Tìm hiểu đặc điểm và khái niệm hoa anh đào tiếng anh là gì

Hoa anh đào được biết là loại hoa đặc trưng của Đất nước Nhật Bản và được du nhập vào Việt Nam từ sớm. Cùng Flower Farm tìm hiểu những đặc điểm và khái niệm hoa anh đào tiếng anh là gì qua bài viết hôm nay nhé.

Hình ảnh hoa anh đào – biểu tượng của Nhật Bản.

Hình ảnh hoa anh đào – biểu tượng của Nhật Bản.

Hoa anh đào tiếng anh là gì?

Hoa anh đào có nguồn gốc từ Nhật Bản từ hàng thế kì qua. Tên gọi hoa anh đào ở Nhật là Sakura và tên tiếng anh là Cherry Blossom. Hoa anh đào từ khi ra đời đã trở thành đặc trưng và nghệ thuật nổi bật của xứ sở mặt trời mọc. Khách du lịch từ nhiều nơi trên thế giới đến Nhật Bản để ngắm mùa hoa anh đào nở. Trên thế giới có khoảng 600 loại hoa anh đào khác nhau và riêng ở Nhật Bản có hơn 200 loại hoa anh đào. Hoa anh đào thường nở vào mùa xuân tại Nhật Bản, tức là vào tháng 3 và tháng 4 dương lịch.

Hoa anh đào với 3 màu gồm màu trắng, hồng và đỏ. Thời gian nở hoa từ 7 đến 15 ngày, trung bình khoảng 1 tuần. Tùy theo điều kiện môi trường và chủng loại mà mỗi loại hoa anh đào có tuổi thọ khác nhau. Loại hoa anh đào Someiyoshino có tuổi thọ 7 ngày từ khi ra hoa còn loại hoa Kanzakura có thời gian lâu hơn là từ 10 đến 11 ngày.

Sắc hoa trắng tinh tế và nhẹ nhàng của hoa anh đào.

Sắc hoa trắng tinh tế và nhẹ nhàng của hoa anh đào.

Một số loại hoa anh đào nổi bật

Yamasakura

Loại hoa anh đào Yamasakura thường mọc ở phía nam của Honshu, một tỉnh thuộc Nhật Bản. Yamasakura còn có tên gọi khác là Bạch Sơn Sakura. Hoa có màu trăng hoặc màu hồng nhạt với mùi hương đậm đà. Khi hoa nở, lá cây đâm chồi nảy lộc, khoảnh khắc hoa nở rất đẹp.

Edohigan

Edohigan thường mọc ở vùng núi các tỉnh Honshu, Shikoku và Kyushu. Trước khi lá bắt đầu đâm chồi nảy lộc thì những cánh hoa đã khoe sắc, chuyển từ màu trắng sang màu hồng nhạt, loại hoa này khi nở thường rủ xuống bên những mặt hồ hay bờ sông.

Kasumisakura

Kasumizakura mọc ở các vùng núi từ tỉnh Hokkaido đến Kyushu. Ở loại hoa anh đào này, trên cánh hoa và lá có một lơp lông non bao phủ, đó cũng là lý do nó được gọi với cái tên khác là Mao Sơn (Keyamazakura). Khi nở, màu hoa chuyển dần từ màu trắng sang màu hồng.

Someiyoshino

Hoa anh đào Someiyoshino rủ xuống khi nở hoa.

Hoa anh đào Someiyoshino rủ xuống khi nở hoa.

Someiyoshino là loại hoa trộn lẫn đặc tính của giống hoa Oshimasakura và Edohigan. Hoa nở với màu hồng nhạt, trên lá và cánh hoa có lớp lông non bao phủ. Ở Someiyoshino có đặc điểm là khi hoa tàn thì lá mới đâm chồi nảy lộc.

Someiyoshino là loại hoa anh đào được trồng phổ biến nhất vì đặc điểm sinh trưởng nhanh và có vẻ đẹp quý phái hơn so với những loại hoa anh đào khác.

Kanhizakura

Loại hoa anh đào Kanhizakura được phân bố ở phía nam tỉnh Honsu, Kyushu, Okinawa và miền nam Đất nước Hàn Quốc, Việt Nam, Lào, Thái Lan… Hoa có đặc điểm rủ xuống như hình dạng của cái chuông nên được gọi là anh đào chuông bông, hoa có màu hồng nhạt với cánh hoa đơn ưa khí hậu mát mẻ. Ngoài có tác dụng nghệ thuật, loại hoa anh đào Kanhizakura được dùng để ngâm muối và ướp trà, có hương thơm nhẹ nhàng và tinh tế.

Oshimazakura

Được trồng nhiều ở bán đảo Izu, hoa anh đào Oshimazakura nổi bật với mùi hương quyến rũ, khi hoa nở là lúc lá đâm chồi nảy lộc. Loài hoa còn có tên gọi sakura mochi vì có thể dùng làm vỏ cuốn bên ngoài của cơm nắm onigiri, một món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Ý nghĩa đặc biệt của hoa anh đào đối với người Nhật 

Vẻ đẹp và hình thức

Một trong những lý do khiến hoa anh đào trở nên đặc biệt là nhờ hương thơm và vẻ đẹp của chúng, những cánh hoa hoa mỏng, hoa với màu sắc nhẹ nhàng, tinh tế, luôn là tiêu điểm vẻ đẹp của nhiều người.

