những công dụng kể trên, hạt lanh còn được dùng với một số mục đích khác như: giúp nhuận tràng, tốt cho thai nhi đang trong bụng mẹ, giảm các triệu chứng của bệnh cảm cúm, giảm chứng bốc hỏa, điều hoà nội tiết tố estrogen ở phụ nữ đang trong độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, phát triển và ổn định chức năng của não bộ ở người già,…

Cách chế biến hạt lanh 

Nếu chỉ sử dụng hạt lanh theo 1 cách bạn sẽ cảm thấy nhàm chán, chính vì thế, bạn có thể áp dụng những cách chế biến khác sau đây cho phù hợp với khẩu vị của mình:

  • Đem hạt lanh đi rang khô và sử dụng như gạo lứt.
  • Rang hạt lanh sau đó giã nhỏ, trộn với vừng và dùng trong bữa cơm.
  • Dùng bột hạt lanh để trộn làm bánh nướng.
  • Cho hạt lanh rang chín trộn vào trong mật ong và sữa chua, sinh tố.
  • Dùng bột hạt lanh rắc lên trên để trang trí cho một vài món ăn chính.
  • Làm sốt từ hạt lanh và hạnh nhân.

Lưu ý trong quá trình sử dụng hạt lanh

Mặc dù hạt lanh rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn nên lưu ý một vài vấn đề sau đây:

Một vài lưu ý trong khi sử dụng hạt lanh

Một vài lưu ý trong khi sử dụng hạt lanh

  • Không nên sử dụng hạt lanh sống hoặc chưa chế biến chín hoàn toàn, bởi nó có thể tạo nên một số độc tố ảnh hưởng đến cơ thể.
  • Liều lượng sử dụng hạt lanh theo khuyến cáo là khoảng 50 gram mỗi ngày. Đối với những người lần đầu sử dụng, hãy sử dụng một lượng nhỏ (10-20 gram), sau đó mới tăng dần lên liều lượng khuyến cáo.
  • Nếu bạn gặp phải một vài vấn đề sau đây thì không nên sử dụng hạt lanh để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn: người mắc chứng rối loạn đông máu, bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực, người bị hội chứng ruột kích thích, người mắc chứng rối loạn co giật.
  • Khi sử dụng hạt lanh nên kết hợp uống nhiều nước, để tránh bị cản trở trong cổ họng, gây nghẹn.
  • Một vài tác dụng phụ có thể xảy ra nếu sử dụng vượt liều lượng hạt lanh khuyến cáo là nổi phát ban, mẩn đỏ, ngứa và khó thở,…
  • Nên sử dụng hạt lanh sau khi uống thuốc sau 2 giờ nếu đang điều trị bệnh, vì hạt lanh có thể gây cản trở trong quá trình hấp thụ thuốc.
  • Nếu bạn đang mang thai cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hạt lanh.
  • Hạt lanh cần được bảo quản kín trong gói hoặc hộp kín trong tủ lạnh để tránh bị mốc. Thời gian sử dụng nếu được bảo quản trong tủ lạnh có thể lên tới 2 năm.

Trên đây là tất cả thông tin Flowerfarm chia sẻ giúp bạn trả lời được câu hỏi hạt lanh là gì và công dụng như nào. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và sử dụng. Nếu có vấn đề gì cần được tư vấn, các bạn hãy liên hệ theo số hotline 037.447.9046 để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now