Vẻ đẹp với sắc màu hồng thắm của hoa anh đào.

Vẻ đẹp với sắc màu hồng thắm của hoa anh đào.

Biểu tượng của sự sống và cái chết

Cây anh đào có tuổi thọ cao, ở một số loài có tuổi thọ hơn 100 năm tuổi, nhưng hoa anh đào thì khác, độ tuổi ra hoa và tàn hoa trung bình là 1 tuần. Hoa anh đào không thể nở rộ bằng hoặc hơn nửa tháng.

Người dân Nhật Bản tôn sùng hoa anh đào là “vật thiêng, vật gợi nhớ đến Chúa”. Hình thức của hoa anh đào làm mọi người nghĩ đến chuyện sinh tử bên hoa đào, truyền thuyết của Nhật Bản.

Thời gian nở hoa

Khi hoa anh đào nở là khoảng thời gian mùa xuân đang đến gần, mọi người lấy thời gian nở hoa của anh đào làm tiêu điểm của một mùa xuân trở về.

Sự chuyển giao từ mùa đông sang mùa xuân của hoa anh đào đánh dấu sự bắt đầu mới của nông nghiệp và sự kết thúc của thời tiết giá lạnh của mùa đông. Người ta cho rằng đó là niềm hy vọng, hạnh phúc dành cho một sự bắt đầu mới.

“Tam đại hoa anh đào” của Nhật Bản

Nhật Bản có hơn 2000 loại hoa anh đào khác nhau nhưng nổi bật nhất vẫn là “Tam đại hoa anh đào” gồm Miharutaki Sakura, Yamataka Kamishiro Sakura và Neoya Tansumi Sakura. Cả ba loài hoa được gọi là “Osakura” – “Tam đại hoa anh đào”.

Những loại hoa anh đào này được chọn là ba loại hoa anh đào chính từ các danh lam thắng cảnh lịch sử thành lập từ thời Taisho, “Osakura” được chỉ định làm đài tưởng niệm tự nhiên.

“Tam đại hoa anh đào” được chọn là các loại hoa anh đào chính ở Nhật Bản.

“Tam đại hoa anh đào” được chọn là các loại hoa anh đào chính ở Nhật Bản.

Miharu Taki Sakura

Miharu Taki Sakura nằm ở tỉnh Fukushima, là cây anh đào lớn với hơn 1000 năm tuổi. Cây hoa anh đào này có chiều cao hơn 13m và các nhánh cây được ước tính trung bình là hơn 10m.

Miharu Taki Sakura nở rộ vào thời điểm cuối tháng 4 và trong mùa xuân. Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của loại hoa anh đào này, điển hình là “ba loài hoa mận, đào và hoa đào nở rộ cùng một lúc”, “đến từ mùa xuân”…

Địa điểm có thể bắt gặp Miharu Taki Sakura tại Nhật Bản: Sakurakubo, Oaza Takiji, Miharu-cho, Tamura-gun, tỉnh Fukushima.

Yamataka Kamidai Sakura

Yamataka Kamidai Sakura nằm ở thành phố Kitamori, tỉnh Yamanashi, được xem là cổ thụ anh đào sống lâu nhất trong “Osakura” với tuổi thọ hơn 2000 năm.

Yamataka Kamidai Sakura được xem là “câu anh đào do Yamato Takeru Nomikoto trồng” bởi nhiều truyền thuyết về tuổi và về những khía cạnh khác. Với chiều cao hơn 10m và các nhánh cây trên 17m nhô ra từ đông sang tây.

Địa điểm có thể bắt gặp Yamataka Kamidai Sakura tại Nhật Bản: Yamataka, Takekawa-cho, Thành phố Kitamori.

Neoya Tansumi Sakura

Neoya Tansumi Sakura được bắt gặp ở thành phố Honjo, tỉnh Gifu. Loại hoa anh đào với độ tuổi ước tính hơn 1500 năm. Thời điểm ngắm hoa anh đào nở là vào khoảng đầu tháng 4.

Địa điểm có thể bắt gặp Neoya Tansumi Sakura tại Nhật Bản: Neoban, Thành phố Honsu, tỉnh Gifu.

Hoa anh đào tiếng anh là gì – Cherry Blossom.

Hoa anh đào tiếng anh là gì – Cherry Blossom.

Flower Farm gửi bạn những thông tin hữu ích về hoa anh đào mà có lẽ bạn chưa từng tìm hiểu. Hoa anh đào với đặc điểm và ý nghĩa nổi bật vì thế mà luôn là tiêu điểm vẻ đẹp của các loài hoa. Liên hệ Flower Farm qua hotline: 037.447.9046 để được giải đáp mọi thắc mắc về hoa anh đào cũng như bất kỳ loài hoa nào khác nhé, chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp chi tiết tất cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now